Kết nối tiềm năng du lịch

(Baonghean) - Cùng hợp tác, liên kết để khai thác và phát triển tiềm năng du lịch không còn là vấn đề mới. Tuy nhiên, hợp tác, liên kết trên cơ sở song phương giữa chính quyền và doanh nghiệp của hai tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng được xem là bước đi tạo sự chuyển biến mới trong việc hướng tới các giá trị lợi ích chung từ hoạt động khai thác thế mạnh của ngành công nghiệp không khói. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao đổi hoạt động hợp tác du lịch với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao đổi hoạt động hợp tác du lịch với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định vùng Bắc Trung bộ (Nghệ An và Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng) là 2 trong 7 vùng du lịch trọng điểm của cả nước. Trên cơ sở thực tiễn, đây là 2 vùng có nhiều thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch với các địa phương. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa hai tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng có ý nghĩa tạo bước đột phá cho sự phát triển về cả chiều rộng và chiều sâu trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương. Ngày 16/4/2014, tại Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra Hội nghị Hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng. Đây được xem là bước khởi đầu cho lộ trình đầy tiềm năng trong việc kết nối chuỗi du lịch giữa hai địa phương nằm ở hai trung tâm di sản văn hóa của cả nước. 

Nằm trên con đường di sản miền Trung và thuộc cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông Tây nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan và Myanma, Nghệ An được biết đến là địa phương có bề dày về truyền thống, lịch sử. Trên địa bản tỉnh hiện có gần 1.400 di tích văn hóa, lịch sử, đặc biệt là Khu Di tích lịch sử Kim Liên – Nam Đàn, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Chính phủ công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia đặc biệt. Nghệ An cũng là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng du lịch. Tỉnh Nghệ An đã quy hoạch các vùng du lịch trọng điểm gồm: Bãi tắm Cửa Lò, Thành phố Vinh và huyện Nam Đàn. Ngoài ra còn phải kể đến các khu dự trữ sinh quyển và Vườn Quốc gia Pù Hoạt, Pù Huống và Pù Mát ở khu vực phía Tây Nghệ An. Tại đây còn có hệ thống hang động và các di chỉ khảo cổ học như hang Bua (huyện Quỳ Châu) Làng Vạc (Thị xã Thái Hòa). 

Còn tại tỉnh Lâm Đồng, với đặc điểm địa hình cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa quanh năm, là một trong những trung tâm du lịch quan trọng của cả nước, có lịch sử phát triển ngành Du lịch sớm. Tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên này đang sở hữu những  danh lam thắng cảnh hấp dẫn có giá trị đặc hữu cao. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên đa dạng, phong phú đã tạo nên cho Lâm Đồng nhiều phong tục tập quán, kiến trúc nhà ở, lễ hội văn hoá dân gian truyền thống của các đồng bào dân tộc. Đặc biệt tại Lâm Đồng có khá nhiều di sản như không gian văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc bản địa Lâm Đồng cùng các tỉnh Tây Nguyên hay Bộ mộc bản Triều Nguyễn được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới và một số di sản khác đang được lập hồ sơ để đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới như: Vườn Quốc gia Cát Tiên, Di chỉ khảo cổ thánh địa Bà La Môn - Cát Tiên...

Hợp tác cùng phát triển

Trong xu thế phát triển hiện nay, ngành công nghiệp không khói chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Nếu như năm 2013 Nghệ An đón trên 4,5 triệu lượt khách du lịch, đạt doanh thu trên 2.000 tỷ đồng thì tại Lâm Đồng đón gần 4,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt trên 7.500 tỷ đồng. Riêng Thành phố Đà Lạt, ngành Du lịch chiếm tỷ trọng 73% trong cơ cấu nền kinh tế. Về yếu tố khách quan cho thấy, những năm gần đây đời sống, kinh tế - xã hội không ngừng được nâng cao nên nhu cầu được hưởng thụ các giá trị từ hoạt động du lịch dịch vụ cũng tăng lên. Chính vì vậy, việc chính quyền các địa phương và doanh nghiệp cùng bắt tay nhau, hợp tác nhằm tạo ra môi trường du lịch lành mạnh, đảm bảo lợi ích, nhu cầu cho du khách là góp phần đáp ứng yêu cầu khách quan đặt ra. 

