Hướng dẫn chuẩn bị, tổ chức khai giảng năm học mới

Chuẩn bị khai giảng năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Học sinh trong lễ khai giảng tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Hà Nội) năm 2012. ẢNh: gdtd.vn

Theo đó, về công tác chuẩn bị năm học mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu chủ động tham mưu với tỉnh ủy/thành ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp và toàn dân tích cực tham gia phát triển sự nghiệm giáo dục tại địa phương; ban hành kế hoạch thời gian năm học 2013-2014, Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm công tác GD-ĐT năm học 2013-2014 phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương; chỉ đạo chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm trái quy định, làm thu dưới mọi hình thức.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm, bổ sung thiết bị dạy học đảm bảo yêu cầu của các hoạt động dạy và học; bố trí đủ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cho các trường học; cung ứng đủ sách giáo khoa, giấy, vở cho học sinh; huy động học sinh đi học theo kế hoạch; quan tâm phát hiện và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con các đối tượng chính sách, học sinh khuyết tật, bảo đảm cho các em được hưởng đầy đủ chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước;

Xây dựng và tổ chức học nội quy nhà trường, hoạt động sinh hoạt tập thể trong tuần đầu năm học mới nhất là ở những lớp đầu cấp học; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục (15/10/1968 – 15/10/2013) và đưa nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành đã tổng kết thành các hoạt động thường xuyên, hiệu quả trong các cơ sở giáo dục.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch tổ chức khai giảng, báo cáo và mời các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự khai giảng để động viên các thầy cô giáo, các em học sinh, nhất là tại các trường còn nhiều khó khăn; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể của địa phương trong mọi công việc chuẩn bị cho năm học mới nhằm tạo được sự đồng thuận trong xã hội đối với sự nghiệp phát triển giáo dục ở địa phương. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục báo cáo, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về kế hoạch tổ chức lễ khai giảng để có sự chỉ đạo, lãnh đạo và sự quant âm, giúp đỡ kịp thời.

Lưu ý, việc tổ chức lễ khai giảng năm học, bao gồm phần “lễ” trang trọng và phần “hội” vui tươi, nhằm tạo tâm lý phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới của các thầy cô giáo, các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội.

Các hoạt động của buổi lễ được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn, có tác dụng thiết thực, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với các thầy cô giáo, các em học sinh, tránh phô trương, hình thức.

Theo (gdtd.vn) - HL

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.