Hướng đến vùng cao

(Baonghean) - Cuối tháng 3 vừa qua, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) đã chính thức được phát động với mục tiêu chính là tuyên truyền và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại các xã miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo kế hoạch triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ 2013, chiến dịch sẽ được tổ chức tại 191 xã thuộc các vùng miền núi khó khăn, đông dân và có mức sinh cao cộng với 39 xã vùng ven biển. Một số huyện có nhiều xã trọng điểm triển khai chiến dịch năm nay là Kỳ Sơn (20 xã), Tương Dương (17 xã), Thanh Chương (16 xã), Quế Phong (13 xã), Yên Thành (12 xã)…

Hướng đến vùng cao ảnh 1

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số ở Diễn Hải (Diễn Châu).

Trong đó, mục tiêu cụ thể đưa ra là đạt ít nhất 60% chỉ tiêu kế hoạch triệt sản; 75% kế hoạch đặt dụng cụ tử cung; 60% kế hoạch thuốc tiêm, thuốc cấy và đảm bảo ít nhất 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn, nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ và các dịch vụ dân số.

Trên địa bàn các huyện, chiến dịch cũng sẽ được tổ chức với lễ ra quân tại các xã , tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, diễu hành hương ứng chiến dịch và thành lập các đội truyền thông, tư vấn. Sở Y tế cũng sẽ mời các bác sĩ, chuyên gia đến các xã tuyên truyền về thông điệp Chương trình chăm sóc SKSS/KHHGĐ thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, chiếu phim, cổ động, treo khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tờ rơi…

Ngày 28/3 vừa qua, lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ 2013 cũng đã được tổ chức tại huyện Hưng Nguyên với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban, ngành và hàng trăm phụ nữ trên địa bàn toàn huyện. Ở các huyện khác, chiến dịch cũng đã được phát động và dần đi vào triển khai tại các xã đầu tiên.

Tại Thanh Chương, ông Nguyễn Hiền Ngọc - Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện cho biết, ngày 8/4, huyện đã tổ chức lễ phát động chiến dịch tại xã Đồng Văn với sự tham gia của đại diện 40 xã trên địa bàn toàn huyện. Dù chỉ có 16 xã vùng khó khăn nằm trong trọng điểm của chiến dịch nhưng huyện Thanh Chương đã tổ chức ký cam kết về DS/KHHGĐ đối với các cơ quan và người dân tại tất cả 40 xã. Đặc biệt huyện chú trọng đến công tác tuyên truyền ở một số xã có đồng bào dân tộc tái định cư. Một số xã nằm ngoài vùng trọng điểm thì kinh phí được trích từ quỹ dân số của huyện và dự kiến đến đầu tháng 5, chiến dịch sẽ được hoàn thành ở tất cả các xã trong huyện. 

Ngoài ra, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm nay cũng sẽ tập trung vào đội ngũ tuyên truyền viên là các cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số tại các xã. Trên cơ sở các hoạt động có sẵn, đội ngũ cộng tác viên sẽ được tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng cơ bản về chăm sóc SKSS/KHHGĐ và kỹ năng vận động, truyền thông. Chị Vi Thị Lý, CTV dân số bản Vi, xã Bắc Sơn, Quỳ Hợp cho biết: “Khác với trước đây, chiến dịch năm nay giúp những tuyên truyền viên cấp cơ sở như chúng tôi được tiếp cận với các kiến thức cơ bản, cụ thể nhất về DS/KHHGĐ. Nhờ đó, chúng tôi có thể thuyết phục người dân và các chị em thực hiện theo chiến dịch”. Tại xã vùng cao Ngọc Lâm của huyện Thanh Chương, CTV Vi Thị Duyên cho biết: “Một trong những khó khăn của các xã vùng cao là phương tiện truyền thông. Chiến dịch năm nay đã cung cấp đầy đủ những phương tiện truyền thông để giúp chúng tôi làm tốt công tác vận động.

Ông Hồ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số/ Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cũng khẳng định: “Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ mang một ý nghĩa rất quan trọng trong việc góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ. Vì vậy, việc tỉnh Nghệ An thực hiện việc tuyên truyền, vận động chiến dịch đến tận các xã, đặc biệt là các xã vùng cao, khó khăn là một hướng đi đúng, một tín hiệu đáng mừng để hoàn thành các chỉ tiêu chung về chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên toàn tỉnh nói riêng cũng như cả nước nói chung”.

Thái Anh

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.