J.K. Rowling: Sách “bom tấn” vì tác giả “bom tấn”?

Không phải ai cũng làm được điều mà nữ văn sĩ J.K. Rowling đã làm: bán được cả triệu bản sách ngay cả khi người đọc chưa nghe nó hay dở ra sao!

“The Casual Vacancy” (tạm dịch: Khoảng trống tình cờ) là tên tác phẩm mới của tác giả “Harry Potter” J.K. Rowling, vừa được phát hành tại một số thị trường vào ngày 27.9. Con số hơn 2 triệu bản in đợt đầu, trong đó hơn 1 triệu bản đã được đặt mua trước khiến người ta ngạc nhiên về sức hút của nó trong tư cách một tiểu thuyết văn học.

J.K. Rowling: Sách “bom tấn” vì tác giả “bom tấn”? ảnh 1

                 Nữ văn sĩ J.K. Rowling và tác phẩm mới “The Casual Vacancy”

Tất nhiên, người ta không thể nói rằng tác phẩm này có được sức hút là nhờ tự thân nó. Bởi cho đến trước ngày phát hành, chưa ai được đọc nó để có lời bình luận chia sẻ với mọi người. Hầu hết bài viết trên báo chí cũng chỉ là đoán già đoán non về nội dung. Các diễn đàn hay những trang bán hàng trực tuyến Amazon vẫn chưa có ai tỏ lời khen chê.

Những gì được giới thiệu một cách chính thức về cuốn sách thường chỉ gói gọn trong dăm ba chữ “một câu chuyện hài hước đen tối và gai góc về cái nghèo và những mưu đồ chính trị tại một làng quê yên ả của nước Anh.

Theo anh Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng Bản quyền của NXB Trẻ - đơn vị mua tác quyền phát hành bản tiếng Việt, đợt này tác giả rất nghiêm khắc trong chuyện tiết lộ nội dung. Để bảo mật nội dung, bản thảo chỉ được chuyển về VN vào đúng ngày phát hành 27.9.

Như vậy, có thể nói cuốn sách này hấp dẫn người ta nhờ bởi bộ óc đã sáng tạo ra nó. Nếu như “Harry Potter” phải mất nhiều năm, qua nhiều tập, mới tạo được cơn sốt khủng khiếp trong thế giới văn học thì người em kế tiếp “The Casual Vacancy”, dù khác về thể loại lẫn đối tượng độc giả, đã ngầm chứa cơn sốt ngay từ khi tác giả “hé lộ” về sự ra đời của nó.

Tờ Sunday Times (Anh) quả là có lý khi định lượng cái tên J.K. Rowling “trị giá” khoảng 970 triệu USD. Bà mẹ đơn thân nuôi con này đã khởi nghiệp từ những ngày nhận trợ cấp, ngồi cô độc trong quán cafe và bắt tay vào viết bộ tiểu thuyết bảy tập “Harry Potter”. Mà khi kết thúc tổng độ dày của nó lên tới trên 4.100 trang, bán được 450 triệu bản trên toàn thế giới, chuyển thể thành 8 bộ phim bom tấn. Và cuối cùng, đưa bà lên hàng tỷ phú với tổng tài sản khoảng 1 tỷ USD.

Hơn ai hết, bà J.K. Rowling và nhà xuất bản sở hữu cuốn sách Little, Brown and Company hiểu được giá trị của cái tên tác giả với cách làm “tối ưu hóa lợi nhuận” mà chắc chẳng tên tuổi nào đủ sức làm nổi, ngay cả tác giả “Mật mã Da Vinci” Dan Brown hay nữ văn sĩ “Chạng vạng” Stephenie Meyer.

Đại khái, để có tác quyền chuyển ngữ và khai thác bản tiếng địa phương, các nhà xuất bản khắp nơi trên thế giới phải tham gia một cuộc đấu giá mở vào ngày 21.5 vừa qua. Bên mua phải đưa ra giá của mình và gửi vào hộp thư điện tử doLittle, Brown and Company mở, kết quả sẽ được thông báo vào một tuần sau đó.

Trong luật này, bên mua rất khó để đoán chừng được số tiền cần phải trả để có bản quyền, và bên bán cũng không công bố có bao nhiêu nhà xuất bản cùng tranh giá tác quyền cho một phiên bản tiếng địa phương. Riêng NXB Trẻ cho biết họ phải trả một giá “khá cao”.

Với riêng người hâm mộ VN, những gì được sáng tạo từ bộ óc của tác giả “Harry Potter” quả thật đều đáng để chờ đợi. Liệu sự chờ đợi ấy có đáng hay không? Câu trả lời sẽ có vào khoảng tháng 12 năm nay, khi bản tiếng Việt chính thức ra mắt với cái tên của một người dịch còn đang nằm trong vòng…ẩn số như chính những chuyện được thêu dệt thành bộ truyện phù thủy.

Theo vietnamnet - Q.N

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.