Kẻ may mắn

(Baonghean) - Đến cái tuổi mà con gái thì như quả bom nổ chậm trong nhà, con trai thì như giỏ chưa có hom, bố mẹ tôi cũng khá yên lòng khi thấy tôi đạt đến một mức độ tương đối ổn định trong chuyện tình cảm và những dự định tương lai dần thành hiện thực. Nhưng dường như không phải ai cũng được may mắn như tôi.

Một anh bạn khi xưa cùng đi du học với tôi giờ trở về Việt Nam, cũng giám đốc này, nhà lầu xe hơi nọ mà vẫn chưa vợ con gì, suốt ngày chỉ vùi đầu vào công việc. Nhiều khi nửa đùa nửa thật hỏi anh tham công tiếc việc khiếp thế, tiền của dồi dào mà không có cô vợ tiêu hộ, không sợ mối mọt nó mục ruỗng đi sao. Anh cười buồn, s trả lời con gái bây giờ không có nhà, không có xe nó không lấy mình đâu, phải cho nó xem bìa đỏ, giấy tờ xe mới gọi là có bảo hành chứ cái mác du học sinh quèn về nước có bẻ ra mà ăn được đâu. "Chán, quá chán!", nói rồi anh ngửa cổ tu nốt chai bia, điệu bộ trầm ngâm tâm sự rằng bố mẹ ở nhà cũng giục năm lần bảy lượt đòi được bế cháu, anh bảo đến tuổi này rồi chỉ biết lấy sự nghiệp làm vui chứ chẳng còn tâm trí đâu mà yêu đương, tán tỉnh, lãng mạn nửa mùa như thời thanh niên nghênh ngang bay nhảy nữa. "Có khi năm sau anh cưới vợ đấy chú ạ, bố mẹ ở nhà cũng ngấp nghé cho anh một cô rồi, thấy bảo con nhà gia giáo, hiền lành, hiểu chuyện, lấy vợ cũng chỉ cần đến thế thôi!". Nghe anh nói tự nhiên thấy buồn thay cho anh. Sự đời ấy mới gọi là chán, quá chán!

Khi xưa thời đi học tôi vẫn thường nhìn bố mẹ tôi và thầm mơ về một mái nhà xinh với cô vợ hiền và bầy con ríu rít, mơ thế thôi chứ chẳng nói với ai bao giờ vì rằng đấng nam nhi là phải cưỡi sóng cưỡi gió, gây dựng nghiệp lớn nghiệp bé chứ ai lại đi ước mơ một cái gấu váy đàn bà thế bao giờ. Ấy là người ta thường nói thế nên tôi mới phải lặng im mà cất giấu nỗi niềm nhỏ của mình vào trong tim. Thật ra chẳng có gì là sai khi chúng ta ước mơ một mái ấm gia đình hạnh phúc, vì có làm bao nhiêu chuyện lớn bé trên đời rồi cũng chỉ để mình được hạnh phúc và gia đình mình được hạnh phúc, có  phải thế không? Ngẫm ra mới thấy tiền của chỉ cần mình bỏ công, bỏ sức thì sẽ kiếm được, nhưng hạnh phúc thì chẳng ai bán mà mua, nên chính những người sống hạnh phúc mới là những người thành công nhất.

Bây giờ tôi vẫn nhìn bố mẹ tôi và thèm thuồng ngưỡng mộ, tự hỏi những cô gái thời nay còn bao nhiêu cô nghĩ như mẹ tôi xưa, lấy bố tôi vì yêu, vì nể, vì thương và vì lòng can đảm sẵn sàng chia sẻ gánh nặng cuộc đời với ông từ thuở hai bàn tay trắng lập nghiệp? Anh bạn tôi liệu có nhìn các cô quá khắt khe không khi nói rằng với các cô chỉ có những giá trị vật chất mắt nhìn thấy, tay sờ được mới là thật, còn tình cảm, niềm tin, đức hy sinh và sự sẻ chia chỉ là những thứ yếu, có thì càng tốt mà không có thì thôi? Hay vì khái niệm hạnh phúc của thế hệ xưa, nay đã cách tân, biến chất đi rồi nên cánh đàn ông cũng phải chạy theo tiền tài, danh vọng để mà vừa mắt, vừa lòng phái nữ? Thế nếu tình yêu và hôn nhân dựa trên nền móng là những giá trị vật chất có sẵn (do người đàn ông làm ra trước khi yêu hay kết hôn hoặc do được thừa hưởng từ gia đình), đến khi gặp biến cố, khó khăn, tiền bạc vật chất đội nón ra đi thì liệu tình yêu, hôn nhân có bền vững được không hay người cũng bỏ người mà đi mất?

"Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng", tất nhiên lẽ thường từ xưa đến nay người ta vẫn hướng đến một cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối, nhưng những tiêu chuẩn để đo lường, so sánh giữa hai bên là gì, là danh vọng, tiền bạc hay là quan niệm sống, đạo đức và hơn cả là tình yêu và sự trân trọng dành cho nhau? Tôi xin không đưa ra câu trả lời vì có lẽ sẽ là vô phép và chủ quan, biết đâu những giá trị làm nên hạnh phúc dưới góc nhìn của tôi lại khác, thậm chí là trái ngược với quan điểm của người kế bên, người đối diện, người sau lưng, người đang in tờ báo này, người đang đọc tờ báo này hay người đang bán nó? Nói chung, chúng ta nên làm sao đó để trong tình yêu và hôn nhân có thể cảm thấy hài lòng với người đồng hành mà ta chọn lựa (mong rằng đó là người ta hằng tìm kiếm), và sự hài lòng đó nên vững bền một chút cùng với thời gian và những sự  việc xảy đến trong đời thì tốt hơn. Còn tôi, tôi xin mạn phép tự gọi mình là kẻ may mắn, và xin chúc các bạn may mắn lần này (hoặc lần sau?).

Hải Triều (Email từ Paris)

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.