Iraq Syria: Lượng chiến binh thánh chiến tăng gấp đôi trong vòng hơn 1 năm

(Baonghean.vn) - Ngày 8/12, báo cáo của Viện nghiên cứu Soufan Group cho biết, số lượng chiến binh thánh chiến tại Iraq và Syria đã tăng hơn gấp đôi, lên đến 27.000 người trong vòng một năm rưỡi vừa qua, bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

Số lượng công dân nước ngoài đầu quân cho IS tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế. Ảnh: Internet

Theo Viện nghiên cứu Soufan Group có trụ sở tại New York, hiện tượng chiến binh thánh chiến cực đoan người nước ngoài tại Iraq và Syria đang trở thành một vấn đề toàn cầu. Các nhà nghiên cứu của Soufan Group ước tính, có tổng cộng từ 27.000 đến 31.000 chiến binh thánh chiến nước ngoài đến từ 86 quốc gia đã và đang có mặt tại chiến trường Iraq và Syria. Và “bất chấp những nỗ lực quốc tế nhằm chống lại tổ chức IS”, “số lượng các chiến binh tháng chiến vẫn tăng lên hơn gấp đôi” so với 12.000 chiến binh hồi tháng 6/2014.

Báo cáo của Soufan Group nhấn mạnh, “Sự thành công của IS vượt xa những giấc mơ của các nhóm khủng bố khác - những nhóm khủng bố giờ đây trở nên lỗi thời như Al-Qaeda. IS khuyến khích hàng chục nghìn người tham gia vào hàng ngũ chiến binh thánh chiến cũng như lôi kéo thêm những kẻ ủng hộ” bằng cách truyền bá tư tưởng cực đoan của chúng.

Theo bản báo cáo, số lượng các chiến binh thánh chiến tăng thêm đến từ các quốc gia trên thế giới không hề giống nhau. Trong khi các chiến binh thánh chiến đến từ các nước Tây Âu tăng lên gấp đôi lên 5.000 người (với 1.700 người Pháp) thì số lượng chiến binh đến từ Bắc Mỹ vẫn giữa nguyên 280 người. Con số này từ các nước Trung Đông là 8.240 người, từ Ả Rập Saudi là 2.500 người, từ Liên minh Ả Rập Maghreb là 8.000 người và từ Tunisia là 6.000 người.

Điều đáng nói, số lượng chiến binh thánh chiến đến từ Nga và châu Á cũng được ghi nhận với một sự bùng nổ lên đến gần 300% với 4.700 người trong đó có 2.400 công dân Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 2.100 công dân tham gia phong trào thánh chiến tại chiến trường Iraq và Syria.

Soufan Group cho biết, thách thức lúc này đối với nền an ninh của mỗi quốc gia là có từ 20 - 30% chiến binh thánh chiến người nước ngoài đã quay trở về nhằm thực hiện các vụ tấn công trong nước. Điển hình trong số đó là loạt vụ tấn công khiến 130 người thiệt mạng hôm 13/11 tại Paris và nhiều vụ tấn công khác tại Tunisia.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)