IS nhận trách nhiệm vụ xả súng tồi tệ nhất lịch sử Mỹ

Hãng tin của Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ nổ súng giết ít nhất 50 người tại một quán bar đồng tính ở Orlando, Florida.

is-nhan-trach-nhiem-vu-xa-sung-toi-te-nhat-lich-su-my

Nhân viên pháp y làm việc tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Reuters

"Cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một câu lạc bộ đêm đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ khiến hơn 100 người chết hoặc bị thương đã được thực hiện bởi một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS)", hãng tin Amaq của IS tuyên bố.

Theo Telegraph, mặc dù tuyên bố này không làm rõ mối quan hệ của nghi phạm Omar Mateen với nhóm, cách viết cho thấy hắn được xem là một "con sói đơn độc"  - kẻ tấn công hành động đơn thương độc mã để thể hiện sự ủng hộ với nhóm cực đoan nhưng không nhận được sự hỗ trợ vật chất từ nhóm.

Tháng trước, phát ngôn viên của IS, Abu Mohammed al-Adnani, kêu gọi người ủng hộ ở châu Âu và Mỹ tấn công vào thường dân ở những nơi này, nếu họ không thể đến địa bàn của nhóm ở Syria và Iraq.

Adnani nói rằng: "Hành động nhỏ nhất các bạn làm trên đất của chúng đáng quý với chúng tôi hơn hành động lớn nhất do chúng tôi thực hiện. Không có người vô tội tại đất của quân viễn chinh".

Vụ xả súng hôm 12/6 tại câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính có tên Pulse khiến 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Đây được coi là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ, trầm trọng hơn vụ thảm sát 32 người tại Đại học Công nghệ Virginia năm 2007. Omar Mateen, 29 tuổi, sống tại Fort Pierce, Florida là nghi phạm gây ra vụ việc.

Tổng thống Mỹ Obama đã lên án vụ thảm sát. "Chúng tôi biết đủ để nói đây là một hành động khủng bố, một hành động thù hận", ông Obama nói trong một bài phát biểu từ Nhà Trắng. "Người Mỹ đoàn kết trong sự đau khổ, trong sự phẫn nộ và trong quyết tâm bảo vệ người dân nước ta".

is-nhan-trach-nhiem-vu-xa-sung-toi-te-nhat-lich-su-my-1

Nghi phạm Omar Mateen. Ảnh: Reuters

Theo VNE

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.