Kéo dài đầu số di động: Ai lợi - Ai thiệt?

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây cho biết đang xem xét việc kéo dài đầu số 09 của các nhà mạng từ 10 số lên thành 11 số. Xung quanh vấn đề này có nhiều ý kiến trái ngược về quyền lợi của doanh nghiệp và người dùng.

Với tốc độ phát triển thuê bao như vũ bão, các doanh nghiệp viễn thông cho biết luôn lâm vào cảnh cạn số.

Theo tính toán của MobiFone và Viettel, thời điểm đỉnh cao bùng nổ thuê bao, mỗi mạng đạt tới con số 4 triệu thuê bao một tháng, khoảng 136.000 thuê bao mỗi ngày, VinaPhone ước chừng có khoảng 100.000 thuê bao mỗi ngày.

Cũng chính vì sức ép quá nóng của việc phát triển thuê bao, mà các nhà mạng luôn nhấp nhổm xin thêm đầu số. Trước đó, Viettel đã được cấp thêm đầu số 0164, MobiFone được cấp thêm đầu số 0120, còn VinaPhone được cấp 4 triệu số còn lại trong dải 0129.

Hiện nay, 7 nhà mạng di động tại Việt Nam đang khai thác gần 30 đầu số di động. Với tốc độ phát triển thuê bao như hiện nay, các doanh nghiệp cho biết chẳng mấy chốc cả đầu số 01 cũng sẽ hết, nhất là khi các mạng đang chạy đua phát triển thêm rất nhiều dịch vụ ngốn sim như 3G, truy cập internet bằng USB gắn sim điện thoại di động…

Với phương án kéo dài đầu số đang được bàn bạc hiện nay, Bộ TT&TT dự kiến thu hồi lại các đầu số 11 đã được cấp cho các mạng di động. Các mạng sẽ giữ được đầu số cũ của mình nhưng phải chèn thêm 1 số để có độ dài thành 11 số.

Tại buổi làm việc với đại diện Liên minh Viễn thông Thế giới mới đây, đại diện Bộ TT&TT cho biết, việc kéo dài đầu số giúp cơ quan chức năng và doanh nghiệp quản lý tốt hơn trong việc cấp phát và sử dụng; giúp cơ quan quản lý quy hoạch lại kho số trong tình trạng loạn số như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, khách hàng sẽ phải chịu không ít phiền toái, thiệt thòi trong kế hoạch này. Nếu điều này thành sự thực thì hàng triệu thuê bao di động sẽ phải đăng ký lại. Khách hàng cũng phải tốn chi phí in lại danh thiếp. Với những thuê bao đang sở hữu các sim số đẹp đầu 01, nếu bị thu hồi lại cũng sẽ thiệt thòi.

“Tôi đang sở hữu 3 sim số đẹp đầu 01 trong giao dịch làm ăn, nay nếu đổi số, phải thông báo lại cho khách hàng thì thật phiền toái quá mức” - Anh Nguyễn Ngọc Linh, chủ một cửa hàng di động trên phố Nguyễn Lương Bằng, Q. Đống Đa, Hà Nội, cho biết.

Hiện theo thống kê, Việt Nam có hơn 20 đầu số, trong đó có nhiều đầu số gắn chặt với thương hiệu của các nhà mạng. Nhiều đầu số 01xx đang được các nhà mạng cùng khai thác, gây nhầm lẫn không ít cho khách hàng.

Theo Tiền phong

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.