Israel thông qua danh sách về khu định cư ưu tiên

Ngày 4/8, Nội các Israel đã thông qua một bản đồ mới về các khu vực ưu tiên quốc gia với nhiều khu định cư nhỏ nằm ngoài hàng rào an ninh, trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra đàm phán hòa bình với Palestine.

Những cộng đồng được hưởng lợi từ vị thế ưu tiên quốc gia này sẽ được cấp ngay ngân quỹ cho giáo dục, văn hóa, thể thao và bảo vệ môi trường. Trong khi đó, các lĩnh vực về nhà ở, hạ tầng, nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phải được thông qua lần hai do cam kết của Israel với Chính phủ Mỹ năm 2005 về việc không khuyến khích người Israel chuyển tới các khu định cư. Một số cộng đồng vừa được đưa vào danh sách ưu tiên này nằm ngoài các khu định cư lớn, trong khi những khu định cư khác từng được xem là bất hợp pháp trước khi được Nội các Israel hợp pháp hóa cách đây vài tháng.

Israel thông qua danh sách về khu định cư ưu tiên ảnh 1

Công trường xây dựng khu định cư Do Thái Alon ở phía đông Jerusalem ngày 3/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong số 600 cộng đồng thuộc danh sách lần này, khoảng 90 nhóm nằm ngoài Giới tuyến Xanh, tăng thêm sáu cộng đồng so với danh sách ưu tiên quốc gia được Israel thông qua năm 2012. Tuy nhiên, Chính phủ Israel lý giải rằng các khu vực và cộng đồng trong danh sách không liên quan tới chính sách mở rộng khu định cư. Giới chức nước này khẳng định rằng bất kỳ khu định cư Bờ Tây nào nhận được ưu tiên theo kế hoạch này sẽ cần phải được chính phủ thông qua lần thứ hai.

Danh sách các khu vực ưu tiên được phác thảo dựa trên nhiều tiêu chí, như tình hình an ninh, kinh tế, vị trí và khoảng cách với biên giới. Bốn Bộ trưởng Israel đã bỏ phiếu trắng, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp kiêm Trưởng đoàn đàm phán hòa bình với Palestine, Tzipi Livni và Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Amir Peretz. Bộ trưởng Peretz cho rằng "đây không phải là thời điểm thích hợp" về ngoại giao và kinh tế-xã hội để đầu tư những khoản tiền không thích hợp vào các khu định cư mới mà cho tới gần đây vẫn là bất hợp pháp.

Phản ứng trước động thái mới của Israel, Ủy viên Ban lãnh đạo PLO Hanan Ashrawi đã lên án việc đưa các khu định cư vào bản đồ ưu tiên này là "biện pháp phá hủy lòng tin." Ông Ashrawi nhấn mạnh: "Trong khi Palestine hợp tác với các nỗ lực quốc tế để tìm kiếm giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới 1967, Israel một lần nữa đáp lại bằng cách phá hủy đường biên giới 1967 và vi phạm luật pháp quốc tế." Ông cáo buộc Israel cố chiếm thêm đất của người Palestine đồng thời kêu gọi phản ứng mạnh mẽ của quốc tế.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rdainah, cũng mạnh mẽ lên án hành động này của Israel và cáo buộc Israel đang tìm cách gây trở ngại cho những nỗ lực tìm kiếm hòa bình. Tổng thống Abbas từ lâu yêu cầu chấm dứt việc xây dựng các khu định cư Do Thái như một điều kiện để tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đạt được một thỏa thuận với Palestine sau khi Israel quyết định trả tự do cho 104 tù nhân Palestine./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư).