Kết nối, tỏa sáng truyền thống hiếu học xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tối 18/8, hội trường nhà khách T50 Quân khu 4 chật kín người. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh niềm vui của học sinh giỏi quốc gia, của những thủ khoa, á khoa, những học sinh đậu ĐH điểm cao, những bó hoa tươi thắm, những lời chúc mừng nồng nhiệt đã làm “nóng” không khí của lễ tôn vinh.

Bao đời nay, người dân xứ Nghệ nổi tiếng hiếu học và học giỏi. Sinh ra trên mảnh đất khô cằn, sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt, đời sống khó khăn cơ cực đã thôi thúc mỗi người “khổ học thành tài”. Xem “công danh là nợ nước non phải đền” nên cuộc sống dù có bần hàn, cơ cực thì các bậc làm cha, làm mẹ vẫn chăm lo cho con ăn học đến nơi, đến chốn. Tiếp nối truyền thống đó, lớp lớp học trò xứ Nghệ luôn nêu cao tinh thần vượt khó, học giỏi, đỗ đạt cao. Bằng chứng là trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2011-2012, học trò xứ Nghệ đã mang về 91 giải, trong đó có 3 giải Nhất. Đứng trên bục tuyên dương học sinh giỏi quốc gia, đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh, nhận lời chúc mừng, cổ vũ của thầy cô, bạn bè, sự khâm phục của những học sinh khóa sau, em Trương Đình Thống, giải Nhất quốc gia môn Hóa học, thi đậu ĐH với số điểm 27,5 xúc động: “Khó có thể nói hết được cảm xúc của em lúc này. Em rất vui và xúc động. Vui vì những cố gắng, nỗ lực của mình đã được ghi nhận, xúc động vì nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Đó chính là động lực để em tiếp tục phấn đấu vươn lên trên con đường học vấn, trong sự nghiệp và tương lai sau này...”

Tuyên dương các thầy cô giáo Trường chuyên Phan Bội Châu đã có thành tích xuất sắc trong giảng dạy         Ảnh: Sỹ Minh

Trong số trên 300 học sinh được tôn vinh lần này, có nhiều em là thủ khoa của các trường đại học “có tiếng”, có em giành điểm cao ở cả hai khối thi, trong đó có 4 em nằm trong tốp 100 thí sinh có điểm thi ĐH cao nhất cả nước. Tiêu biểu như em Nguyễn Thanh Long (Học sinh trường THPT Phan Bội Châu), đạt giải Nhất quốc gia môn Toán, được tuyển thẳng vào ĐH nhưng vẫn quyết tâm thi để “thử sức” mình. Kết quả, em đạt thủ khoa ĐH Dược Hà Nội (29 điểm), đậu ĐH Y Hà Nội với số điểm 28,50.  Long có tên 2 lần trong danh sách thí sinh đậu điểm cao nhất cả nước ở cả 2 khối A và B. Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Long khiêm tốn: “Em nghĩ cái quan trọng nhất là ý thức học tập. Phải luôn đặt cho mình một mục tiêu nhất định, phải học nghiêm túc, phải có niềm đam mê và ý chí phấn đấu. Phương pháp học của em là không “học gạo, học tủ”, không phải vùi đầu vào học như “mọt sách” mà biết phân chia thời gian biểu hợp lý, khoa học, nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, rèn kỹ năng làm bài bằng cách luyện giải các bộ đề, chỗ nào chưa hiểu, chưa nắm chắc thì hỏi thầy, học bạn, không được dấu dốt...”

Năm nay, không chỉ học sinh các trường chuyên như Phan Bội Châu, chuyên  Đại học Vinh  hay các trường truyền thống như Huỳnh Thúc Kháng mà các trường miền núi, miền biển đã vươn lên ghi danh mình vào bảng vàng thành tích đất học xứ Nghệ. Đó là trường THPT Quỳnh Lưu 1 với 6 em có điểm thi ĐH trên 27 điểm, THPT Anh Sơn 1 với 4 em; THPT Phan Đăng Lưu 4 em... “Điều kiện dạy và học của trường nông thôn chúng tôi có thể chưa bằng với trường chuyên. Nhưng với sự quyết tâm của học sinh, tận tâm, nhiệt huyết của giáo viên, quyết tâm cao của nhà trường, liên tục 3 năm liền, trường THPT Quỳnh Lưu I luôn đứng thứ 3 trong tốp các trường THPT tỉnh đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH... Đó là minh chứng thuyết phục nhất cho chất lượng dạy và học của nhà trường”, thầy Lương Ngọc Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Quỳnh Lưu I cho biết.

