Kế thừa và đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh

Nhân kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI (nhiệm kỳ 2011 - 2016), được tổ chức trong 2 ngày 28 và 29/07, Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An.

 

P.V: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa và tầm quan trọng của kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVI?


Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh: Kỳ họp nào cũng quan trọng vì thông qua kỳ họp, HĐND sẽ thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. Kỳ họp thứ 2 này, HĐND tỉnh sẽ tập trung vào các nội dung: Đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2011; phân tích những khó khăn, thách thức do lạm phát tăng cao, nhiều vấn đề xã hội bức xúc, nhất là tình trạng thiếu việc làm, thu nhập của người nghèo gặp nhiều khó khăn, từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp để Nghệ An phát triển ổn định, bền vững hơn những tháng cuối năm và hoàn thành nhiệm vụ cả năm 2011 - năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Kế thừa và đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh ảnh 1


Đại biểu HĐND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất và đời sống công nhân lao động tại Công ty TNHH bật lửa gas Trung Lai.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ nghe thông báo về hoạt động của UBMTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; những ý kiến, kiến nghị của UBMTTQ đối với HĐND, UBND và đại biểu HĐND tỉnh; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh gửi đến kỳ họp thứ 2; thảo luận và thông qua các Nghị quyết về kế hoạch biên chế hành chính sự nghiệp năm 2012; Nghị quyết về việc đặt tên đường thị xã Thái Hòa; tiến hành công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh và thảo luận, xem xét và quyết định một số nội dung quan trọng khác. Đặc biệt tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thông qua chương trình công tác toàn khóa, nhiệm kỳ 2011 - 2016, có ý nghĩa và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh trong suốt cả nhiệm kỳ.


P.V: Thưa đồng chí! Thường trực HĐND tỉnh có định hướng đổi mới gì trên các nội dung hoạt động ở nhiệm kỳ này?


Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh: Mỗi nhiệm kỳ của HĐND tỉnh đều đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi nhất định về chương trình hoạt động của mình. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI sẽ kế thừa những kết quả, kinh nghiệm của những khóa trước, nỗ lực phấn đấu cùng với các vị đại biểu HĐND tỉnh đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, sự cống hiến để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương, góp phần đắc lực vào việc củng cố, xây dựng chính quyền các cấp thực sự của dân, do dân, vì dân, sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá của khu vực phía Bắc.

Để làm được điều đó, Thường trực HĐND tỉnh đã xác định rõ những mục tiêu, định hướng hoạt động của HĐND tỉnh cả nhiệm kỳ 2011 - 2016 và cho từng năm cụ thể, sát với tình hình thực tiễn đặt ra. Trong đó, vấn đề được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm đầu tiên là kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đại biểu HĐND tỉnh, đồng thời tăng cường năng lực của cơ quan giúp việc là Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Tập trung đổi mới hoạt động giám sát theo hướng: xác định rõ phạm vi đối tượng, nội dung, chương trình, hình thức, sử dụng công cụ hỗ trợ giám sát nhất là công cụ thông tin; giám sát tận cùng vấn đề, giám sát kết quả giải quyết những vấn đề kiến nghị của đoàn giám sát đối với các cấp, các ngành. Để làm được điều đó rất mong Báo chí sẽ cùng đồng hành với Thường trực HĐND, để Báo chí thực sự là cầu nối giữa đại biểu HĐND với cử tri. Đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh, nhất là những vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách, giải quyết các vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội. Đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chế độ làm việc của Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ và của từng đại biểu HĐND tỉnh nhằm phát huy trách nhiệm, gương mẫu để mỗi đại biểu HĐND tỉnh thực hiện lời hứa với cử tri, "nói đi đôi với làm", góp phần củng cố niềm tin của cử tri đối với HĐND tỉnh.


Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh: Nhiệm kỳ này có tới 77,65% đại biểu mới tham gia lần đầu, vì vậy Thường trực HĐND tỉnh có trách nhiệm tổ chức tập huấn nâng cao trình độ về mọi mặt đặc biệt là kiến thức về pháp luật và các kỹ năng hoạt động của đại biểu: Kỹ năng phân tích vấn đề; kỹ năng trình bày các ý kiến; Kỹ năng tiếp xúc cử tri; Kỹ năng giám sát, chất vấn, kỹ năng phát hiện và quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; Nâng cao kỹ năng tổ chức, điều hành các kỳ họp HĐND tỉnh cho chính Thường trực.

Mặt khác tạo điều kiện để các đại biểu HĐND tỉnh chủ động, tích cực, phát huy vai trò giám sát thông qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp và giữa 2 kỳ họp. Đồng thời làm tốt vai trò điều hòa phối hợp giữa Thường trực với các Ban HĐND chặt chẽ, linh hoạt; giữ mối liên hệ với đại biểu HĐND; tăng cường mối quan hệ giữa Thường trực, các Ban HĐND với UBND, UBMTTQ cùng cấp, làm tốt công tác đối ngoại, thường xuyên cung cấp các thông tin, áp dụng công nghệ thông tin... đảm bảo cho hoạt động của HĐND tỉnh hiệu quả, thiết thực. Thường trực HĐND tỉnh phải quan tâm theo dõi, giám sát, đôn đốc việc thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri; hoạt động tiếp công dân, các kiến nghị, các lời hứa của các cơ quan Nhà nước, các cá nhân có liên quan, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của cơ quan dân cử trong đời sống chính trị xã hội.

P.V: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!

Mai Hoa (thực hiện)

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.