Hướng làm ăn mới hiệu quả

(Baonghean) - Trong khi nhiều nông dân không còn mặn mà với chăn nuôi lợn hàng hóa vì giá thức ăn cao, giá lợn hơi thấp, thì chàng trai trẻ Hà Văn Trí đã đầu tư hàng tỷ đồng để liên kết với doanh nghiệp, chăn nuôi lợn gia công, mang lại hiệu quả kinh tế cao và được coi là một hướng làm ăn mới ở Nghĩa Đàn...

Trang trại của Hà Văn Trí gồm 2 hệ thống chuồng trại khép kín, cạnh bên là ao thả cá, xung quanh là rừng keo và rừng tự nhiên ở xóm Khe Sài xã Nghĩa Lộc. Tiếp chúng tôi, Hà Văn Trí vui vẻ kể về cách làm ăn mới của mình.

Trí sinh năm 1984, ở xóm Sơn Hải xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn). Năm 2004, Trí thi đỗ Trường Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm công nhân cho một công ty ở miền Nam, với mức lương 8 triệu đồng/tháng, và chính lúc này anh ấp ủ dự định sang Nhật Bản du học. Đến đầu năm 2011, anh làm thủ tục đi du học ở Nhật Bản. Nhưng do trục trặc về hồ sơ, nên chuyến đi tạm hoãn. Lúc này Trí gặp một người bạn quê ở Hà Giang, nghe kể về nghề chăn nuôi lợn gia công của gia đình bạn, Trí rất tâm đắc, liền bắt xe cùng bạn lên Hà Giang để học hỏi cách làm. Sau đó anh tiếp tục xuống Hà Nội tham quan học hỏi thêm một số mô hình trang trại chăn nuôi lợn gia công.

Nhận thấy đây là cách làm ăn mới, rất yên tâm cho người chăn nuôi và phù hợp với quê mình, Trí tìm gặp Công ty CP Việt Nam (Hà Nội) để hợp tác liên kết làm ăn. Được phía công ty chấp nhận, nhưng điều kiện bắt buộc là Trí phải đầu tư xây dựng chuồng trại và các thiết bị khác phục vụ chăn nuôi một cách đầy đủ, khoa học, theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật công ty. Khi đó, anh đang có trong tay 300 triệu đồng, chưa đủ với yêu cầu của công ty là phải xây dựng hoàn thiện hệ thống trang trại chăn nuôi đáp ứng về kỹ thuật, xấp xỉ 1 tỷ đồng. Quyết tâm làm, Trí gọi điện cho bạn bè đang làm ăn bên Nhật Bản và Thành phố Hồ Chí Minh nhờ giúp đỡ vốn.

Có vốn, Trí về quê tìm chọn mua một khu đất xa dân cư để xây dựng trang trại, và được người chú ruột bán cho 10 ha đất lâm nghiệp tại xóm Khe Sài với giá 800 triệu đồng mà không phải trả tiền ngay. Có đất, Trí bắt tay ngay vào công việc. Trước hết là mở đường cho xe ô tô ra vào, tiếp đó là xây dựng trang trại theo quy chuẩn.  Sau nửa năm xây dựng, 2 trại chăn nuôi lợn khép kín hoàn thành, có cả hệ thống hầm bi-ô-ga xử lý chất thải, và hệ thống ao thả cá xung quanh chuồng trại. Toàn bộ nguồn vốn đầu tư xây dựng hết 850 triệu đồng.

 Hà Văn Trí chia sẻ: “Mô hình nuôi lợn gia công là hình thức hợp tác giữa nông dân với doanh nghiệp, theo phương châm 2 bên cùng có lợi. Các hộ dân đăng ký chăn nuôi lợn gia công chỉ phải chịu trách nhiệm đầu tư về cơ sở chuồng trại, công chăm sóc, còn doanh nghiệp sẽ đầu tư toàn bộ con giống, thức ăn chăn nuôi, vắc xin phòng bệnh và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi. Với hình thức hỗ trợ như vậy, người chăn nuôi không bao giờ phải lo đầu ra cho sản phẩm”. Đầu năm 2012, công ty đối tác cung ứng giống lợn ngoại siêu nạc cho anh Trí nuôi.

