IS thiêu sống 16 người Iraq vì không thề trung thành với thủ lĩnh

Những người này bị thiêu chết sau khi từ chối cam kết trung thành với lãnh đạo IS, Abu Bakr al-Baghdadi.
PressTV đưa tin, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiêu sống 16 người tại thành phố Mosul, phía Bắc Iraq.
Hãng tin tiếng Arab Karbala dẫn lời quan chức địa phương có tên Mowaffaq Hamid al-Azawi ngày 6/2 cho biết, các tay súng IS đã hành quyết các nạn nhân trên ở khu vực al-Islah phía Tây thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc. Những người này bị thiêu chết sau khi từ chối cam kết trung thành với lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo là Ibrahim al-Samarrai aka Abu Bakr al-Baghdadi.
  Các tay súng IS tại một địa điểm bí mật ở Iraq (Ảnh: PressTV)
Các tay súng IS tại một địa điểm bí mật ở Iraq (Ảnh: PressTV)
Ông Azawi mô tả hiện Mosul như một nhà tù lớn ngoài trời, nơi mà người dân đang phải chịu các biện pháp tra tấn hà khắc dưới sự cai trị của IS. Ông Azawi cũng cho biết thêm rằng, một số học giả trong thành phố thậm chí phải bóp méo nguyên tắc tôn giáo để phục vụ lợi ích của IS.
Ngoài việc thiêu sống 16 người tại Mosul, cùng trong ngày này, các tay súng IS cũng đã thiêu sống 3 dân thường tại thị trấn Hit, cách thủ đô Baghdad khoảng 140km về phía Tây, sau khi cáo buộc họ cộng tác với các lực lượng an ninh Iraq.
Các vụ hành quyết tàn bạo trên tương tự như vụ thiêu sống phi công người Jordan Moaz al-Kassasbeh - người đã bị IS bắt làm con tin - ngày 3/2 vừa qua.
Các tay súng IS bắt đầu tiến hành chiến dịch tấn công vào Iraq vao đầu tháng 6/2014. Được trang bị hỏa lực mạnh, các tay súng IS đã giành quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay lực lượng an ninh Iraq.
Những kẻ khủng bố đã và đang thực hiện các hành động khủng bố kinh hoàng, bao gồm việc chặt đầu nơi công cộng, chống lại tất cả các cộng đồng tại Iraq như người Shia, Sunni, Kurd và người Cơ đốc.
Vào thời điểm hiện tại, binh sĩ Iraq, các đơn vị an ninh, lực lượng người Kurd, tình nguyện viên đến từ các bộ lạc Shia và Sunni bước đầu đã thành công trong việc đẩy lui các tay súng khủng bố IS ra khỏi một số khu vực ở Iraq./
Theo VOV.VN

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.