IS tuyên bố đã hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig

(Baonghean.vn) - Chủ nhật ngày 16/11, trong một video đăng trên trang web của các chiến binh thánh chiến, tổ chức IS tuyên bố đã hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig. Được biết, Peter Kassig là nhân viên cứu trợ bị bắt cóc ở Syria hồi tháng 10/2013.

Chủ nhật, trong đoạn video, một người đàn ông giấu mặt mặc đồ đen đã chỉ vào chiếc đầu dưới chân ông ta và khẳng định đấy là đầu của Peter Kassig. Tuy nhiên, người ta chưa thể xác minh độ chân thực của đoạn video. Vụ hành quyết lần này không giống như 4 vụ hành quyết con tin phương Tây do IS thực hiện trước đó. Đoạn video trên không hề quay cảnh chặt đầu nạn nhân Peter Kassig và cũng không bắt nạn nhân đọc thông điệp cuối cùng.

Peter Kassig làm việc tại biên giới Syria từ cuối năm 2012 cho đến mùa thu năm 2013. Bức ảnh này được gia đình Kassig cung cấp hôm 4/10. Ảnh: AFP/Handout
Peter Kassig làm việc tại biên giới Syria từ cuối năm 2012 cho đến mùa thu năm 2013. Bức ảnh này được gia đình Kassig cung cấp hôm 4/10. Ảnh: AFP/Handout

Người nhà của Peter Kassig cho biết, ngày 1/10, trong khi phân phát các thiết bị y tế, Peter đã bị bắt cóc tại một địa điểm thuộc tỉnh Deir ez-Zor nằm ở phía đông Syria. Không một ai nhìn thấy Peter Kassig cho đến khi anh xuất hiện ở cuối đoạn video quay cảnh hành quyết con tin người Anh Alan Henning hôm 3/10. Các chiến binh thánh chiến đã đe dọa sẽ giết Peter Kassig để trả đũa các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iraq và Syria. 

Peter Kassig, 26 tuổi đến từ thành phố Indianapolis thuộc bang Indiana của Mỹ. Theo hồ sơ quân đội, Peter Kassig từng nhập ngũ vào năm 2004. Trong khoảng tháng 4 đến tháng 7, Kassig đã có giời gian ngắn làm việc tại Iraq nhưng sau đó anh ta đã được giải ngũ vì lý do sức khỏe. Sau khi giải ngũ, Kassig theo học tại Đại học Butler ở Indianapolis. 

Vào năm 2012, Kassig đã đến làm nhân viên cứu trợ nhằm giúp đỡ những người tị nạn Syria tại Lebanon và sau đó là đến Gaziantep – một tỉnh gần biên giới với Syria của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Kassig thành lập một tổ chức phi chính phủ nhỏ có tên là Special Emergency Response and Assistance (SERA). Tổ chức này sẽ cung cấp thuốc men và thực phẩm và quần áo cho những người tị nạn. Theo gia đình của Peter Kassig, sau khi bị bắt cóc tại Syria, Kassig đã cải sang đạo Hồi và lấy tên là Abdul-Rahman.

Trước thông tin về vụ sát hại Peter Kassig, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông cảm thấy “kinh hoàng bởi vụ giết người máu lạnh này. Một lần nữa, tổ chức IS đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự xấu xa của nó”. Đồng thời, Thủ tướng Anh cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của nạn nhân. Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng lên án vụ hành quyết trên và xem nó như là “một tội ác chống lại loài người”.

Chu Thanh – theo LeMonde 16/11

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.