Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia: Thành công với nhiều thắng lợi

(Baonghean) - Kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên kết thúc thành công với nhiều dư âm. Kỳ thi được đánh giá cao trong công tác tổ chức, được ghi nhận là có nhiều đổi mới trong phương thức thực hiện, trong cách ra đề, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà.

Nhiều đột phá

Hôm qua (4/7) gần 5 vạn thí sinh đã bước vào hai môn thi cuối cùng là môn Lịch sử và môn Sinh học. Mặc dù đề được cho là  khá dài, đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức tổng hợp, phân tích, suy luận liên hệ thực tế nhưng nhìn chung nhiều ý kiến của giáo viên và học sinh đồng tình với cách ra đề năm nay vì có thể phân loại được thí sinh, phù hợp với cả hai yêu cầu công nhận tốt nghiệp THPT và xét vào đại học, cao đẳng. Cũng cần nói rằng, đề thi là một trong những đột phá đầu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo tinh thần đổi mới được đánh giá là phù hợp với thực tế, tạo hứng thú cho thí sinh. Trong 4 ngày diễn ra kỳ thi, mặc dù tính cạnh tranh cao, nhưng chỉ có 1 thí sinh ở cụm thi địa phương và 6  thí sinh ở cụm thi do Trường Đại học Vinh chủ trì bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi. Nhận định về đề thi môn Sinh học, thầy giáo Lê Ngọc Hùng, Tổ trưởng tổ Sinh học, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho rằng: 

Thí sinh đón xe về quê sau khi hoàn hành kỳ thi. Ảnh: Đinh Nguyệt
Thí sinh đón xe về quê sau khi hoàn hành kỳ thi. Ảnh: Đinh Nguyệt

Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, hơn 1/2 câu hỏi là kiến thức cơ bản. Có khoảng 40% nội dung câu hỏi đảm bảo phân hoá được thí sinh. Đề thi đề cập đến được nhiều vùng miền kiến thức đòi hỏi tính suy luận, sáng tạo của thí sinh (từ câu 35 – 50). Tuy nhiên, có một vài câu hỏi hàm lượng kiến thức sinh học ít, chủ yếu nặng về tính toán.

Trong khi đó, nhiều thí sinh cho rằng đề thi môn Lịch sử vừa dài, vừa khó. Ở cụm thi quốc gia số 25, chỉ có 14/60 điểm thi có thí sinh dự thi môn Lịch sử. Các điểm thi có đông thí sinh chỉ tập trung vào những điểm thí sinh đăng ký xét tuyển khối C như Trường THCS Trường Thi, Trường THPT chuyên Toán, Đại học Vinh, Trường THCS Hưng Dũng. Tại cụm thi địa phương, tình hình còn ảm đạm hơn rất nhiều. Toàn tỉnh Nghệ An chỉ có 117 em thi Lịch sử trong tổng số 12.475 thí sinh dự thi. Một số cụm thi chỉ có từ 1 đến 2 thí sinh dự thi. Cô giáo Hứa Thị Hoa Mai – giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Lê Viết Thuật nhận định: “Đề thi năm nay so với đề thi tốt nghiệp là khá khó và  phù hợp hơn với thí sinh thi đại học. Đề đòi hỏi thí sinh phải thuộc hết kiến thức cơ bản, từ đó khái quát và phân tích, tuy nhiên muốn làm tốt thì phải là những học sinh khá giỏi. Còn đối với học sinh trung bình, cố gắng lắm mới có thể thoát điểm “tử”. Tôi cũng băn khoăn, vì có khá nhiều câu hỏi mở bởi học sinh thuộc kiến thức trong sách giáo khoa là đã khó, yêu cầu các em liên hệ nữa thì quá khả năng”.

Kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” lần đầu tiên được tổ chức thành công trên nhiều phương diện. Chủ trương về kỳ thi THPT quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra cuối năm học 2014. Thời gian đầu trong quá trình lấy ý kiến đã có rất nhiều quan điểm khác nhau và nhiều người hoài nghi về việc thực hiện, nhất là khi mặt bằng chung về trình độ phổ thông ở các vùng miền của nước ta không đồng đều. Bên cạnh đó, một số ý kiến đồng tình nhưng cho rằng nếu thực hiện ngay trong năm học 2014 – 2015 thì quá vội vàng, phụ huynh, học sinh chưa có sự chuẩn bị.

