Kênh thông tin hữu ích ở Nam Đàn

(Baonghean) - Phát hành và sử dụng hiệu quả các ấn phẩm báo, tạp chí của Đảng hiện nay đã trở thành nề nếp ở một số địa phương trong tỉnh. Tại Nam Đàn, rất nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể ở các xã tích cực mua báo đảng và xem đó là một kênh thông tin chính thống phục vụ sinh hoạt tư tưởng, chính trị…

Đồng chí Lưu Đình Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lâm cho biết: “Đảng ủy xã đặt mua báo Nhân Dân, báo Nghệ An đầy đủ cho các chi bộ. Chúng tôi khuyến khích cán bộ, đảng viên sử dụng, khai thác thông tin bằng cách đọc, tuyên truyền những mô hình phát triển kinh tế, những tấm gương người tốt, việc tốt hay những điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ để học tập. Những năm gần đây, nhờ vận dụng tốt cách làm hay từ báo đảng nên xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, diện mạo của địa phương có nhiều chuyển biến rõ nét. Điển hình như ở các chi bộ xóm 16, 17, 22… cấp ủy và nhân dân tích cực trồng rau màu cao cấp đem lại hiệu quả kinh tế cao trên diện tích đất màu.

Nhiều hộ có thu nhập cao như ông Nguyễn Xuân Thái, Phó Chủ tịch MTTQ, Nguyễn Viết Phú cán bộ HTX...”. Tại chi bộ thôn 6 (Xuân Lâm), các đồng chí trong chi ủy đã phân công nhau đọc và nghiên cứu báo đảng, cắt, phô tô những bài báo viết về cách làm kinh tế mới, mô hình sản xuất các loại rau hàng hóa phù hợp với vùng đất, thổ nhưỡng ở địa phương để cùng áp dụng. Bí thư, Xóm trưởng Nguyễn Hồng Tân dẫn chúng tôi thăm cánh đồng trồng dưa chuột và ớt cay, chia sẻ: “Chúng tôi học được cách làm này là nhờ áp dụng từ điển hình xã Nam Anh. Đến thời điểm này, qua 3 vụ đưa vào trồng thử nghiệm, nay đang nhân rộng diện tích. Ước tính 1 năm 2 vụ lúa, 2 vụ màu/1 ha cho thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Bí thư chi bộ xóm 6, xã Xuân Lâm kiểm tra mô hình trồng dưa chuột.
Bí thư chi bộ xóm 6, xã Xuân Lâm kiểm tra mô hình trồng dưa chuột.

Đã thành thói quen, mỗi ngày cán bộ, đảng viên xã Kim Liên dành từ 20 đến 30 phút để đọc báo, nắm bắt thông tin. Cuối tuần, cán bộ văn phòng Đảng ủy tổng hợp những nội dung báo nêu có liên quan đến địa phương hoặc các mô hình, cách làm hay để báo cáo với Đảng ủy. Kim Liên hiện có 28 trang trại vừa và nhỏ, trong đó có 6 trang trại tổng hợp có mức lãi ròng mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Để “khai thông” bế tắc nhằm phát huy giá trị các mô hình, Thường vụ Đảng ủy xã giao Hội Nông dân nắm bắt các chủ trương, chính sách trên báo và tạp chí của Đảng, sau đó hướng dẫn cho hội viên làm thủ tục vay vốn, quy trình giãn nợ và lựa chọn một số mô hình để áp dụng.

Điển hình như trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hà Trung ở xóm Sen 3, được sự quan tâm của cấp ủy phụ trách, trang trại của anh mỗi năm lãi ròng trên 200 triệu đồng. Anh Trung cho rằng bên cạnh sự nỗ lực của gia đình, trang trại phát triển ổn định nhờ sự hỗ trợ rất lớn của Đảng ủy và Hội Nông dân, học tập các mô hình đăng tải trên báo Nghệ An ở Thanh Chương, Quỳnh Lưu. Anh Nguyễn Văn Hậu ở xóm Sen 3 chăn nuôi tổng hợp có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng. Bản thân anh cũng thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, tạp chí của Đảng, nhất là các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi đăng tải trên báo Nghệ An. Cùng với thông tin trên báo, Hội Nông dân xã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn anh kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chữa bệnh nên nhiều năm liên tiếp đạt hiệu quả cao.

Với đặc thù riêng của một xã bán sơn địa vùng “5 Nam”, Đảng ủy, chính quyền xã Khánh Sơn xác định phát huy nguồn lực con người và điều kiện đất đai. Để các mục tiêu, định hướng được triển khai đồng bộ, bên cạnh các giải pháp thiết thực, Đảng ủy xã chủ trương tăng cường xây dựng mối đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện. Quá trình đó, việc định hướng thông tin chính xác cho đảng viên và nhân dân có yếu tố quyết định, vì vậy, Đảng ủy xã đã đặt mua 37 số báo Nghệ An cho 30 chi bộ xóm và các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Thực tiễn ở Khánh Sơn, công tác quan tâm cải thiện đời sống mọi mặt cho nhân dân, cũng như giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thời gian qua có nhiều chuyển biến tốt. Kết quả đó, theo đánh giá của Đảng ủy xã là nhờ có những điều chỉnh quan trọng từ kinh nghiệm thông qua đọc báo, tạp chí của Đảng.

Đồng chí Phạm Xuân Quang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Đàn cho biết: “Kinh nghiệm của chúng tôi là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cơ sở. Trong đó, hàng năm tổ chức tổng kết, đánh giá, khen thưởng, rút kinh nghiệm về công tác phát hành và sử dụng báo đảng nhằm khuyến khích cán bộ, đảng viên và nhân dân khai thác thông tin chính thống trên báo đảng, góp phần định hướng dư luận. Đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những mặt yếu kém, phê bình, nhắc nhở các đơn vị chưa làm tốt công tác phát hành và sử dụng báo Đảng.  Việc đưa báo đảng đến tận chi bộ, các chức danh và sử dụng hiệu quả đã góp phần phát huy được kênh tuyên truyền chính thống trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân”.

Đạm Phương

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.