Hưng Xá (Hưng Nguyên): Hiệu quả mô hình trồng cỏ ngọt, ớt cay

(Baonghean) Hưng Xá (Hưng Nguyên) có trên 330 ha đất tự nhiên, trong đó 170 ha đất sản xuất nông nghiệp, trên 70 ha màu. Trước đây, trên vùng màu, đa số bà con trồng ngô, lạc hoặc cây đậu tương song hiệu quả không cao. Cộng vào đó là điều kiện thời tiết bất thường nên nhiều năm  bà con không có thu hoạch.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Xá cho hay: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã có chủ trương khuyến khích đưa cây rau màu mới vào vùng bãi để sản xuất hàng hoá, đưa các tiến bộ kỹ thuật mới như giống cây, giống con mới vào sản xuất. Cách đây 10 năm xã đã thực hiện việc xây dựng cánh đồng thu nhập cao, đưa cây màu vào vườn đồng.

Từ kết quả bước đầu, tháng 10/2011, Đảng uỷ và chính quyền xã Hưng Xá đã chủ động phối hợp với Công ty Á Châu triển khai chương trình dự án đưa cây cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá vào vùng bãi sông Lam và vùng đồng xóm 6. Hình thức triển khai được thực hiện theo tinh thần giao khoán đất cho các hộ có nhu cầu, theo đó, các hộ được hỗ trợ giống cỏ ngọt và giống ớt để triển khai mô hình,  được miễn giảm sản lượng và nộp thuế.     

Mô hình trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá của anh Võ Trọng Hải- xóm 2, Hưng Xá  (Hưng Nguyên)

Đến nay, mô hình trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá tại Hưng Xá đã bước đầu mang lại hiệu quả. Hộ anh Võ Trọng Hải  vừa thu hoạch cơ bản gần 2 ha cỏ ngọt để bán. Theo anh Hải thì vùng đất này trước đây cứ tháng 12 dương lịch là bước vào trồng ngô, đến tháng 4 dương lịch sang năm sau là thu hoạch. Tuy nhiên, thu hoạch xong dường như bà con bỏ hoang, gia đình tôi thầu lại đất này để trồng cỏ ngọt và ớt cay hàng hoá.

Theo anh Hải, cỏ ngọt trồng một lần thu hoạch trong 2 năm, giá bán cỏ ngọt cao, loại cỏ tươi 15 ngàn/kg, cỏ khô 20-25 ngàn/kg, giá ớt cay hàng hoá 7 ngàn/kg. Đến nay sau 9 tháng trồng, gia đình thu hoạch gần 3 tấn cỏ ngọt tươi (tương đương 1,5 tấn cỏ ngọt khô), 5 tấn ớt cay quả. Hiện ớt đang tiếp tục cho thu hoạch đến hết năm nay. Với giá bán như trên thì gia đình thu về gần 60 triệu đồng từ việc bán cỏ ngọt và gần chục triệu đồng tiền ớt cay.

Cùng với hộ anh Hải, một số hộ nông dân xóm 2, xóm 6 đã đứng ra nhận thuê đất bãi và vùng đồng để sản xuất trồng cỏ ngọt và ớt cay làm hàng hoá, đưa tổng diện tích cỏ ngọt toàn xã đạt trên 3 ha, cây ớt cay hàng hoá đạt trên 4 sào. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Hùng thì đây là một mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất hàng hoá đem lại hiệu quả kinh tế cao, người dân có thể tiếp tục sản xuất và nhân rộng mô hình.

Lương Mai

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: