Justin Trudeau: Thủ tướng của sự đổi thay và niềm hy vọng

(Baonghean.vn) - Mới 43 tuổi, là con của cố Thủ tướng Pierre Trudeau, ông Justin Trudeau đã trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Canada với lời cam kết sẽ mang lại sự đổi thay và niềm hy vọng cho quốc gia Bắc Mỹ này. 

Chiến thắng ngoạn mục

Trong nền chính trị được đánh giá là yên ả với sự cầm quyền suốt 3 nhiệm kỳ của Thủ tướng Stephen Harper, cuộc tổng tuyển cử ở Canada lần này mang lại một bầu không khí kịch tích hiếm thấy. Trong suốt giai đoạn vận động tranh cử dài tới 78 ngày, những cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy kết quả sít sao giữa các đảng.

234
Ông Justin Trudeau trong ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Tham gia tranh cử 338 ghế tại Hạ viện Canada năm nay có đại diện của hàng chục chính đảng, trong đó có 5 chính đảng lớn nhất của Canada là đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper, đảng đối lập chính Dân chủ Mới (NDP) của ông Thomas Mulcair, đảng Tự do (LIB) đối lập của ông Justin Trudeau, đảng Xanh của bà Elizabeth May và Khối Quebec của ông Gilles Duceppe. 

Thế nhưng, càng gần đến ngày bầu cử, các đảng khác dần “hụt hơi”, để lại hai đối thủ “ngang sức ngang tài” là đảng Bảo thủ (CPC) và đảng Tự do (LIB) với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 30,1% và 38,2%. Tuy nhiên, kể cả với kết quả thăm dò dư luận này, người ta vẫn dự báo rằng khó có chính đảng nào có thể giành được 170/338 ghế của Quốc hội để có thể tự đứng ra thành lập Chính phủ. 

Thế nhưng, kết quả bầu cử công bố đã đánh đổ mọi dự đoán trước đó khi đảng LIB của ông Justin Trudeau về nhất với tỷ lệ áp đảo. Theo đó, LIB được 40,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. Chiến thắng này đã đánh dấu sự trở lại nắm quyền của đảng Tự do sau gần 10 năm vắng bóng trên chính trường Canada. 

Một Canada khao khát đổi thay 

Sau khi có kết quả của Ủy ban bầu cử, dư luận đã ngay lập tức tìm cách lý giải về chiến thắng ngoạn mục của đảng LIB và ông Justin Trudeau. Và “mẫu số chung” được nhiều người đồng thuận nhất chính là khát khao thay đổi của cử tri Canada.

Cử tri Canada cho rằng vị thế của Canada trên trường quốc tế đang ngày một yếu đi, và họ mong muốn có một sự thay đổi trong bộ máy cầm quyền, mang lại sự thay đổi trên con đường phát triển của Canada.

2345
Ông Justin Trudeau cùng vợ - Sophie Gregoire và các con. 
 Ông Justin Trudeau và đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử đã “đánh” rất trúng vào tâm lý này. Với khẩu hiệu “Đổi thay thực sự”, ông Justin Trudeau đã trở thành hiện tượng của mùa tranh cử năm nay. 

Khẩu hiệu này được ví von với khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử rất thành công của Tổng thống Mỹ Barack Obama là “Hy vọng và đổi thay”. Bản thân ông Trudeau cũng thừa nhận rằng ông ngưỡng mộ cách mà ông Obama đã thay đổi một cách toàn diện cung cách lãnh đạo nước Mỹ theo con đường dân chủ. Ngoài ra, việc lấy tầng lớp trung lưu làm “đòn bẩy kinh tế” trong cương lĩnh tranh cử cũng giúp ông giành được sự ủng hộ của nhóm đối tượng chiếm đa số trong xã hội này. 

Trước khi bước vào cuộc tranh cử, thân thế của ông Justin Trudeau cũng bị đem ra mổ xẻ nhiều. Trong đó, tuổi đời trẻ cộng sự nghiệp chính trị chưa dài của ông đã bị các đảng đối thủ khai thác như một điểm yếu.

12
Ông Justin Trudeau cùng vợ theo dõi kết quả bầu cử.

Sinh năm 1971, quả thực, ông Trudeau vẫn được biết đến nhiều hơn với tư cách là một giáo viên và một hướng dẫn viên trượt tuyết. Mãi đến năm 2008, ông mới được bầu vào ban lãnh đạo của đảng tự do, và trở thành Chủ tịch của Đảng này từ năm 2013 khi người tiền nhiệm nghỉ hưu. Bởi vậy, trong giai đoạn vận động tranh cử, đảng Bảo thủ đã rất hài hước nhận xét về ông Justin Trudeau là “có mái tóc đẹp”, đồng thời ám chỉ rằng ông “chưa sẵn sàng để trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước”.

Thế nhưng, vượt qua mọi châm trích về tuổi tác và sự non trẻ trong sự nghiệp chính trị, ông Justin Trudeau vẫn ghi điểm với cử tri bằng những cam kết mạnh mẽ về giảm thâm hụt ngân sách quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trong cuộc chiến đang thu  hút sự quan tâm của cả thế giới là chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Trudeau cũng có cách tiếp cận khác với Chính phủ tiền nhiệm - cách tiếp cận được cử tri Canada ủng hộ, đó là “sự trợ giúp nhân đạo sẽ tốt hơn nhiều so với việc gửi máy bay đi chỉ để chứng minh chúng to như thế nào!”

Với đa số ghế áp đảo tại Hạ viện, tiến trình thành lập chính phủ hậu bầu cử cũng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Một chính trường sóng gió sẽ không phải là thách thức đang chờ đợi tân thủ tướng Canada, mà quan trọng hơn là cách ông chứng minh sự đổi thay đã cam kết với những người đã dành lá phiếu ủng hộ cho ông./.

Thúy Ngọc

Tin mới

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại.