IS dọa tấn công Saudi Arabia, kêu gọi "Thánh chiến" toàn thế giới

Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ngày 13/11 kêu gọi tấn công Saudi Arabia để mở rộng địa bàn hoạt động của IS.

“Những ngọn núi lửa thánh chiến” sẽ nhằm vào Mỹ và đồng minh tại Iraq và Syria là lan rộng ra khắp thế giới. Đây là đoạn ghi âm lời kêu gọi của al-Baghdadi trên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội hôm 13/11.

IS dọa tấn công Saudi Arabia (ảnh: Telegraph)
IS dọa tấn công Saudi Arabia (ảnh: Telegraph)

Đoạn ghi âm này được tung ra trong bối cảnh có thông tin Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ hồi cuối tuần trước. Mặc dù tính xác thực của đoạn ghi âm chưa được kiểm nghiệm, song giọng nói trong đó rất giống với giọng của Baghdadi trong đoạn băng trước đây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki thông báo.

“Rõ ràng sự tàn bạo, giọng điệu kích động của các lãnh đạo IS không phải là hiện tượng mới mẻ. Nó nhắc nhở mọi người trong khu vực và trên thế giới về âm mưu của chúng”. Bà Psaki nói.

Trong đoạn băng trên, Baghdadi kêu gọi những kẻ ủng hộ ở Saudi Arabia tham gia vào cuộc chiến chống lại những người lãnh đạo ở quốc gia này, bởi giới lãnh đạo chính là “đồng minh” của Mỹ chống lại IS ở Syria.

Baghdadi kêu gọi: “Hãy rút gươm ra và hy sinh mạng sống, vì giờ đây Saudi Arabia sẽ không còn được an toàn nữa”.

Kể từ khi IS bắt đầu chiến dịch tấn công ồ ạt vào Iraq từ hồi tháng 6/2014, Saudi Arabia đã điều hàng ngàn binh sĩ tới khu vực biên giới để ngăn cản IS.

Không có thông báo ngày thu đoạn ghi âm này song nó được khẳng định đưa ra sau ngày 7/11 khi Tổng thống Obama gửi 1500 quân Mỹ tới Iraq nhằm củng cố thêm binh lực cho cuộc chiến chống IS.

Ngoài lời kêu gọi các phần tử cực đoan ở Saudi Arabia, Thủ lĩnh IS còn tuyên bố với thế giới: “Chúng ta thông báo với thế giới rằng chúng ta đã mở rộng địa bàn của IS tới 5 quốc gia nữa. Đó là Saudi Arabia, Yemen, Ai Cập, Libya, Algeria”. Năm quốc gia này được cho là nơi có nhiều nhóm vũ trang có xu hướng cực đoan và có khả năng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ngay lập tức, khi có lời hiệu triệu của thủ lĩnh IS.

Baghdadi cũng kêu gọi tất cả chiến binh của IS trên toàn thế giới “hãy làm bùng nổ núi lửa, thiêu cháy thế giới bằng lửa nóng”.

Đề cập đến chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại IS ở Iraq và Syria, Baghdadi tuyên bố: “Mặc dù cuộc Thập tự chinh này là cuộc chiến dữ dội và khốc liệt nhất, nhưng nó cũng là thất bại lớn nhất của phương Tây. Chúng ta thấy người Mỹ và đồng minh đang co mình trong sợ hãi, yếu đuối, bất lực và thất bại”.

Tên trùm phiến quân này còn gửi lời chúc mừng tới những chiến binh ở Sinai, Ai Cập vì đã bắt đầu cuộc thánh chiến chống lại cái mà hắn ta gọi là “kẻ độc tài của Ai Cập”. Hắn ta cũng hối thúc những kẻ ủng hộ ở Libya, Algeria và Morocco ngăn cản các nhóm thế tục lên cầm quyền.

Sau khi thông điệp của Baghdadi được phát đi, nhóm phiến quân Ai Cập Ansar Bayt al-Maqdis vừa thề trung thành với IS hồi đầu tuần đã đổi tên toàn khoản trên mạng xã hội thành “Tỉnh Sinai” để ủng hộ lời kêu gọi của thủ lĩnh IS./.

Theo VOV

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.