Huy động vốn của các ngân hàng vẫn ổn định

(Baonghean) Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định đồng lot gim các lãi sut điu hành và h trn lãi sut tin gi bng VNĐ t ngày 28/5/2012, theo đó lãi sut tin gi ti đa bng VNĐ đối vi tin gi k hn t 1 tháng tr lên gim t 12%/năm xung còn 11%/năm. Như vy, đây là ln th 4 trong vòng chưa đầy 3 tháng, Ngân hàng Nhà nước liên tc có các quyết định gim lãi sut.

 

N gày 29/5/2012, tc sau 1 ngày quyết định ca Ngân hàng Nhà nước có hiu lc, theo quan sát ca phóng viên, tt c các ngân hàng trên địa bàn Thành ph Vinh đều đồng lot điu chnh h trn lãi sut huy động ti đa là 11%/năm. Lượng khách hàng vn đến giao dch sôi động bình thường. Vic điu chnh h trn lãi sut huy động nhm tiến ti h lãi sut cho vay, to điu kin cho doanh nghip được tiếp cn ngun vn r, tiếp tc khôi phc sn xut, kinh doanh trong giai đon khó khăn hin nay.

 

                       Giao dịch tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nghệ An.

Bà Lê Th Hu Anh- Phó Giám đốc ph trách điu hành Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Vinh cho biết: Thay vì gi tin ngn hn như trước đây, nay khách hàng có xu hướng chuyn sang gi tiết kim dài hn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng. Ngay trong ngày đầu tiên (28/5) thc hin h trn lãi sut huy động vn xung 11%/năm, lượng khách hàng đến giao dch ti Vietcombank Vinh vn tăng mnh, c th: huy động vn VNĐ tăng 37,5 t

đồng, USD tăng 543.000 USD.

Ngun huy động vn di dào là điu kin thun li để Vietcombank Chi nhánh Vinh thc hin chương trình cho vay ưu đãi áp dng cho tt c khách hàng doanh nghip nh, va, lãi sut 14%/năm, vi điu kin doanh nghip xếp hng tín dng A. Gói h tr lãi sut 14%/năm, áp dng cho doanh nghip nh va được Chi nhánh thc hin gii ngân t ngày 8/5/2012, đến ngày 28/5/2012 đã cho các doanh nghip nh, va vay 21,7 t

đồng, trong đó có Doanh nghip Bao bì Quân khu 4, Nhà máy gch granite, Công ty vt tư thiết b y tế... Ngoài ra, Vietcombank Vinh còn có gói h tr lãi sut cho vay USD ưu đãi vi lãi sut 2,5%- 4%/năm, áp dng vi đối tượng khách hàng có ngoi t bán cho Ngân hàng ngoi thương, thường xuyên duy trì s dư tin gi ln, s dng các dch v tng th ca Vietcombank... Vi đối tượng này, Chi nhánh đã gii ngân cho vay 1,6 triu USD cho khách hàng doanh nghip. Hin nay, mc lãi sut cho vay cao nht ca Chi nhánh là 17%/năm áp dng đối vi kinh doanh bt động sn, cho vay trung dài hn; 16,5% đối vi cho vay tiêu dùng.


Ti Ngân hàng Quc tế (VIB) Vinh, bà H Th Thanh Nga - Trưởng phòng dch v khách hàng cho biết: Ngày 28/5, VIB Vinh thc hin h lãi sut huy động VNĐ xung 11%/năm nhưng lượng khách hàng đến giao dch vn bình thường, ngun huy động vn không gim. Thay vì gi k hn ngn 1 tháng như trước đây, nhiu khách hàng đã chuyn sang gi tiết kim k hn dài 3-6 tháng. Thc tế trong giai đon hin nay, nn kinh tế đang suy yếu, sn xut, kinh doanh khó hiu qu, th trường vàng không n định, tâm lý người dân vn la chn phương án gi tiết kim.


Ông Đặng Xuân Hùng- Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghip Thành ph Vinh chia s: T ngày 28/5/2012, Chi nhánh thc hin điu chnh h lãi sut huy động vn xung 11%/năm, khách hàng vn đến gi tin bình thường. Vic điu chnh h trn lãi sut huy động vn ca Ngân hàng Nhà nước nhm h lãi sut cho vay, to điu kin cho doanh nghip, người dân được tiếp cn ngun vn r, phc v hiu qu cho sn xut.

Trên cơ s h trn lãi sut huy động, Chi nhánh đã h lãi sut cho vay, c th đối vi đối tượng nông nghip nông thôn, h sn xut kinh doanh theo Ngh định 41; sn xut hàng hoá nông, lâm, thu hi sn phc v xut khu; thu mua chế biến sn xut hàng tiêu dùng trong nước; ngành công nghip h tr; doanh nghip nh, va. 5 nhóm đối tượng này, trước đây cho vay lãi sut 15%/năm theo Thông tư 14. Nay lãi sut huy động gim xung 11%/năm, lãi sut cho vay các nhóm đối tượng trên gim thêm 1%, còn 14%/năm. Vi lãi sut cho vay 15%/năm, Chi nhánh đã gii ngân cho khách hàng doanh nghip và h sn xut vay trên 30 t đồng. Tính đến ngày 28/5/2012, tng ngun vn ca Chi nhánh Ngân hàng Nông nghip Thành ph Vinh đạt 1.200 t đồng, dư n cho vay hơn 700 t đồng. Chi nhánh đang dư vn để cho vay nhưng vn đề là khách hàng có đủ điu kin để được tiếp cn vn?


Các chuyên gia tài chính cho rng: Vic gim lãi sut trong thi đim hin nay là hp lý và cn thiết để cu cng đồng doanh nghip vượt qua thi k khó khăn, kinh tế có du hiu suy thoái. Tuy nhiên, hot động sn xut, kinh doanh còn nhiu khó khăn do kh năng hp th vn để tái to và m rng sn xut, kinh doanh ca doanh nghip còn hn chế. Bên cnh đó, vn còn không ít doanh nghip không đáp ng được các điu kin vay vn, vì vy, cng đồng doanh nghip cn được tiếp tc h tr, tháo g khó khăn mt cách đồng b.

Quỳnh Lan

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.