Đáng trân trọng hơn, có rất nhiều em hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, bản thân mang bệnh tật hiểm nghèo nhưng vẫn vươn lên học giỏi, đậu ĐH với số điểm thuyết phục. Trong số 84 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt điểm cao được tuyên dương lần này, có nhiều học sinh là tấm gương sáng về nghị lực, là biểu tượng cao đẹp cho lòng ham học. Đó là em Nguyễn Văn Linh, học sinh  trường THPT Lê Viết Thuật bị khuyết tật nặng vẫn kiên trì bám lớp, bám trường, trở thành học sinh khá, đậu vào ĐH với 20,5 điểm. Có được kết quả đó, Linh đã phấn đấu bền bỉ suốt 12 năm ròng, là niềm vui được kết tinh bằng mồ hôi và nước mắt . Đó là em Trần Văn Đức (học sinh trường THPT Anh Sơn 1) mồ côi bố mẹ từ khi mới lên 6, Đức ở với chị gái, sức khỏe yếu do phải phẫu thuật cắt bỏ một quả thận nhưng 12 năm liền Đức là học sinh giỏi trường, giỏi huyện, trong kỳ thi ĐH năm nay, Đức đậu vào 2 trường ĐH là khối B Đại học Y Huế với 26 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) và khối A Đại học kinh tế, ĐHQG Hà Nội (20,5 điểm). Đó là em Trương Văn Đức (học sinh THPT Cửa Lò), bị bệnh tim bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình khó khăn vẫn vươn lên thành học sinh xuất sắc của trường, đậu vào ĐH với số điểm đáng mơ ước (24 điểm). Mỗi em, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả các em đều chung mục đích, cùng một tinh thần là ham học và phải học giỏi, các em trở thành là tấm gương sáng cho mỗi học sinh noi theo. Em Nguyễn Thanh Tâm, học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Thật may mắn khi chúng em được tham dự lễ tuyên dương ý nghĩa này. Các anh, các chị là tấm gương cho chúng em noi theo, là động lực để chúng em phấn đấu trong học tập, ước mơ được đứng trên bục tôn vinh...”

Đây là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học. Chương trình được tổ chức với mong muốn kết nối truyền thống hiếu học, học giỏi của vùng đất học xứ Nghệ, cổ vũ phong trào thi đua học tập, rèn luyện và phát triển tài năng trong học sinh,  tuyên dương những học sinh, vượt khó, học giỏi. Sự quan tâm, chăm lo của tỉnh, của ngành, sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ là động lực tiếp sức để các em phấn đấu vươn lên, bước tiếp chặng đường tri thức đầy gian nan và vinh quang phía trước. Lễ tuyên dương cũng là lời tri ân của xã hội dành cho những người làm cha, làm mẹ lam lũ một nắng hai sương nuôi con ăn học thành tài; cho những người thầy người cô tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu... Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống hiếu học của ông cha và là cách để kết nối những tấm lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, truyền lửa hiếu học cho lớp lớp học sinh xứ Nghệ...

Lời nhắn nhủ tâm huyết của đồng chí Hồ Đức Phớc- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại lễ tuyên dương sẽ là hành trang mà các em mang theo trong việc gây dựng tương lai cho bản thân, gia đình và xã hội: “Trong thành công của các em hôm nay luôn có  sự kế thừa truyền thống hiếu học của quê hương, sự dày công của các thầy cô giáo, gia đình và bạn bè. Tự hào với những thành tích đã đạt được, song các em phải luôn ghi nhớ đó mới chỉ là những kết quả ban đầu trong suốt hành trình dài rộng của cuộc đời, các em phải luôn rèn luyện, tu dưỡng mình. Hy vọng rằng, sau những năm học tập ở các trường ĐH trong và ngoài nước, các em sẽ lĩnh hội và thu nạp những kiến thức tiên tiến trở về xây dựng quê hương, đất nước...”

Thanh Phúc

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.