Ít nhất 13 người thiệt mạng trong vụ chìm thuyền di cư ngoài khơi Malaysia

(Baonghean.vn) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng sau khi một thuyền gỗ nhỏ được cho là chở khoảng 70 người di cư mang quốc tịch Indonesia bị chìm tại khu vực eo biển Malacca sáng sớm ngày 3/9, theo lời các quan chức Malaysia.

Giới chức Malaysia trong một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn hồi năm 2014. Ảnh: AFP.

Con thuyền gặp nạn tại vùng biển động dữ dội ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia gần thị trấn duyên hải Sabak Bernam, thuộc bang Selangor.

Ông Mohamad Aliyas Hamdan, người phụ trách khu vực của Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia nói với hãng tin AFP: “Ngư dân địa phương đã cứu được 13 người và vớt được 13 thi thể. Chúng tôi đã triển khai 12 tàu và 1 máy bay cùng khoảng 200 sỹ quan để tiến hành chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ những nạn nhân còn lại”.

Dựa vào quy mô của chiếc thuyền xấu số, có thể có khoảng 70 người gặp nạn, tuy nhiên ngư dân địa phương nói rằng nhiều khả năng có tới 100 người di cư trên con thuyền này.

Giới chức vẫn chưa thẩm vấn các nạn nhân may mắn sống sót để xác nhận quốc tịch của họ. Thi thể của những người không may sẽ được đưa tới bệnh viện gần đó.

Ông Aliyas mô tả vụ đắm thuyền này là thảm kịch tồi tệ nhất trong năm 2015 và nói thêm: “Chúng tôi không rõ liệu những người di cư này đã tìm cách cập bến tại Malaysia hay cố gắng vượt biên bất hợp pháp khỏi Malaysia”.

Nền kinh tế lớn thứ 3 Đông Nam Á Malaysia đã trở thành nam châm đối với những người mang quốc tịch Indonesia mong muốn tìm kiếm việc làm. Khoảng 2 triệu người di cư bất hợp pháp, phần đông đến từ Indonesia hiện đang làm việc tại Malaysia.

Tuy nhiên, các tai nạn đường biển diễn ra thường xuyên khi hàng nghìn người mạo hiểm vượt biển, bất chấp rủi ro hòng có được các công việc trả lương thấp ở Malaysia. Đáng quan ngại, người di cư Indonesia thường chọn cách vượt eo biển Malacca trong đêm tối để tránh bị phát hiện.

Tháng 6 vừa qua, một con thuyền quá tải chở 97 người Indonesia di cư quay trở về quê hương để tham dự tháng lễ Ramadan đã gặp nạn trong đêm ở vùng biển ngoài khơi phía Tây Malaysia, khiến hơn 10 người thiệt mạng.

Thu Giang

(Theo AFP)