IS tuyên bố đã hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig

(Baonghean.vn) - Chủ nhật ngày 16/11, trong một video đăng trên trang web của các chiến binh thánh chiến, tổ chức IS tuyên bố đã hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig. Được biết, Peter Kassig là nhân viên cứu trợ bị bắt cóc ở Syria hồi tháng 10/2013.
Chủ nhật, trong đoạn video, một người đàn ông giấu mặt mặc đồ đen đã chỉ vào chiếc đầu dưới chân ông ta và khẳng định đấy là đầu của Peter Kassig. Tuy nhiên, người ta chưa thể xác minh độ chân thực của đoạn video. Vụ hành quyết lần này không giống như 4 vụ hành quyết con tin phương Tây do IS thực hiện trước đó. Đoạn video trên không hề quay cảnh chặt đầu nạn nhân Peter Kassig và cũng không bắt nạn nhân đọc thông điệp cuối cùng.
Peter Kassig làm việc tại biên giới Syria từ cuối năm 2012 cho đến mùa thu năm 2013. Bức ảnh này được gia đình Kassig cung cấp hôm 4/10. Ảnh: AFP/Handout
Peter Kassig làm việc tại biên giới Syria từ cuối năm 2012 cho đến mùa thu năm 2013. Bức ảnh này được gia đình Kassig cung cấp hôm 4/10. Ảnh: AFP/Handout
Người nhà của Peter Kassig cho biết, ngày 1/10, trong khi phân phát các thiết bị y tế, Peter đã bị bắt cóc tại một địa điểm thuộc tỉnh Deir ez-Zor nằm ở phía đông Syria. Không một ai nhìn thấy Peter Kassig cho đến khi anh xuất hiện ở cuối đoạn video quay cảnh hành quyết con tin người Anh Alan Henning hôm 3/10. Các chiến binh thánh chiến đã đe dọa sẽ giết Peter Kassig để trả đũa các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iraq và Syria. 
Peter Kassig, 26 tuổi đến từ thành phố Indianapolis thuộc bang Indiana của Mỹ. Theo hồ sơ quân đội, Peter Kassig từng nhập ngũ vào năm 2004. Trong khoảng tháng 4 đến tháng 7, Kassig đã có giời gian ngắn làm việc tại Iraq nhưng sau đó anh ta đã được giải ngũ vì lý do sức khỏe. Sau khi giải ngũ, Kassig theo học tại Đại học Butler ở Indianapolis. 
Vào năm 2012, Kassig đã đến làm nhân viên cứu trợ nhằm giúp đỡ những người tị nạn Syria tại Lebanon và sau đó là đến Gaziantep – một tỉnh gần biên giới với Syria của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, Kassig thành lập một tổ chức phi chính phủ nhỏ có tên là Special Emergency Response and Assistance (SERA). Tổ chức này sẽ cung cấp thuốc men và thực phẩm và quần áo cho những người tị nạn. Theo gia đình của Peter Kassig, sau khi bị bắt cóc tại Syria, Kassig đã cải sang đạo Hồi và lấy tên là Abdul-Rahman.
Trước thông tin về vụ sát hại Peter Kassig, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông cảm thấy “kinh hoàng bởi vụ giết người máu lạnh này. Một lần nữa, tổ chức IS đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự xấu xa của nó”. Đồng thời, Thủ tướng Anh cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của nạn nhân. Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng lên án vụ hành quyết trên và xem nó như là “một tội ác chống lại loài người”.
Chu Thanh – theo LeMonde 16/11

tin mới

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.