Hương bồ kết

(Baonghean) - Tháng Ba về với những cơn mưa phùn, tuy không đủ khiến người ta run lên vì rét mướt nhưng cũng đủ để khiến người ta say lòng vì những mùi hương phảng phất giữa phố mà tìm về nơi ấm áp. Đối với tôi, chẳng có mùi hương nào đặc biệt bằng mùi hương tỏa ra từ bếp than, nhất là những bếp than thơm nồng mùi vỏ bưởi và bồ kết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhắc đến bồ kết là nghĩ đến việc gội đầu. Từ bé tôi đã biết sử dụng dầu gội. Đó là những chai dầu gội đầu Mỹ Hảo to bẹt với chất dầu lỏng chỉ một màu đen tuyền sánh đặc bên trong mà người ta thường gọi là dầu bồ kết. Ngày ấy, dầu gội đầu không được sản xuất hàng loạt mẫu mã, chủng loại và chiết xuất từ đủ nguyên liệu như bây giờ. Thế nên có thể nói dù có chuyển sang dạng dầu gội đầu thì vẫn là từ bồ kết, vẫn chung thủy với quả bồ kết. Hồi đó, lũ trẻ chúng tôi rất thích chơi đùa với bọt xà phòng từ dầu gội. Vậy nên tôi nhất định không chịu gội đầu bằng nước ngâm bồ kết phơi dưới nắng. Mặc dù thỉnh thoảng tôi vẫn cho tay vào chậu bồ kết của bà, vắt nhẹ những quả bồ kết đã mềm đi để bọt nước chảy ra.

Nhưng tôi lại vô cùng thích thú khi nhìn bà gội đầu bằng nước bồ kết. Mái tóc đen dài ướt nước như một dải lụa mượt mà, từng gáo nước bồ kết cứ thế chảy trôi theo mái tóc xuống chậu, cứ thế sóng sánh... Và dù bao năm trôi qua, bà tôi vẫn giữ thói quen gội đầu bằng bồ kết. Nhiều lần tôi thắc mắc vì sao bà không dùng dầu gội vừa nhanh vừa tiện, bà chỉ nói là tóc bà chẳng hợp với dầu gội đâu. Tôi vẫn cho rằng đó chỉ là cái cớ, vì bà thích bồ kết, đơn giản vậy thôi. Nhưng sau này khi mái tóc tôi dần không thể cứu vãn được vì dầu gội và hóa chất, tôi lại tìm về bà với những chùm bồ kết thì tôi mới hiểu ra rằng, bà không bỏ được bồ kết cũng bởi yêu mái tóc.

Nếu bồ kết gội đầu vương lại mái tóc mùi hương thoang thoảng thì bồ kết trong bếp than lại tỏa ra hương thơm đặc biệt nồng nàn. Đôi khi trời lạnh, ngồi bên bếp than, bỏ vào đó đôi ba quả bồ kết và hít hà mùi hương ấy, thấy ấm áp biết bao. 

Cứ ngỡ cuộc sống hiện đại đã khiến quả bồ kết dần bị quên đi khi mà sinh đẻ người ta cũng bắt đầu dùng lò sưởi thay cho nồi đất quạt than. Nhưng bà tôi vẫn gội đầu bằng bồ kết; mùa Đông vẫn nhen bếp than hồng và ấm nồng mùi bồ kết… Với bà, đó là thói quen, còn với chúng tôi, thì đó là sự thân thuộc, một nơi chốn thân thương để đi về…

Ly Lâm

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.