Italy: Thủ đô Rome tê liệt vì biểu tình chống chính phủ

Ngày 12/4, các cuộc biểu tình chống chính phủ của hơn 20.000 người thuộc các phong trào xã hội và lực lượng cực hữu đã làm khu trung tâm thủ đô Rome của Italy tê liệt. 
Một người biểu tình ở Rome bị cảnh sát bắt giữ. Nguồn: Reuters
Một người biểu tình ở Rome bị cảnh sát bắt giữ. Nguồn: Reuters
Báo chí Italy cho biết, cuộc biểu tình và tuần hành này do các phong trào về nhà ở, các lực lượng thanh niên cực hữu, các nhóm sinh viên cánh tả và lực lượng chống xây dựng đường tàu cao tốc chạy từ Pháp qua miền Bắc Italy tổ chức.
Với khẩu hiệu đòi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi và yêu cầu xóa bỏ cải cách về hợp đồng lao động và tìm kiếm cơ hội việc làm cho người lao động của mà ông Renzi đang đề xuất, đây được coi là cuộc biểu tình đầu tiên nhằm chống lại chính phủ mới kể từ khi nội các này nhậm chức vào cuối tháng Hai vừa qua. 
Các cuộc biểu tình sau đó đã trở thành các cuộc đụng độ với cảnh sát ở những khu phố lớn trước trụ sở Bộ lao động. Các nguồn tin của lực lượng gìn giữ trật tự ở Rome cho hay, hơn 40 người biểu tình đã bị bắt, 15 người đã bị thương trong các cuộc xô xát với cảnh sát. 
Thị trưởng Rome Ignazio Marino cho rằng bạo lực đã ảnh hưởng đến cả thành phố. Tác động lớn nhất của một ngày biểu tình chính là ảnh hưởng đối với du lịch và thương mại. 
Theo Hiệp hội thời trang Italy (Federmoda), hàng trăm cửa hàng lớn ở khu trung tâm đã buộc phải đóng cửa, khiến doanh thu giảm sút 70%. Trang web chính thức của Thủ tướng Renzi cũng bị hacker thân với lực lượng biểu tình đánh sập trong nhiều giờ. 
Đây là một trong những cuộc biểu tình kết thúc bằng đụng độ nghiêm trọng nhất ở Italy trong những năm qua, diễn ra ở trung tâm Rome và ở mức độ bạo lực đáng lo ngại. 
Hiện Italy vẫn đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao kỷ lục 12,9% và nợ công đã vượt ngưỡng 130% GDP.
Theo Vietnam+

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.