Hướng về cơ sở, chăm lo lợi ích thiết thực cho nhà nông

(Baonghean) - Những năm gần đây, trước yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hội không chỉ đại diện về mặt chính trị mà còn trực tiếp tham gia thực hiện một số chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, xứng đáng với vai trò trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới.
Đồng chí Nguyễn Hữu Nhị (trái) thăm trại cam của hội viên. 	 Ảnh: H.Minh
Đồng chí Nguyễn Hữu Nhị (trái) thăm trại cam của hội viên. Ảnh: Hoàng Minh
Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; chuyển tải tới cán bộ, hội viên nông dân các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông thôn và đời sống nông dân. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hướng về biển đảo, luôn thể hiện lòng yêu nước và hành động tuân thủ pháp luật, không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động. Hưởng ứng cuộc vận động “Nông dân với Trường Sa” do T.Ư Hội phát động, toàn tỉnh đã vận động được trên 900 triệu đồng chuyển vào “Quỹ Trường Sa thân yêu” và tổ chức đoàn cán bộ đi thăm, tặng quà cảnh sát biển, kiểm ngư, cán bộ chiến sỹ đảo Mắt và 49 gia đình khó khăn có con em đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa, Hoàng Sa. Tổ chức thành công Hội thi Nhà nông đua tài từ chi hội đến tỉnh, trở thành đợt tuyên truyền rộng lớn, hiệu quả đến toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân về kiến thức khoa học kỹ thuật, các chủ trương chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 
Thực hiện Kết luận số 61 KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ “về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020”, Ban Thường vụ tỉnh Hội đã chủ động ký kết chương trình phối hợp UBND tỉnh và các sở, ngành để triển khai có hiệu quả. Trong năm 2014, Hội phối hợp với UBND tỉnh và các sở, ngành tổ chức thành công Hội chợ triển lãm Nông nghiệp – Thương mại khu vực Bắc Trung bộ, quảng bá và đưa sản phẩm tiềm năng của địa phương tham gia gian hàng tại Hội chợ. Tiếp tục phát triển nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) ở các cấp Hội để giúp đỡ các hộ nông dân có điều kiện phát triển sản xuất.
Đến nay, dư nợ nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 25 tỷ đồng, xây dựng được 92 mô hình, tạo điều kiện cho 1.141 hộ nông dân được vay vốn; trong đó quỹ cấp tỉnh quản lý 23,4 tỷ đồng, cấp huyện 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Tổng Công  ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An tín chấp cho nông dân vay trên 13.000 tấn phân bón trả chậm trị giá trên 80 tỷ đồng; nhận ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho 99.755 hộ nông dân nghèo và các đối tượng chính sách khác vay 1.926.725 triệu đồng, tín chấp qua Ngân hàng NN&PTNT cho 692 hộ vay 10.469.297.000 đồng.
Chăn nuôi dê, một trong những mô hình xóa nghèo có hiệu quả ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Đinh Thùy
Chăn nuôi dê, một trong những mô hình xóa nghèo có hiệu quả ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Đinh Thùy
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, chuyển giao các tiến bộ KHKT cho nông dân. Năm qua, các cấp Hội trong toàn tỉnh phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề và các ngành chức năng mở 956 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho 49.218 lượt người, 155 lớp nghề ngắn hạn. Riêng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức 15 lớp tập huấn KHKT cho hơn 800 lượt hội viên về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, trồng nấm; phối hợp với các huyện tư vấn và mở 248 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 7.992 lao động nông thôn. 
Ngoài ra, các cấp Hội còn tập trung triển khai 287 mô hình phát triển kinh tế nhằm khôi phục và phát triển các loại cây, con là đặc sản địa phương và ngành nghề truyền thống. Lựa chọn các sản phẩm đề nghị Trung ương Hội tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014; trong đó có 3 sản phẩm: tương Nam Đàn, gạo tím thảo dược của Công ty TNHH Vĩnh Hòa (Yên Thành), giống lúa của Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An được vinh danh. Tiếp tục triển khai dự án ADDA về “Tăng cường năng lực các nhóm nông dân cùng sở thích dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An” giúp nông dân các dân tộc vùng cao biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất kinh doanh, biết phân tích thị trường, lập kế hoạch sản xuất và cách thức ký kết mua bán sản phẩm. 
Phát triển trang trại chăn nuôi, xây dựng làng nghề nông thôn mới tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh).
Phát triển trang trại chăn nuôi, xây dựng làng nghề nông thôn mới tại phường Hưng Dũng (TP. Vinh).
Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Hội phát động đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng ở nông thôn. Qua hội nghị tổng kết của các cấp Hội đã suy tôn được 98.021 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ SXKD gỏi các cấp; trong đó có 432 hộ cấp trung ương, 3.047 hộ cấp tỉnh, 11.452 hộ cấp huyện và 82.720 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã. Hội nghị Biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011- 2014 đã biểu dương 121 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen.
Thiết thực góp sức chung tay xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động nông dân tích cực hưởng ứng tham gia, đồng thời trực tiếp đảm nhận một số công trình, dự án phù hợp với hoạt động của tổ chức mình. Đến nay, hội viên, nông dân trong tỉnh đã tự nguyện hiến trên 1.230 ngàn m2 đất ruộng, đất vườn; đóng góp gần 3.600.000 ngày công và 4.024 tỷ đồng để mở rộng đường giao thông, xây dựng cầu cống, tu bổ kênh mương, nhà văn hóa. Góp phần cùng toàn tỉnh xây dựng được 27 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. 
Bước sang năm 2015, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An xác định tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm tốt vai trò trung tâm và nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp và sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, nhằm tập hợp đông đảo nông dân vào tổ chức Hội, xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh, trở thành lực lượng cách mạng to lớn trong xây dựng nông thôn mới.
Nguyễn Hữu Nhị
Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…