Kênh thông tin thiết yếu

(Baonghean) - “Nhiều năm qua, các chi bộ đảng thuộc Đảng bộ Công an huyện Tương Dương đã duy trì việc đọc báo đảng vào đầu giờ làm việc mỗi ngày. Hoạt động này trở thành sinh hoạt tư tưởng thường xuyên, liên tục, bởi đây là kênh thông tin thiết yếu góp phần tăng thêm nguồn thông tin chính thống cho cán bộ, chiến sỹ”, đó là khẳng định của Đại tá Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Tương Dương.

Một ngày mới đối với cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội của Công an huyện Tương Dương bắt đầu bằng hoạt động sinh hoạt tư tưởng. Sau khi thông tin một số ý kiến chỉ đạo “ngành dọc” của chỉ huy cấp trên, Đội đã dành 20-30 phút điểm các thông tin đáng chú ý trên báo Nhân Dân và báo Nghệ An. Vì thế, hai tờ báo đảng cùng với báo ngành, từ lâu đã trở thành một kênh cung cấp thông tin chính thống cho cán bộ, chiến sỹ. Theo đánh giá của tất cả cán bộ, chiến sỹ của đơn vị, mặc dù trong thời kỳ bùng nổ thông tin hiện nay, mỗi người có thể vào mạng bất kỳ ở đâu bằng điện thoại di động nhưng thông tin trên báo đảng là chính xác nhất, đáng tin cậy nhất, góp phần định hướng dư luận. 
Cán bộ, chiến sỹ Đội CSĐTTP - TTXH - Công an Tương Dương  nắm thông tin từ báo đảng.
Cán bộ, chiến sỹ Đội CSĐTTP - TTXH - Công an Tương Dương nắm thông tin từ báo đảng.
Để thông tin của báo đảng đến kịp thời với cán bộ, chiến sỹ, Chi bộ Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội đã phân công các đồng chí trong chi ủy đọc báo trước, nắm bắt những thông tin quan trọng, sau đó phổ biến cho mọi người. Còn những đồng chí nào muốn tìm hiểu kỹ thông tin thì dành thời gian đọc bài viết trên báo. Với cách làm này vừa rút ngắn được thời gian sinh hoạt vào đầu buổi sáng hàng ngày, vừa thông tin kịp thời cho cán bộ, chiến sỹ những thông tin báo nêu. Có nhiều vụ việc báo nêu như nạn buôn người, lừa lao động, khai thác khoáng sản trái phép… được đơn vị nắm bắt thông tin, phối hợp lực lượng để nắm rõ, cùng đấu tranh có hiệu quả.
Đánh giá về hiệu quả thông tin trên báo đảng, Thiếu tá Kha Văn Hải - Bí thư Chi bộ Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội - Công an Tương Dương cho biết: “Những thông tin trên báo Nhân Dân và báo Nghệ An được chúng tôi lấy làm cơ sở để phổ biến cho cán bộ, chiến sỹ. Hai tờ báo này ra hàng ngày, được chuyển về kịp thời trong buổi sáng nên cũng tạo điều kiện để chúng tôi nắm bắt thông tin. Hai năm nay, chúng tôi thấy báo Nghệ An có nhiều đổi mới trong cách phản ánh thông tin. Nhiều sự việc báo nêu, chúng tôi đọc thấy sự công phu trong điều tra và chín chắn trong đấu tranh với những tiêu cực. Đọc những bài điều tra của báo, chúng tôi thấy có những nét tương đồng giữa nghề nghiệp chúng tôi với các phóng viên, nhà báo. Quá trình tác nghiệp của nhà báo cũng như cán bộ, chiến sỹ, đòi hỏi phải chính xác, khách quan, trên tinh thần đấu tranh loại bỏ tiêu cực, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh…”.
Không riêng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội mà tất cả các đội, đơn vị của Công an huyện Tương Dương đều duy trì tốt việc đọc báo đảng vào đầu buổi sáng hàng ngày. Quá trình đó, có những vấn đề báo nêu ở địa phương khác nhưng mang tính phổ biến, liên quan đến địa phương mình thì chi ủy, chỉ huy thông tin đến cán bộ để đối chiếu, theo dõi ở địa bàn phụ trách. Đại úy Nguyễn Anh Cường- Bí thư chi bộ CSGT-TT, cơ động cho biết: “Việc sinh hoạt tư tưởng, đọc báo vào đầu buổi sáng hàng ngày đã trở thành một trong hoạt động nề nếp được ăn sâu vào ý thức, trách nhiệm của anh em trong đơn vị. Qua những thông tin trên báo, chúng tôi phân tích, định hướng cho cán bộ, chiến sỹ.
Hoạt động này không chỉ tăng cường nhận thức chính trị cho cán bộ, chiến sỹ mà còn làm cơ sở quan trọng để chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng…”. Trao đổi về hiệu quả của việc mua và sử dụng báo đảng ở đơn vị, Đại tá Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện cho biết: “Đối với đơn vị, do tính bảo mật nên không lắp đặt mạng Internet ở tất cả các đội mà chỉ kết nối ở bộ phận văn phòng. Chính vì vậy, báo in là phương tiện chính cho cán bộ, chiến sỹ sinh hoạt tư tưởng, nắm bắt thông tin. Bên cạnh phục vụ cho sinh hoạt đầu giờ buổi sáng, những tờ báo còn là những tư liệu quan trọng cho lực lượng khi nắm bắt tình hình, đối chiếu với thực tế ở cơ sở. Cùng với việc tăng cường bám nắm cơ sở, những thông tin từ báo đảng là một kênh thông tin thiết yếu cho chỉ huy đến mỗi cán bộ, chiến sỹ của đơn vị…”. 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Kha Văn Điếm - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương cho hay: “Đảng bộ Công an huyện là 1 trong 5 cơ sở đảng tiêu biểu nhất của huyện trong việc đặt mua, sử dụng hiệu quả báo đảng. Chúng tôi đã đề nghị các cấp khen thưởng về hoạt động này của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện và tuyên truyền học tập, nhân rộng mô hình mua, sử dụng, khai thác thông tin trên báo đảng một cách hiệu quả...”.
Bài, ảnh: Nguyên Nguyên

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.