Nhiệm vụ của anh  lúc này là lo nhân công chăn nuôi lợn và làm công tác phòng trừ dịch bệnh từ xa. Hình thức chăn nuôi lợn như thế này đòi hỏi rất nghiêm ngặt về khâu phòng trừ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào. Nếu có người vào, trước hết phải thực hiện phun hóa chất khử trùng từ dày, dép, hoặc tắm hóa chất ngay từ ngoài cổng, trước khi tiếp xúc với trại lợn. Ngay cả việc nhiệt độ trong chuồng trại cũng phải luôn đảm bảo ổn định. Khi lợn đang nhỏ, nhiệt độ luôn ở mức 320C, khi lợn trên 30 kg, nhiệt độ luôn 280C. Do vậy, trong thiết kế chuồng trại, phải lắp đặt hệ thống giàn mát bằng nước và quạt gió. Một lứa lợn nuôi từ 4 – 5 tháng, nuôi đúng kỹ thuật, khi nhập chuồng mỗi con giống 4 – 6 kg, nhưng khi xuất chuồng, lợn đạt trọng lượng từ 90 – 120kg/con. Cách đây nửa tháng, anh Trí xuất chuồng lứa đầu cho công ty 590 con, được 63 tấn lợn hơi.

Theo đánh giá của công ty, với thời gian nuôi và trọng lượng lợn xuất chuồng như vậy là đạt yêu cầu. Sau khi xuất chuồng, công ty thanh toán tiền công, mỗi kg lợn hơi anh được hưởng 3.380 đồng, như vậy lứa lợn đầu anh có lãi gần 213 triệu đồng. Anh Trí cho biết, số tiền lãi đó, trừ mọi chi phí từ tiền thuê nhân công, tiền điện… hết hơn 50 triệu đồng, như vậy số tiền lãi thực của anh trong 5 tháng là 160 triệu đồng. Dự kiến, tới đây khi trại thứ 2  thả lợn, mỗi năm anh xuất chuồng 4 lứa lợn.

 Đánh giá về cung cách làm ăn của mình, anh Trí  nói: Mặc dù mới thu hoạch được lứa đầu, nhưng với cách làm ăn liên kết chặt chẽ giữa “2 nhà” sẽ mang lại sự bền vững lâu dài. Và điều khiến anh Trí thêm quyết tâm phát triển mô hình là đã được chính quyền địa phương từ huyện đến xã quan tâm tạo điều kiện. Sau khi được UBND huyện công nhận là trang trại chăn nuôi theo tiêu chí mới, anh được chi nhánh Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện   cho vay 100 triệu đồng để tiếp tục đầu tư vào trang trại. Sắp tới anh sẽ đầu tư khoảng 70 triệu đồng để xây dựng hệ thống phát điện bằng khí bi-ô-ga, nhằm giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi lợn, vì chăn nuôi lợn gia công, hàng ngày phải sử dụng nguồn điện rất nhiều mới đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trại.

Ông Lê Sỹ Hoàng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc, cho biết thêm: Trên địa bàn xã, ngoài anh Hà Văn Trí, còn có anh Nguyễn Văn Huấn cũng chăn nuôi lợn gia công liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp. Từ hiệu quả của mô hình này, xã sẽ tổ chức cho các hội viên thuộc các tổ chức chính trị thăm quan, học hỏi kinh nghiệm, để nhân rộng mô hình trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, đặc biệt là việc xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Với mức đầu tư như vậy, cùng với diện tích đất lâm nghiệp nhiều, trên địa bàn xã Nghĩa Lộc có khoảng 20 hộ có thể “liên kết” với doanh nghiệp để chăn nuôi lợn gia công. Còn theo bà Đặng Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn thì toàn huyện có gần 100 trang trại, gia trại; mỗi trang trại, gia trại có một cách làm khác nhau về cây trồng, vật nuôi, nhưng với trang trại chăn nuôi lợn gia công như ở Nghĩa Lộc là mô hình mới, rất nên có phương án nhân rộng, phục vụ mục tiêu chăn nuôi lợn hàng hóa theo hướng bền vững, tạo việc làm và thu nhập cao cho người dân.

Xuân Hoàng

Tin mới

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.