Sự kiện bản lề cho mối quan hệ hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng là cuối năm 2013 đường hàng không Vinh – Đà Lạt và ngược lại đã được mở. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định sự quyết tâm của tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng trong việc gắn kết mối quan hệ, mở rộng hợp tác, giao thương, đầu tư trên các lĩnh vực, trong đó có hoạt động lữ hành du lịch. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Lâm Đồng đã rất có lý khi nói rằng: “Thành phố ngàn hoa Đà Lạt - Lâm Đồng gần như đã không còn khoảng cách khi giờ đây chúng ta chỉ mất 1 giờ 30 phút để đến với thủ phủ của Bắc Trung bộ - Thành phố Vinh - Nghệ An cách xa hơn 1.200 km. Khách du lịch đã có thể từ Langbiang huyền thoại về sông Lam nghe câu hò ví, dặm trong thời gian ngắn”.

Cũng nói thêm rằng, ở Lâm Đồng, việc hợp tác để thúc đẩy du lịch đã được tiến hành tại nhiều khu vực, nhiều tỉnh, nhưng đây là lần đầu tiên Lâm Đồng tiến hành hợp tác mang tính song phương. Đồng chí Đoàn Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định: “Từ trước đến nay Lâm Đồng chủ yếu liên kết và làm theo nhóm, theo khu vực. Chắc chắn nó sẽ hoành tráng hơn, nhưng đi vào cụ thể thì cần phải đánh giá lại. Cái được giữa 3 bên hay nhiều bên sẽ dễ hòa tan mà chúng ta không nhìn thấy và không có điều kiện để điều chỉnh kịp thời”. Điều này cũng có nghĩa hợp tác song phương giữa hai tỉnh thì những vấn đề “sát sườn” sẽ được tháo gỡ, giải quyết thấu đáo và kịp thời. Chính vì vậy, tại Hội nghị hợp tác phát triển du lịch lần này, Nghệ An và Lâm Đồng đã cùng thảo luận những vấn đề mà chính quyền và doanh nghiệp du lịch hai tỉnh quan tâm.

Đó là những nội dung liên quan hoạt động của đường hàng không Vinh – Đà Lạt – Vinh; việc công khai về giá cả các tua, tuyến, dịch vụ du lịch; các vấn đề chia sẻ thông tin, xúc tiến quảng bá, cơ chế, chính sách đối với ngành Du lịch. Ông Nguyễn Hữu Bắc – Giám đốc Công ty du lịch Thái Sơn (Nghệ An) vui mừng cho biết, sự kiện chính quyền hai tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng vào cuộc sẽ cho các đơn vị, công ty du lịch lữ hành có nhiều cơ hội để đẩy mạnh hoạt động. Sẽ có nhiều người dân Lâm Đồng biết thêm, hiểu hơn về vùng đất, con người xứ Nghệ và sẽ có nhiều du khách Nghệ An thấy thuận lợi hơn khi đến với Đà Lạt, Lâm Đồng. Có thể nói sự hợp tác liên kết về phương diện chính quyền sẽ tạo ra hành lang pháp lý cần thiết, là “cây gậy” để các công ty lữ hành mở rộng phạm vi, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng khả năng cạnh tranh và trên hết du khách sẽ là đối tượng được thụ hưởng các giá trị dịch vụ đúng với thực chất.

Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu và các công ty, doanh nghiệp du lịch, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đồng chí Đoàn Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã cùng nhau ký kết Biên bản hợp tác du lịch. Có 5 nội dung trọng tâm được chính quyền hai tỉnh ký cam kết hợp tác. Đó là hợp tác trên lĩnh vực quản lý nhà nước, xúc tiến, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quy hoạch, kêu gọi đầu tư và liên kết phát triển du lịch gắn với hàng không.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh trăn trở: “Sau hội nghị này chúng ta sẽ làm gì, có gì cho nhau? Đến với nhau bằng cách nào?” Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, trên lĩnh vực quản lý nhà nước, chính quyền hai tỉnh Nghệ An - Lâm Đồng với mối quan hệ truyền thống và bằng tất cả sự nỗ lực đã tạo ra bước chuyển biến trong việc gắn kết, hợp tác về du lịch. Chính vì vậy, lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất giao nhiệm vụ cho hai Sở VHTT&DL Nghệ An và Lâm Đồng làm đầu mối, tham mưu cho chính quyền có chính sách, cơ chế điều chỉnh kịp thời, nhất là việc hỗ trợ hoạt động của các công ty, doanh nghiệp du lịch. Bên cạnh đó, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh cũng nhấn mạnh: “Hiệp hội du lịch của Nghệ An và Lâm Đồng phải là “nhạc trưởng” hỗ trợ hoạt động cho các doanh nghiệp du lịch. Nhạc trưởng là người nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch cũng cần tự hoàn thiện mình bằng chất lượng dịch vụ, giá cả và tham gia tích cực trong công tác xúc tiến, quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch của hai địa phương”. 

Đào Tuấn

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.