Kết quả bầu cử ở Moldova: 3 đảng thân phương Tây giành đa số

Ủy ban Bầu cử Trung ương của Moldova (CEC) ngày 5/12 đã công bố kết quả bầu cử Quốc hội cuối cùng với số phiếu nhiều nhất thuộc về đảng Xã hội, song ba đảng cánh hữu thân Liên minh châu Âu (EU) vẫn giành được đủ số phiếu cần thiết để "làm mới" chính phủ liên minh của những đảng này.

Theo CEC, có năm đảng vượt ngưỡng (giành được hơn 6% số phiếu), cụ thể đảng Xã hội giành được nhiều phiếu nhất với 20,51%; đảng Dân chủ Tự do giành được 20,16%; đảng Cộng sản, 17,48%; đảng Dân chủ, 15,8%; và đảng Tự do, 9,67%. Với tỷ lệ phiếu trên, đảng Xã hội nhận được 24 ghế trong Quốc hội tương lai; đảng Dân chủ Tự do nhận được 23 ghế; đảng Cộng sản, 21 ghế; đảng Dân chủ, 19 ghế và đảng Tự do là 13 ghế. 

Cử tri Moldova đi bầu cử hôm 30/11. (Ảnh: Reuters)
Cử tri Moldova đi bầu cử hôm 30/11. (Ảnh: Reuters)

CEC sẽ trình kết quả cuối cùng lên Tòa án Hiến pháp, cơ quan sẽ công nhận hay không công nhận kết quả cuộc bầu cử này trong vòng 10 ngày. Nếu kết quả được công nhận, Quốc hội mới được bầu sẽ họp phiên đầu tiên trong vòng 30 ngày sau bầu cử theo Hiến pháp. 

Ba đảng thân Liên minh châu Âu (đảng Dân chủ Tự do, đảng Dân chủ và đảng Tự do) giành được tổng cộng 55 ghế trong Quốc hội gồm 101 ghế, điều sẽ cho phép họ thành lập một chính phủ liên minh mới. Tuy nhiên, việc bầu ra một vị tổng thống mới cần 61 lá phiếu trong Quốc hội tương lai. 

Cơ cấu trong Quốc hội mới thể hiện một tình hình chính trị "không chắc chắn" ở nước này vì ba đảng này cũng như hai đảng cánh tả thân Nga là đảng Xã hội và đảng Cộng sản đều không có đủ ghế để đảm bảo rằng ứng cử viên Tổng thống của họ được bầu. 

Theo Hiến pháp của Moldova, Quốc hội bầu ra Tổng thống và nếu không có ứng cử viên nào nhận được số phiếu cần thiết trong hai lần bỏ phiếu thì Quốc hội sẽ bị giải tán./.

Theo TTXVN

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.