Huy động cộng đồng ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm mới

Ngày 14/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo liên ngành triển khai trương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành liên quan. 

Dịch bệnh diễn biến phức tạp 

Theo Bộ Y tế, trong năm 2014, dịch bệnh Ebola đã bùng phát mạnh tại các nước Tây Phi. Dịch cúm gia cầm lây sang người mà điển hình là cúm A(H5N1), cúm A(H1N1) vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh ở một số quốc gia. 

.
Tuyên truyền chống sốt xuất huyết cho người dân xã biên giới A Vao, Quảng Trị. 

Đặc biệt, cúm A(H7N9) phát hiện tại Trung Quốc từ tháng 3/2013 đến nay vẫn chưa khống chế được và nguy cơ lây lan ra một số quốc gia khác trong khu vực trong đó có Việt Nam. 

Bên cạnh đó, các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn lưu hành tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á mỗi năm ghi nhận hàng chục triệu trường hợp mắc và hàng nghìn trường hợp tử vong. 

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trương Đình Bắc cho biết những năm gần đây, Việt Nam đã chủ động triển khai đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các dịch bệnh mới nổi nguy hiểm như Ebola, MERS-CoV, dịch hạch, cúm A(H7N9). 

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. 

Bên cạnh đó, các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, dại, viêm não, than và một số bệnh dịch khác vẫn ghi nhận số mắc và tử vong hàng năm. 

Dịch cúm A(H5N1) đã được ngành y tế khống chế, không để lây sang người nhưng vẫn thường xuyên ghi nhận sự bùng phát các ổ dịch trên đàn gia cầm. 

Bệnh sốt rét diễn biến phức tạp ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam; đặc biệt ghi nhận sự gia tăng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc, muỗi sốt rét kháng hóa chất và nguy cơ cao bùng phát dịch tại một số tỉnh trọng điểm. 

Ông Trương Đình Bắc cũng nhấn mạnh công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta hiện gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp. 

Các dịch bệnh nguy hiểm mới phát sinh, mới nổi có thể xâm nhập vào Việt Nam do giao thương đi lại gia tăng, đồng thời, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành tại Việt Nam mặc dù đã giảm ca tử vong so với thời gian trước song vẫn ở mức cao; gia tăng cục bộ tại một số tỉnh, thành phố. 

Đặc biệt, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên các điều kiện về địa lý, kinh tế, xã hội và môi trường đều thuận lợi cho nhiều loại bệnh truyền nhiễm phát triển. 

Bên cạnh đó, nhận thức và thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao; tập quán chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, giết mổ, mua bán và sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh làm tăng nguy cơ lây truyền các bệnh từ động vật sang người và bùng phát thành dịch lớn… 

Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh 

Theo Phó Cục trưởng Trương Đình Bắc, phòng chống dịch bệnh chủ động, hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào hành vi cụ thể của mỗi người dân và cộng đồng, sự quan tâm vào cuộc thực sự của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể. 

Vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” giai đoạn 2015-2020. 

.

Rắc vôi bột phòng chống dịch cúm gia cầm.

Chương trình nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia có hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Mục tiêu cụ thể của chương trình là 100% các xã, phường, khu dân cư có kế hoạch và triển khai thực hiện chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh;” 80% các hộ gia đình chủ động tham gia thực hiện tốt các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng; trên 95% trường học thực hiện tốt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng chống bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục; trên 90% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, tổ chức trên địa bàn có kế hoạch, chủ động triển khai các hoạt động thuộc chương trình... 

Chương trình tập trung vào các nội dung như lồng ghép có hiệu quả việc thực hiện chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tổ chức ngày vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh định kỳ hàng tuần; vận động các cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình ký cam kết không vận chuyển buôn bán gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc... 

Tại hội thảo, đại diện Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết thời gian tới, để công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học đạt hiệu quả, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành y tế trong hoạt động truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng, khuyến cáo của Bộ Y tế trong nhà trường nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh. 

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trường học về phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng trong trường học; giám sát, kiểm tra, phát hiện, xử lý sớm dịch, bệnh và các hoạt động phối hợp triển khai công tác tiêm chủng trong trường học… 

Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ các đơn vị sẽ đẩy mạnh truyền thông trong cộng đồng, tăng cường năng lực cán bộ phòng chống dịch từ trung ương đến địa phương, xây dựng các mô hình điểm về giám sát bệnh lây truyền từ động vật sang người; đồng thời có chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa.

Theo Vietnamplus

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.