Italy phản đối lệnh trừng phạt Nga của EU

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo EU hôm 21/10 lên án việc Nga đánh bom nhằm vào thường dân ở thành phố Aleppo.  Dù vậy, nội bộ EU vẫn chưa thống nhất quan điểm bởi Italy từ chối áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Moskva.

Nga sẽ làm mọi giá để giúp Syria giành lại Aleppo. Ảnh: Internet.

Trong cuộc đối thoại mới đây của các lãnh đạo EU kéo dài hơn 9 giờ đồng hồ tại Brussels, Đức, Anh và Pháp muốn tăng sức ép lên Moskva với mong muốn chấm dứt các hành động không kích nhằm vào Aleppo. Trái ngược với kiến của 3 nhà lãnh đạo trên, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết những trừng phạt kinh tế không nên là một phần của chiến lược khi không thể buộc Moskva ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng ta nên làm tất cả để thiết lập nên hoà bình ở Syria, nhưng sẽ rất khó nếu gắn với nhiều lệnh trừng phạt hơn lên Nga”, ông Renzi cho biết.

Viêc gia tăng áp lực cho Nga bằng các lệnh trừng phạt lại đang chia rẽ nội bộ EU, đặc biệt khi Italy không muốn áp dụng, bởi có quan hệ giao thương khá mật thiết với Nga. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết việc áp dụng các lệnh trừng phạt là cần thiết.

“Các lựa chọn vẫn còn đó khi mà thoả thuận hoà bình không thể thực hiện và thành phố vẫn còn xung đột”, ông Hollande nói về tình trạng của Aleppo, nơi vẫn còn 275.000 người mắc kẹt.

Tương tự, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên án hành động không kích nhằm vào Aleppo là “hoàn toàn vô nhân đạo” và bà sẽ làm mọi cách để dừng các cuộc xung đột. Bà cho biết việc áp dụng các lệnh trừng phạt vẫn là một lựa chọn. “Nếu như cường độ không kích tiếp tục thì đó sẽ là lý do để chúng ta nghĩ tiếp về những gì cần phải thực hiện tiếp theo”.

Không lâu sau khi bị lên án, Nga cũng đã có những phản hồi về hành động của mình. Moskva cho biết sẽ tăng thời gian ngừng bắn tại Aleppo lên 11 tiếng mỗi ngày trong vòng 4 ngày, một động thái làm giảm căng thẳng từ phía EU.

Nhật Minh

(Theo Dailymail)