Hướng đi nào cho rau nhà lưới TP. Vinh

(Baonghean) - Việc đầu tư và đưa rau vào trồng trong nhà lưới để có rau sạch hơn, giảm bớt dư lượng thuốc hóa học trên rau là một bước đột phá của thành phố Vinh trong thời gian gần đây. Nhưng do thiết kế nhà lưới chưa phù hợp, quy trình thâm canh và đầu ra cho rau chưa rõ nên hai vụ rau vừa qua các hộ trồng rau trong nhà lưới đang lúng túng trong trồng, chăm sóc, quản lý dịch hại và bán sản phẩm…

Rau nhà lưới sâu vẫn nhiều


Mô hình lưới kín là sự lựa chọn của TP Vinh khi đưa dự án trồng rau nhà lưới vào sản xuất từ cuối tháng 12 năm 2012 trên diện tích 25 ha ở một số xã của TP Vinh như Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Liên. Rau nhà lưới kín là loại rau được trồng trong nhà bao quanh hoàn toàn bằng lưới, cả trên mái lẫn xung quanh, có cửa ra vào cũng như được phủ kín bằng lưới, với mục đích ngăn chặn côn trùng thâm nhập (chủ yếu các loại bướm, bọ cánh cứng, nhóm côn trùng bay được).

Khung nhà lưới được làm bằng khung sắt hàn, dưới là cột bê tông chống đỡ. Loại nhà lưới này ở các vùng rau TP Vinh có ưu điểm là kín nên ngăn ngừa được côn trùng phá hoại, từ đó giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu, sản phẩm an toàn hơn đối với người sử dụng. Trời mưa giảm được lượng mưa đổ trực tiếp xuống rau nên khả năng tăng vụ cho rau. Tuy nhiên, hạn chế của nhà lưới này là chỗ: mùa nắng do không được thông gió, nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn ngoài từ 1-200C nên rau không phát triển được, đặc biệt là rau cải, rau dền. Tại vùng rau sạch Kim Trung - Nghi Ân, anh Nguyễn Văn Thái ở xóm 6, Nghi Ân cho biết: Nhà lưới chỉ 200m2 nên rất nóng nực, rau trồng xong bị thối phải nhổ bỏ. Lưới bao lại không kín ở dưới nên côn trùng vẫn xâm nhập vào.

Xóm 10, Nghi Kim hiện đã làm được 2.200m2 nhà lưới với hàng chục hộ tham gia. Chị Nguyễn Thị Tịnh ở xóm 10 có 2,5 sào rau nhà lưới; theo phổ biến của xã, của xóm, ngoài hỗ trợ 100.000 đồng/m2, nhà chị đầu tư 13,5 triệu đồng để làm nhà lưới. Chị cho biết: Nhà lưới làm xong từ tháng 11/2012, đến nay đã làm 2 vụ rau cải. Vụ đầu rau vụ đông, bán ở chợ Vinh được 2 triệu đồng, vụ thứ hai không hiểu sao mà rau rữa hết, phải nhổ bỏ làm đất lại. Việc trồng rau nhà lưới nói chung chưa có hiệu quả.

Hướng đi nào cho rau nhà lưới TP. Vinh ảnh 1

Bà Xuân (xóm 8, xã Nghi Ân) đang nhổ bỏ lứa bắp cải bị sâu.

Quan sát thấy trong các nhà lưới ở Nghi Kim, ngoại trừ cà chua cho nhiều quả, hiện đang được bà con bán với giá 7.000 đồng/\kg, còn các gia đình khác đều chưa có thu hoạch bởi rau bị hỏng và đang làm lại đất trồng vụ mới. Nhà lưới dày, bao kín nên trong lưới rất nóng nực, bà con đã vén hết lưới lên, do vậy bướm lại bay vào, tạo điều kiện cho sâu phát triển.

