IS liên tiếp bị đánh bật khỏi các vị trí chiến lược ở Iraq và Syria

08/06/2015 11:04

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 7/6, quân đội Iraq và lực lượng dân quân đã giành lại quyền kiểm soát 7 thị trấn chiến lược tại khu vực al-Karama thuộc tỉnh Anbar, miền Tây nước này, từ nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

.
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq giành lại quyền kiểm soát làng Sayed Ghareeb, gần Dujail, cách thủ đô Baghdad 70km về phía bắc từ phiến quân IS ngày 2/6 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Baghdad cho biết Lữ đoàn 59 thuộc quân đội chính quy Iraq đã nắm giữ 5 thị trấn al-Hamra, Ma'askar al-Hamra, al-Bodlov, al-Bu Issa và al-Malali tại khu vực al-Karama.

Trong khi đó, Lữ đoàn 1 thuộc Lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Iraq cũng giành lại hai thị trấn al-Zajalieh và al-Maqala nằm gần khu vực al-Karama.

Hồi cuối tháng Tư vừa qua, quân đội Iraq với sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang đã bao vây và đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi quận chiến lược al-Roza thuộc thành phố al-Karama.

Al-Roza được xem là thành trì quan trọng của IS tại al-Karama. Trong khi đó, một số lượng lớn các tay súng bộ lạc theo dòng Hồi giáo Sunni tại khu vực này cũng tham gia lực lượng tình nguyện chống IS.

Cũng trong ngày 7/6, Chỉ huy Lực lượng phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Tướng Nassir al-Fartousi cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Baiji, trung tâm lọc dầu trọng yếu ở miền Bắc, cách thủ đô Baghdad 250 km về phía Bắc.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan Ibrahim cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định bước tiến này sẽ giúp quân đội Iraq bảo đảm an toàn cho những nhà máy lọc dầu lớn nhất, chuyên phục vụ cho nhu cầu trong nước, được đặt tại đây.

Tỉnh Baiji rơi vào tay IS trong thời gian lực lượng này mở rộng ảnh hưởng cách đây 1 năm, song quân đội chính phủ đẩy mạnh tấn công nhằm giành kiểm soát các cơ sở lọc dầu tại đây.

Baiji cũng là khu vực có vị trí chiến lược do nằm trên tuyến đường đến thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq và hiện do IS kiểm soát.

Cùng ngày 7/6, quân đội Chính phủ Syria đã đẩy lùi các tay súng IS trong cuộc tấn công nhằm đánh chiếm thành phố Hasaka, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở phía Tây Bắc Syria.

Truyền thông khu vực cho biết quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 3 ngôi làng nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía Nam, cùng một trạm điện và một nhà tù vốn rơi vào tay IS trong cuộc tấn công nhằm vào Hasaka ngày 30/5 vừa qua.

Quân đội Syria cũng đẩy lùi hơn 200 tay súng IS tham gia vào một chiến dịch lớn nhằm đánh chiếm sân bay quân sự Deir Ezzur.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đêm 6/6, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS ở thị trấn Suran, phía Bắc tỉnh Aleppo.

Đợt không kích đã tiêu diệt ít nhất 8 tay súng phiến quân và làm bị thương 20 tên khác, đồng thời phá hủy một khẩu pháo phòng không và một vị trí chiến đấu của IS./.

(Theo TTXVN)

TIN LIÊN QUAN

IS liên tiếp bị đánh bật khỏi các vị trí chiến lược ở Iraq và Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO