Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia: Đề thi môn Sinh học vừa dài vừa khó

(Baonghean.vn)- Kết thúc môn thi Sinh học, môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh nhận xét đề thi năm nay dài và khó, có khả năng phân loại thí sinh tốt.

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, hầu hết thí sinh đều tận dụng hết thời gian để hoàn thành bài thi. Em Lê Thị Thu Hạnh, Trường THPT Hoàng Mai cho biết, vì đề thi dài đến tận 8 trang nên em tập trung làm mà mãi sát giờ mới xong. Có khoảng 15/50 câu dễ, còn lại khó, nhất là những câu chọn số đáp áp án đúng ví dụ câu 17, 45,47 (Mã đề 268). Em làm xong bài thi nhưng có khoảng 15 câu em đánh “bừa”. Với những học sinh học khối B như chúng em còn thấy khó huống hồ những bạn học sinh trung bình thì em nghĩ khó mà làm được đề này.

Thí sinh kết thúc môn thi Sinh học, môn cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc Gia
Thí sinh kết thúc môn thi Sinh học, môn cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc Gia
Nhiều thí sinh lo lắng khi không kịp soát lại bài thi vì đề quá dài
Nhiều thí sinh lo lắng khi không kịp soát lại bài thi vì đề quá dài

Cùng chung ý kiến, em Nguyễn Thị Thanh Hiền - Trường THPT Kim Liên cho biết, những câu khó và câu dễ lẫn lộn nên trong vòng 90 phút em chỉ kịp chọn kết quả mà không kịp khảo lại đáp án. Cấu trúc đề thi này tương tự đề thi minh hoạ của Bộ nhưng mức độ khó thì khó hơn nhiều.

Cấu trúc đề thi  môn Sinh học có phần câu hỏi khó và dễ được sắp xếp lẫn lộn. Thí sinh phải đọc hết cả đề thi mới biết câu hỏi nào dễ và câu nào khó để bố trí thời gian làm bài hợp lý. Nhóm câu hỏi hai nhằm phân hoá thí sinh, dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Đại học – Cao đẳng. Những câu hỏi nâng cao này tập trung vào các nội dung:  Quy luật di truyền, Di truyền quần thể, Cơ chế di truyền và biến dị ở cấp độ tế bào, bài tập về di truyền và phả hệ…  nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của thí sinh.

Đề vừa dài vừa khó nên nhiều thí sinh không hoàn thành bài thi tốt như mong muốn
Đề vừa dài vừa khó nên nhiều thí sinh không hoàn thành bài thi tốt như mong muốn

Nhận định về đề thi năm nay, thầy giáo Lê Ngọc Hùng – tổ trưởng tổ Sinh học, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho rằng, nhìn chung đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, hơn 1/2câu hỏi là kiến thức cơ bản. Có khoảng 40% nội dung câu hỏi đảm bảo phân hoá được thí sinh. Đề thi đề cập đến được nhiều vùng miền kiến thức đòi hỏi tính suy luận, sáng tạo của thí sinh (đó là từ câu 35 – 50). Tuy nhiên, chỉ có một vài câu hỏi không hay lắm, hàm lượng kiến thức sinh học ít, chủ yếu nặng về tính toán.

Đây là môn thi cuối cùng trong kỳ thi THPT Quốc Gia, bởi thế, ngay khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh và người nhà chỉ chờ kết thúc môn học là “khăn gói” về quê, kết thúc 4 ngày thi căng thẳng. Sĩ tử mang tâm trạng khác nhau, người vui, kẻ còn lo âu thấp thỏm, chờ đợi nhưng có một điều chắc chắn rằng, các sĩ tử luôn mang trong mình hi vọng thành công trong lần “vượt vũ môn” để có tương lai rộng mở phía trước.

Đinh Nguyệt – Minh Thuý

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.