Kết luận của đồng chí Hồ Đức Phớc về tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

(Công văn 128/TB-UBND.ĐC, ngày 1/4/2013 của UBND tỉnh Nghệ An)

Ngày 27/3/2013, Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Nghệ An, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, UBND Thành phố Vinh và đại diện hơn 70 doanh nghiệp có dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp và ý kiến trả lời của các sở, ngành liên quan dự họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc kết luận như sau:

Cũng như cả nước, hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, giá cả sụt giảm. Số lượng giao dịch không nhiều, một số dự án không có giao dịch. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thực sự gặp khó khăn, tiềm lực tài chính hạn chế, vay vốn ngân hàng lớn hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, số lượng hàng tồn kho lớn.

Trước thực trạng trên, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư, kinh doanh các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, đề nghị các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

I. Về một số kiến nghị, đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp:

1. Đối với việc nhập hoặc chia nhỏ diện tích đất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường mà không làm thay đổi công năng của công trình; chuyển nhà chung cư cao tầng thương mại sang nhà ở thu nhập thấp (đối với những công trình chưa huy động vốn của nhân dân): UBND tỉnh nghi nhận và ủng hộ với đề xuất của doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp làm tờ trình gửi các cơ quan chức năng của tỉnh để xử lý.

2. Đối với công tác giải phóng mặt bằng: Đề nghị chủ đầu tư phối hợp tốt với chính quyền địa phương để vận động, thuyết phục người dân tự nguyện di dời.

3. Đối với thủ tục giấy chứng nhận phù hợp chất lượng công trình đối với các khu nhà ở thấp tầng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

- Đối với nhà ở riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân tự xây, mà theo quy định giấy phép xây dựng không cần tư vấn độc lập thì bỏ thủ tục này và gia đình phải cam kết;

- Đối với các khu nhà liền kề, khu nhà thấp tầng do chủ đầu tư xây để bán, yêu cầu phải có giấy chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4. Về thu, nộp tiền sử dụng đất: Hiện nay thực hiện nhất quán với chính sách của tỉnh. Việc thu tiền sử dụng đất như hiện nay (thu đến đâu giao đất đến đó) sẽ tránh được sai phạm, hệ lụy và hậu quả khác về sau.

5. Về việc xác định giá đất: Đối với những dự án xây dựng giá đất chưa hợp lý và doanh nghiệp kiến nghị, đề nghị thành lập hội đồng xác định lại giá đất do Sở Tài chính chủ trì cùng với các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế và UBND huyện nơi có dự án đảm bảo tính khách quan, dân chủ và đúng quy định (dự án: Khu nhà ở kết hợp trung tâm thương mại tại phường Hưng Bình, Thành phố Vinh; Dự án xây dựng khu đô thị mới Tây đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh tại xã Nghi Phú, Thành phố Vinh; Khu nhà ở nông thôn Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Khu đô thị Quán Bàu...).

Việc phê duyệt lại giá đất (nhất là điều chỉnh giảm giá đất) phải có cơ sở khoa học, đảm bảo tính khách quan và đúng thực tế thị trường.

6. Đối với việc một số chủ đầu tư xây dựng khu đô thị, chung cư đã thực hiện bán nhà, đất cho các hộ gia đình, cá nhân trước thời điểm Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực nhưng hợp đồng chỉ được ký kết giữa chủ đầu tư và bên nhận chuyển nhượng mà không được Công chứng hoặc chứng thực như quy định trong Luật Dân sự năm 1995 và Pháp lệnh Nhà ở năm 1991 thì thực hiện theo hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũ đã được ký kết trước đây giữa chủ đầu tư và bên nhận chuyển nhượng.

7. Về kiến nghị của Công ty TNHH Thành Thái Thịnh cho phép điều chỉnh quy hoạch khu Nam để giảm diện tích do không đền bù giải phóng mặt bằng được: Đồng ý;

8. Về Dự án BMC Vinh plaza tại Ngã 4 Ga Vinh đối với phần diện tích đã GPMB, đồng ý chủ trương cho khởi công xây dựng công trình, phê duyệt giá đất để nhà đầu tư nộp tiền vào ngân sách.

II. Nhiệm vụ cụ thể:

1. Đối với các chủ đầu tư:

 - Đề nghị nhanh chóng triển khai hạ tầng, cây xanh và quản lý tốt mặt bằng đã được bàn giao, tránh tình trạng tái lấn chiếm, khiếu kiện.

- Họp dân để công khai thiết kế, dự toán xây dựng nhà... cho người dân và tổ chức liên quan được biết để thực hiện; đồng thời chỉ đạo tiến hành xây dựng nhà theo đúng quy định.

- Triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định (đã xây dựng xong ít nhất là phần thô và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định);

- Phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án;

- Đề xuất kiến nghị để xử lý những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các quy định pháp luật liên quan, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan hành chính, các cán bộ công chức cố tình gây khó khăn, nhũng nhiễu trong quá trình thực thi công vụ.

2. Đối với các cơ quan hành chính nhà nước:

- Đôn đốc giải phóng mặt bằng của các dự án nhằm đẩy nhanh hến độ thực hiện;

- Chấn chỉnh ngay lề lối làm việc, tác phong làm việc của cán bộ, chuyên viên, có hình thức xử lý thích hợp đối với cán bộ, công chức gây khó khăn, hạch sách doanh nghiệp;

- Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng doanh nghiệp.

- Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND Thành phố Vinh khẩn trương tham mưu văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn tình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng nhà để bán.

Trên đây là kết luận của đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBNĐ tỉnh thông báo để các cấp, ngành và đơn vị liên quan biết, thực hiện.

                                                                          TL. Chủ tịch
                                                                     Chánh Văn phòng 

                                                                    Nguyễn Quang Trạch

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.