Hướng đi mới cho các công trình cấp nước tập trung

(Baonghean.vn) Hiện nay, trên địa bàn vùng nông thôn tỉnh ta có 396 công trình cấp nước, trong đó có 317 công trình cấp nước tự chảy và 79 công trình cấp nước tập trung (bằng công nghệ bơm dẫn).

Do đặc thù của các công trình cấp nước tự chảy là ở vùng miền núi, thiếu phương pháp quản lý, nên công trình hư hỏng, xuống cấp không có vốn tu sửa, dẫn đến tình trạng công trình không phát huy được hiệu quả. Công trình cấp nước tập trung bằng công nghệ bơm dẫn là mô hình hoạt động hiệu quả hơn, do đầu tư công nghệ xử lý nước hiện đại, có tổ chuyên trách và thu được tiền sử dụng nước sạch, nhưng do phải chi phí quản lý, tiền điện, vận hành, mua hoá chất... trong khi lượng tiêu thụ nước ở khu vực nông thôn rất ít, giá bán nước thấp, nên nhiều công trình cấp nước kinh doanh không có lãi. Trước thực tế này, Trung tâm nước sinh hoạt - vệ sinh môi trường nông thôn đã mạnh dạn xin chủ trương tiếp nhận quản lý 3 công trình cấp nước tập trung, là: Trạm cấp nước xã Hưng Phúc, Trạm cấp nước xã Hưng Tân và xã Hưng Thắng huyện Hưng Nguyên.

Hướng đi mới cho các công trình cấp nước tập trung ảnh 1

Trạm cấp nước xã Hưng Tân (Hưng Nguyên)

Được sự ủng hộ của các cấp, ngành chức năng, sau khi tiếp nhận, quản lý 3 trạm cấp nước tại Hưng Nguyên, trung tâm nước sinh hoạt - vệ sinh môi trường nông thôn đã đổi mới bộ máy quản lý, tổ chức lại sản xuất và giao quyền hạn, trách nhiệm cho từng cán bộ, công nhân trong trạm cấp nước...

Với đổi mới đó, đã từng bước khai thác được hiệu quả của công trình cấp nước và được người dân ủng hộ. Tại công trình cấp nước xã Hưng Phúc (công suất 400 m3/ngày), năm 2009 công suất sử dụng chỉ đạt 27%, nhưng sau khi được bàn giao cho trung tâm nước sinh hoạt quản lý đã khai thác được trên 50% công suất và năm 2011, sản lượng sản xuất nước sạch dự kiến đạt gần 53.000 m3.

Trạm cấp nước xã Hưng Tân ( công suất 300 m3/ngày), trước đây, do UBND xã làm chủ đầu tư và quản lý công trình, do thiếu trình độ quản lý nên công trình kéo dài thời gian thi công và khi hoàn thành xây dựng lại hoạt động không hiệu quả. Sau khi chuyển đổi chủ sở hữu thì từng bước mở rộng được hệ thống đường ống cấp nước, khai thác tốt công suất hoạt động của trạm cấp nước. Năm 2010 đã sản xuất cùng cấp cho người dân Hưng Tân và các vùng lân cận gần 37.000 m3 nước sạch, năm 2011 dự kiến tiêu thụ gần 40.000 m3 nước sạch. Tại công trình cấp nước xã Hưng Thắng (công suất 230 m3/ngày) cũng khai thác tốt công suất. Năm 2010sản xuất 27.600 m3 nước sạch và năm 2011 dự kiến đạt hơn 65.000 m3 nước sạch.


Do các trạm cấp nước sạch đều nằm ở vùng nông thôn, các khách hàng sử dụng nước sạch giá cao thuộc khối kinh doanh không nhiều, nên phần lớn tại các trạm cấp nước đều thu cùng một giá. Thời gian qua, do nguyện liệu vật tư, hoá chất phục vụ sản xuất nước sạch tăng cao, trong khi giá nước sạch không tăng và mức tiêu thụ của các hộ dân rất ít (trung bình một tháng mỗi hộ chỉ tiêu thụ từ 3 - 5 m3) nên nguồn thukhông đủ chi. Hàng năm, Trung tâm nước sinh hoạt - vệ sinh môi trường phải bù lỗ cho các trạm cấp nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các trạm cấp nước hoạt động hiệu quả, rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành nhất là trong việc hỗ trợ về cơ chế, chính sách, quản lý việc thất thoát nước... có như vậy mới khuyến khích được các doanh nghiệp, đơn vị chức năng "mặn mà" với việc tiếp nhận các trạm cấp nước sạch.

Vĩnh Hoàng

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.