Còn tại vùng rau Kim Bình - xã Nghi Ân, nhà bà Phạm Thị Xuân ở xóm 8 trồng 200m2, nhà lưới mới làm xong được 2 tháng, bà cho hay: “Ở đây rau cải và mồng tơi, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng thuốc vi sinh, khi không dùng thì sâu vẫn nhiều, sâu xuất hiện từng đợt”. Nhìn sang bên cạnh, bắp cải của nhà anh Phạm Văn Quang bị sâu ăn trụi lá, bắp bé tí như củ su hào. Nhà anh chị Phạm Văn Vinh, Phạm Văn Hải - xóm 8, đang vớt vát những ngọn mồng tơi ít ỏi để đi bán cho biết: “Trồng một lứa cải ngọt bị bọ nhảy ăn hết, nên chưa có thu hoạch, còn bắp cải lại sâu xanh ăn hết”.

Lo lắng về đầu ra

Hiện nay bà con các xã ngoại thành TP Vinh đã bỏ ra không ít tiền ngoài hỗ trợ của Nhà nước để làm nhà lưới. Nhà nhiều thì hơn 10 triệu đồng, nhà ít thì 6 triệu đồng. Nếu mỗi nhà làm từ 200m2 rau nhà lưới thì thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, còn các hộ bỏ ra 6 triệu đồng. Theo dự án này thì doanh nghiệp Phú Tứ ngoài việc hỗ trợ giá giống, hướng dẫn kỹ thuật, triển khai làm nhà lưới còn thu mua sản phẩm cho bà con, nhưng hiện nay việc thu mua chưa rõ thế nào. Bà con vẫn phải tự đem rau đi bán tại chợ Vinh và chợ Nghi Ân. Theo người trồng rau cho biết: Doanh nghiệp tư nhân Phú Tứ đã hỗ trợ giống rau cho bà con nhưng công tác xử lý đất chưa ổn, thuốc của Phú Tứ (vi sinh) đã phun nhưng rau vẫn có sâu. Nguyên nhân có sâu còn do lưới dày, quá nóng nực nên bà con vén lưới lên.

Ông Cao Văn Tứ - Giám đốc doanh nghiệp Phú Tứ cho rằng việc thu mua rau chưa nhiều (thực ra đã có mua nhưng chỉ mua từng kg) là do rau chưa đủ số lượng. Tuy nhiên, người trồng rau Nghi Ân lại cho rằng: Chưa nghe ông Tứ nói mua rau, việc mua bán thế nào cũng không rõ. Doanh nghiệp chưa mua nên giống đưa về muộn, lại không phổ biến cho dân nên người dân đã mạnh cây nào trồng cây ấy. Nguyên nhân sâu xa là do doanh nghiệp Phú Tứ vẫn chưa xin được các địa điểm để bán rau sạch do vướng mắc về thủ tục. Chính vì vậy người trồng rau dù đầu tư lớn nhưng rau sạch bán vẫn như giá rau “bẩn”, họ đang đi bán lẻ từng bó mà chưa có hợp đồng ký kết giữa hai bên để sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Hiện nay, doanh nghiệp Phú Tứ đang thay đổi cách bao lưới. Thay vì bao từng nhà, mỗi nhà 200m2 thì giờ đây lưới chỉ được bao quanh cả vùng rau. Điều này chỉ phù hợp đối với những thửa đất vuông vắn, các nhà liền kề đều tham gia nhà lưới. Còn đối với những hộ làm riêng biệt, họ vẫn đang phải chịu cảnh lưới bít nóng nực trong diện tích chỉ 200m2. Trong khi đó, theo một tài liệu đáng tin cậy của Sở NN&PTNT Thành phố Hồ Chí Minh thì nhà lưới kín quy mô tối thiểu từ 500-1.000m2 , chứ không phải là 200m2 như TP Vinh đang làm.

Quy trình canh tác rau trong nhà lưới hiện nay nông dân vẫn chưa nắm được. Bà con vẫn bỏ NPK, urê đều đều, khiến cho người mua rau vẫn e ngại về độ “sạch” của rau. Vì vậy, mong mỏi về rau sạch và đầu ra cho rau sạch ở TP Vinh vẫn là mong mỏi của người tiêu dùng lẫn người trồng rau ở TP Vinh.

Bài, ảnh: Châu Lan

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.