IS dọa tấn công Saudi Arabia, kêu gọi "Thánh chiến" toàn thế giới

Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ngày 13/11 kêu gọi tấn công Saudi Arabia để mở rộng địa bàn hoạt động của IS.
“Những ngọn núi lửa thánh chiến” sẽ nhằm vào Mỹ và đồng minh tại Iraq và Syria là lan rộng ra khắp thế giới. Đây là đoạn ghi âm lời kêu gọi của al-Baghdadi trên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội hôm 13/11.
IS dọa tấn công Saudi Arabia (ảnh: Telegraph)
IS dọa tấn công Saudi Arabia (ảnh: Telegraph)
Đoạn ghi âm này được tung ra trong bối cảnh có thông tin Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ hồi cuối tuần trước. Mặc dù tính xác thực của đoạn ghi âm chưa được kiểm nghiệm, song giọng nói trong đó rất giống với giọng của Baghdadi trong đoạn băng trước đây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki thông báo.
“Rõ ràng sự tàn bạo, giọng điệu kích động của các lãnh đạo IS không phải là hiện tượng mới mẻ. Nó nhắc nhở mọi người trong khu vực và trên thế giới về âm mưu của chúng”. Bà Psaki nói.
Trong đoạn băng trên, Baghdadi kêu gọi những kẻ ủng hộ ở Saudi Arabia tham gia vào cuộc chiến chống lại những người lãnh đạo ở quốc gia này, bởi giới lãnh đạo chính là “đồng minh” của Mỹ chống lại IS ở Syria.
Baghdadi kêu gọi: “Hãy rút gươm ra và hy sinh mạng sống, vì giờ đây Saudi Arabia sẽ không còn được an toàn nữa”.
Kể từ khi IS bắt đầu chiến dịch tấn công ồ ạt vào Iraq từ hồi tháng 6/2014, Saudi Arabia đã điều hàng ngàn binh sĩ tới khu vực biên giới để ngăn cản IS.
Không có thông báo ngày thu đoạn ghi âm này song nó được khẳng định đưa ra sau ngày 7/11 khi Tổng thống Obama gửi 1500 quân Mỹ tới Iraq nhằm củng cố thêm binh lực cho cuộc chiến chống IS.
Ngoài lời kêu gọi các phần tử cực đoan ở Saudi Arabia, Thủ lĩnh IS còn tuyên bố với thế giới: “Chúng ta thông báo với thế giới rằng chúng ta đã mở rộng địa bàn của IS tới 5 quốc gia nữa. Đó là Saudi Arabia, Yemen, Ai Cập, Libya, Algeria”. Năm quốc gia này được cho là nơi có nhiều nhóm vũ trang có xu hướng cực đoan và có khả năng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ngay lập tức, khi có lời hiệu triệu của thủ lĩnh IS.
Baghdadi cũng kêu gọi tất cả chiến binh của IS trên toàn thế giới “hãy làm bùng nổ núi lửa, thiêu cháy thế giới bằng lửa nóng”.
Đề cập đến chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống lại IS ở Iraq và Syria, Baghdadi tuyên bố: “Mặc dù cuộc Thập tự chinh này là cuộc chiến dữ dội và khốc liệt nhất, nhưng nó cũng là thất bại lớn nhất của phương Tây. Chúng ta thấy người Mỹ và đồng minh đang co mình trong sợ hãi, yếu đuối, bất lực và thất bại”.
Tên trùm phiến quân này còn gửi lời chúc mừng tới những chiến binh ở Sinai, Ai Cập vì đã bắt đầu cuộc thánh chiến chống lại cái mà hắn ta gọi là “kẻ độc tài của Ai Cập”. Hắn ta cũng hối thúc những kẻ ủng hộ ở Libya, Algeria và Morocco ngăn cản các nhóm thế tục lên cầm quyền.
Sau khi thông điệp của Baghdadi được phát đi, nhóm phiến quân Ai Cập Ansar Bayt al-Maqdis vừa thề trung thành với IS hồi đầu tuần đã đổi tên toàn khoản trên mạng xã hội thành “Tỉnh Sinai” để ủng hộ lời kêu gọi của thủ lĩnh IS./.
Theo VOV

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.