Kẽ hở của sự quản lý

(Baonghean) - Như tin đã đưa ở số báo Nghệ An ra ngày 24/9, chương trình Xiếc mới của Công ty TNHH Nhà hát của  Giấc Mơ đã có hành vi “ treo đầu dê bán thịt chó” ở đêm diễn duy nhất tại Thành phố Vinh. Điều gây thắc mắc với tất cả các bậc phụ huynh là tại sao một chương trình xiếc được quảng cáo rầm rộ nhưng chất lượng và cách tổ chức “ẩu” như thế lại qua mặt các nhà quản lý!
  
Khán giả bị lừa!

Với chiêu thức phát vé miễn phí cho trẻ em dưới 7 tuổi tới tận các trường mầm non, tiểu học, chương trình Xiếc mới này được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cho phép được biểu diễn vào tối 22/9 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.

Trên vé phát cho các em có ghi “Chương trình được biểu diễn tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An”. Tuy nhiên, đến sát giờ diễn, các bậc phụ huynh đến xem và mua vé mới ngã ngửa khi thấy nơi biểu diễn được quây bạt sơ sài tại sân nhà văn hóa. Bất ngờ hơn, hình như để tiết kiệm, đơn vị tổ chức bán vé cho người lớn từ vé thừa của một chương trình ca nhạc tạp kỹ trước đó mang tên “Đêm ca nhạc hải ngoại” mà không có ngày tháng với giá 70.000 - 100.000 đồng/vé. Dù lo ngại cho sự an toàn của con em nhưng các bậc phụ huynh đã đưa các em nhỏ đến không thể quay về, vì thương con.

Kẽ hở của sự quản lý ảnh 1
Kẽ hở của sự quản lý ảnh 2

Toàn cảnh đêm biểu diễn và vé phát cho trẻ em với vé bán cho người lớn

có nội dung khác nhau

Ngoài ra, được quảng cáo là có các tiết mục đạt nhiều Huy chương Vàng Đông Nam Á, nhưng khi biểu diễn, nhiều tiết mục thường xuyên gặp sự cố.

Trong khi  các bậc phụ huynh bức xúc vì cảm giác bị lừa thì anh Võ Văn Chương, cảnh sát trật tự đang làm nhiệm vụ tại đây cũng lo lắng: “Các ông Văn hóa có đi kiểm tra không chứ tổ chức kiểu này nhỡ có sự cố gì xảy ra thì chúng tôi cũng không kham nổi!”

Do thanh tra chủ quan!?

Theo hồ sơ xin cấp phép biểu diễn của Công ty TNHH Nhà hát của Giấc Mơ thì đây là một chương trình ca nhạc, tạp kỹ “Dạ tiệc sao” có kèm theo Giấy phép số: 135/ GPNT – VHTT & DL do Sở VHTT & DL Hà Nội cấp ngày 31/8/2012 và địa điểm tổ chức tại sân Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Trong đơn xin cấp phép biểu diễn tại Thành phố Vinh, công ty này có cam kết chương trình có bán vé và nội dung chương trình biểu diễn kèm theo.

 Khi được hỏi về những sai phạm của chương trình, một cán bộ Phòng nghiệp vụ Văn hóa thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch cho hay: “Để cấp phép cho một chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn, trước hết, bộ phận một cửa thuộc Sở là nơi tiếp nhận hồ sơ, sau đó Phòng Nghiệp vụ văn hóa có nhiệm vụ thẩm định, giám đốc ký rồi lại trả về một cửa, thế nên việc cấp phép của bộ phận chúng tôi đã đúng quy định. Nếu chương trình có tổ chức biểu diễn sai nội dung đăng ký thì lỗi thuộc về bộ phận thanh tra”. Còn anh Hoàng, chuyên viên Phòng Thanh tra - Sở VHTT& DL cho biết: “Nếu làm đúng quy trình thì chúng tôi phải thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra về địa điểm, cơ sở vật chất, nội dung, vé…; khi tiến hành kiểm tra, yêu cầu đơn vị tổ chức cam kết  đúng những tiết mục như đã đăng ký. Vì ngày nghỉ nên chúng tôi đã bỏ qua khâu kiểm tra về địa điểm, cơ sở vật chất, vé… Còn nội dung chương trình thì chỉ được kiểm tra lúc biểu diễn mà thôi”. Còn theo ông  Trần Văn Sánh - Trưởng phòng Thanh tra Sở VHTT&DL: “Nếu chương trình sai lệch trầm trọng với nội dung đăng ký được cấp giấy phép biểu diễn, sẽ bị dừng biểu diễn và xử phạt hành chính, tức là cũng chỉ phạt nguội mà thôi ”. Và ông Sánh cho biết thêm, sẽ triệu tập đơn vị tổ chức này và xử phạt theo quy định.

Anh Hoàng - người được giao nhiệm vụ thanh tra chương trình này còn cho biết, vì chưa có tiền lệ về sự sai phạm của các chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh, nhất là những chương trình nghệ thuật dành cho trẻ em, nên đã có sự chủ quan trong công tác thanh tra!? Nhưng để lọt một chương trình nhiều “sạn” cả về khâu tổ chức lẫn khâu biểu diễn, ngành Văn hóa có thể vin vào lý do chương trình diễn ra vào ngày nghỉ và vì sự chủ quan được không?

Thanh Nga

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.