Justin Trudeau: Thủ tướng của sự đổi thay và niềm hy vọng

(Baonghean.vn) - Mới 43 tuổi, là con của cố Thủ tướng Pierre Trudeau, ông Justin Trudeau đã trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Canada với lời cam kết sẽ mang lại sự đổi thay và niềm hy vọng cho quốc gia Bắc Mỹ này. 
Chiến thắng ngoạn mục
Trong nền chính trị được đánh giá là yên ả với sự cầm quyền suốt 3 nhiệm kỳ của Thủ tướng Stephen Harper, cuộc tổng tuyển cử ở Canada lần này mang lại một bầu không khí kịch tích hiếm thấy. Trong suốt giai đoạn vận động tranh cử dài tới 78 ngày, những cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy kết quả sít sao giữa các đảng.
234
Ông Justin Trudeau trong ngày diễn ra cuộc bầu cử.
Tham gia tranh cử 338 ghế tại Hạ viện Canada năm nay có đại diện của hàng chục chính đảng, trong đó có 5 chính đảng lớn nhất của Canada là đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper, đảng đối lập chính Dân chủ Mới (NDP) của ông Thomas Mulcair, đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau, đảng Xanh của bà Elizabeth May và Khối Quebec của ông Gilles Duceppe. 
Thế nhưng, càng gần đến ngày bầu cử, các đảng khác dần “hụt hơi”, để lại hai đối thủ “ngang sức ngang tài” là đảng Bảo thủ (CPC) và đảng Tự do (LIB) với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 30,1% và 38,2%. Tuy nhiên, kể cả với kết quả thăm dò dư luận này, người ta vẫn dự báo rằng khó có chính đảng nào có thể giành được 170/338 ghế của Quốc hội để có thể tự đứng ra thành lập Chính phủ. 
Thế nhưng, kết quả bầu cử công bố đã đánh đổ mọi dự đoán trước đó khi đảng LIB của ông Justin Trudeau về nhất với tỷ lệ áp đảo. Theo đó, LIB được 40,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. Chiến thắng này đã đánh dấu sự trở lại nắm quyền của đảng Tự do sau gần 10 năm vắng bóng trên chính trường Canada. 
Một Canada khao khát đổi thay 
Sau khi có kết quả của Ủy ban bầu cử, dư luận đã ngay lập tức tìm cách lý giải về chiến thắng ngoạn mục của đảng LIB và ông Justin Trudeau. Và “mẫu số chung” được nhiều người đồng thuận nhất chính là khát khao thay đổi của cử tri Canada.
Cử tri Canada cho rằng vị thế của Canada trên trường quốc tế đang ngày một yếu đi, và họ mong muốn có một sự thay đổi trong bộ máy cầm quyền, mang lại sự thay đổi trên con đường phát triển của Canada.
2345
Ông Justin Trudeau cùng vợ - Sophie Gregoire và các con. 
 Ông Justin Trudeau và đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử đã “đánh” rất trúng vào tâm lý này. Với khẩu hiệu “Đổi thay thực sự”, ông Justin Trudeau đã trở thành hiện tượng của mùa tranh cử năm nay. 
Khẩu hiệu này được ví von với khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử rất thành công của Tổng thống Mỹ Barack Obama là “Hy vọng và đổi thay”. Bản thân ông Trudeau cũng thừa nhận rằng ông ngưỡng mộ cách mà ông Obama đã thay đổi một cách toàn diện cung cách lãnh đạo nước Mỹ theo con đường dân chủ. Ngoài ra, việc lấy tầng lớp trung lưu làm “đòn bẩy kinh tế” trong cương lĩnh tranh cử cũng giúp ông giành được sự ủng hộ của nhóm đối tượng chiếm đa số trong xã hội này. 
Trước khi bước vào cuộc tranh cử, thân thế của ông Justin Trudeau cũng bị đem ra mổ xẻ nhiều. Trong đó, tuổi đời trẻ cộng sự nghiệp chính trị chưa dài của ông đã bị các đảng đối thủ khai thác như một điểm yếu.
12
Ông Justin Trudeau cùng vợ theo dõi kết quả bầu cử.
Sinh năm 1971, quả thực, ông Trudeau vẫn được biết đến nhiều hơn với tư cách là một giáo viên và một hướng dẫn viên trượt tuyết. Mãi đến năm 2008, ông mới được bầu vào ban lãnh đạo của đảng tự do, và trở thành Chủ tịch của Đảng này từ năm 2013 khi người tiền nhiệm nghỉ hưu. Bởi vậy, trong giai đoạn vận động tranh cử, đảng Bảo thủ đã rất hài hước nhận xét về ông Justin Trudeau là “có mái tóc đẹp”, đồng thời ám chỉ rằng ông “chưa sẵn sàng để trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước”.
Thế nhưng, vượt qua mọi châm trích về tuổi tác và sự non trẻ trong sự nghiệp chính trị, ông Justin Trudeau vẫn ghi điểm với cử tri bằng những cam kết mạnh mẽ về giảm thâm hụt ngân sách quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Trong cuộc chiến đang thu  hút sự quan tâm của cả thế giới là chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Trudeau cũng có cách tiếp cận khác với Chính phủ tiền nhiệm - cách tiếp cận được cử tri Canada ủng hộ, đó là “sự trợ giúp nhân đạo sẽ tốt hơn nhiều so với việc gửi máy bay đi chỉ để chứng minh chúng to như thế nào!”
Với đa số ghế áp đảo tại Hạ viện, tiến trình thành lập chính phủ hậu bầu cử cũng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Một chính trường sóng gió sẽ không phải là thách thức đang chờ đợi tân thủ tướng Canada, mà quan trọng hơn là cách ông chứng minh sự đổi thay đã cam kết với những người đã dành lá phiếu ủng hộ cho ông./.
Thúy Ngọc

tin mới

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó.