Huy động vốn của các ngân hàng vẫn ổn định

(Baonghean) Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định đồng lot gim các lãi sut điu hành và h trn lãi sut tin gi bng VNĐ t ngày 28/5/2012, theo đó lãi sut tin gi ti đa bng VNĐ đối vi tin gi k hn t 1 tháng tr lên gim t 12%/năm xung còn 11%/năm. Như vy, đây là ln th 4 trong vòng chưa đầy 3 tháng, Ngân hàng Nhà nước liên tc có các quyết định gim lãi sut.

 

N gày 29/5/2012, tc sau 1 ngày quyết định ca Ngân hàng Nhà nước có hiu lc, theo quan sát ca phóng viên, tt c các ngân hàng trên địa bàn Thành ph Vinh đều đồng lot điu chnh h trn lãi sut huy động ti đa là 11%/năm. Lượng khách hàng vn đến giao dch sôi động bình thường. Vic điu chnh h trn lãi sut huy động nhm tiến ti h lãi sut cho vay, to điu kin cho doanh nghip được tiếp cn ngun vn r, tiếp tc khôi phc sn xut, kinh doanh trong giai đon khó khăn hin nay.

 
Huy động vốn của các ngân hàng vẫn ổn định ảnh 1

                       Giao dịch tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nghệ An.

Bà Lê Th Hu Anh- Phó Giám đốc ph trách điu hành Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Vinh cho biết: Thay vì gi tin ngn hn như trước đây, nay khách hàng có xu hướng chuyn sang gi tiết kim dài hn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng. Ngay trong ngày đầu tiên (28/5) thc hin h trn lãi sut huy động vn xung 11%/năm, lượng khách hàng đến giao dch ti Vietcombank Vinh vn tăng mnh, c th: huy động vn VNĐ tăng 37,5 t

đồng, USD tăng 543.000 USD.

Ngun huy động vn di dào là điu kin thun li để Vietcombank Chi nhánh Vinh thc hin chương trình cho vay ưu đãi áp dng cho tt c khách hàng doanh nghip nh, va, lãi sut 14%/năm, vi điu kin doanh nghip xếp hng tín dng A. Gói h tr lãi sut 14%/năm, áp dng cho doanh nghip nh va được Chi nhánh thc hin gii ngân t ngày 8/5/2012, đến ngày 28/5/2012 đã cho các doanh nghip nh, va vay 21,7 t

đồng, trong đó có Doanh nghip Bao bì Quân khu 4, Nhà máy gch granite, Công ty vt tư thiết b y tế... Ngoài ra, Vietcombank Vinh còn có gói h tr lãi sut cho vay USD ưu đãi vi lãi sut 2,5%- 4%/năm, áp dng vi đối tượng khách hàng có ngoi t bán cho Ngân hàng ngoi thương, thường xuyên duy trì s dư tin gi ln, s dng các dch v tng th ca Vietcombank... Vi đối tượng này, Chi nhánh đã gii ngân cho vay 1,6 triu USD cho khách hàng doanh nghip. Hin nay, mc lãi sut cho vay cao nht ca Chi nhánh là 17%/năm áp dng đối vi kinh doanh bt động sn, cho vay trung dài hn; 16,5% đối vi cho vay tiêu dùng.


Ti Ngân hàng Quc tế (VIB) Vinh, bà H Th Thanh Nga - Trưởng phòng dch v khách hàng cho biết: Ngày 28/5, VIB Vinh thc hin h lãi sut huy động VNĐ xung 11%/năm nhưng lượng khách hàng đến giao dch vn bình thường, ngun huy động vn không gim. Thay vì gi k hn ngn 1 tháng như trước đây, nhiu khách hàng đã chuyn sang gi tiết kim k hn dài 3-6 tháng. Thc tế trong giai đon hin nay, nn kinh tế đang suy yếu, sn xut, kinh doanh khó hiu qu, th trường vàng không n định, tâm lý người dân vn la chn phương án gi tiết kim.


Ông Đặng Xuân Hùng- Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghip Thành ph Vinh chia s: T ngày 28/5/2012, Chi nhánh thc hin điu chnh h lãi sut huy động vn xung 11%/năm, khách hàng vn đến gi tin bình thường. Vic điu chnh h trn lãi sut huy động vn ca Ngân hàng Nhà nước nhm h lãi sut cho vay, to điu kin cho doanh nghip, người dân được tiếp cn ngun vn r, phc v hiu qu cho sn xut.

Trên cơ s h trn lãi sut huy động, Chi nhánh đã h lãi sut cho vay, c th đối vi đối tượng nông nghip nông thôn, h sn xut kinh doanh theo Ngh định 41; sn xut hàng hoá nông, lâm, thu hi sn phc v xut khu; thu mua chế biến sn xut hàng tiêu dùng trong nước; ngành công nghip h tr; doanh nghip nh, va. 5 nhóm đối tượng này, trước đây cho vay lãi sut 15%/năm theo Thông tư 14. Nay lãi sut huy động gim xung 11%/năm, lãi sut cho vay các nhóm đối tượng trên gim thêm 1%, còn 14%/năm. Vi lãi sut cho vay 15%/năm, Chi nhánh đã gii ngân cho khách hàng doanh nghip và h sn xut vay trên 30 t đồng. Tính đến ngày 28/5/2012, tng ngun vn ca Chi nhánh Ngân hàng Nông nghip Thành ph Vinh đạt 1.200 t đồng, dư n cho vay hơn 700 t đồng. Chi nhánh đang dư vn để cho vay nhưng vn đề là khách hàng có đủ điu kin để được tiếp cn vn?


Các chuyên gia tài chính cho rng: Vic gim lãi sut trong thi đim hin nay là hp lý và cn thiết để cu cng đồng doanh nghip vượt qua thi k khó khăn, kinh tế có du hiu suy thoái. Tuy nhiên, hot động sn xut, kinh doanh còn nhiu khó khăn do kh năng hp th vn để tái to và m rng sn xut, kinh doanh ca doanh nghip còn hn chế. Bên cnh đó, vn còn không ít doanh nghip không đáp ng được các điu kin vay vn, vì vy, cng đồng doanh nghip cn được tiếp tc h tr, tháo g khó khăn mt cách đồng b.

Quỳnh Lan

Tin mới

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.