Thực tế cho thấy, ngay trong ngày đầu tiên kỳ thi đã thành công trong mặt tổ chức vì riêng tại Cụm thi Vinh và cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tỷ lệ học sinh đăng ký đến dự thi xấp xỉ 98%, tỷ lệ thí sinh “ảo” chưa đến 3% (là điều mà trước đây chưa một kỳ thi đại học, cao đẳng nào có được) gây ra tình trạng lãng phí kéo dài trong nhiều năm. Bên cạnh đó, kỳ thi “2 trong 1” nhằm mục đích lấy kết quả để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đã giảm rất nhiều phiền hà và  sự căng thẳng, lo lắng cho người nhà và thí sinh. Đặc biệt việc Bộ Giáo dục linh hoạt, cho các Sở Giáo dục và Đào tạo được chủ trương thi theo cụm địa phương dành cho những thí sinh chỉ lấy kết quả tốt nghiệp cũng đã thuận lợi cho rất nhiều thí sinh trong việc đi lại. Nhờ thế,  đây là kỳ thi đầu tiên mà số thí sinh bỏ thi thấp nhất, kể cả với những huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

Trước đó, trong quá trình nộp hồ sơ, nhờ vào cách thức tổ chức mới, lần đầu tiên công tác phân luồng được triển khai một cách triệt để và việc hơn 12.000 học sinh của Nghệ An chỉ đăng ký để lấy kết quả tốt nghiệp (chiếm khoảng 36%) là một con số tích cực, tránh tình trạng học sinh đăng ký ồ ạt thi đại học như trước đây. Qua đó giúp cho các em sớm có định hướng về chọn trường, chọn nghề, đặc biệt là hướng học sinh theo các trường nghề, không để xảy ra tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” như những năm qua. 

Bên cạnh đó, dư luận xã hội và các chuyên gia giáo dục đánh giá, bộ đề thi THPT quốc gia năm nay thực sự mang “tầm quốc gia”. Đề thi mang tính phân loại rất cao, các thí sinh có học lực trung bình có thể giành được điểm 5 nhưng để đạt điểm khá và tối đa thì phải là những học sinh khá, giỏi, có tư duy tổng hợp và vận dụng thực tế tốt. Đặc biệt, tính chất mở của đề thi ngày càng được thể hiện rõ nét. Những vấn đề thời sự như biên giới Việt – Trung, biển đảo hay những câu hỏi yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức và sự hiểu biết về thực tiễn cũng như có sự liên hệ bản thân trong môn Văn, Lịch sử gây được sự hứng thú cho thí sinh.

Xã hội cùng chung tay

Quy chế về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố và ngày 26/2. Từ đó, đến khi kỳ thi diễn ra chỉ có hơn 5 tháng thực hiện. Mặc dù chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn nhưng chưa bao giờ công tác chuẩn bị ở tỉnh ta được triển khai khẩn trương như vậy, từ công tác tuyên truyền, công tác dạy và học đến điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi. Đặc biệt, từ khi kết thúc năm học đến khi kỳ thi diễn ra kéo dài hơn 1 tháng, thế nên hơn 100 trường học trên cả tỉnh, thầy cô đã tự nguyện dạy thêm giờ, thêm tiết để ôn tập, phụ đạo cho học sinh, không để học sinh bị gián đoạn. Đây là một kỳ thi nhằm thực hiện “đổi mới” theo tinh thần của Nghị quyết số 29, vì vậy đã có tác động tích cực đến quá trình dạy và học trong nhà trường, chấm dứt tình trạng học thuộc, học tủ như trước đây.

Thí sinh đón xe về quê sau khi hoàn hành kỳ thi. Ảnh: Đinh Nguyệt
Thí sinh đón xe về quê sau khi hoàn hành kỳ thi. Ảnh: Đinh Nguyệt

Năm nay kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào thời điểm nắng nóng trên diện rộng. Đây thực sự là một bất lợi cho các thí sinh, nhưng nhờ sự vào cuộc của gần 5.000 tình nguyện viên và hàng ngàn lực lượng cảnh sát, cơ động, an ninh trật tự, công tác thi được tổ chức an toàn, chu đáo. Trước ngày thi đại học diễn ra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận: “Nghệ An là vùng đất học nổi tiếng và dễ dàng nhận thấy điều đó trong sự quan tâm của chính quyền, của các cấp, các ngành, của người dân trong kỳ thi THPT quốc gia này”... Dù còn những khó khăn nhưng người dân vẫn cố gắng góp sức, hỗ trợ  nhiều chuyến xe đưa thí sinh về Vinh dự thi an toàn. Những hình ảnh xúc động như đưa thí sinh đi thi bằng xe cứu thương, dìu thí sinh bị tai nạn vào phòng thi, che ô cho thí sinh cuối buổi thi nắng nóng, chia sẻ cho các em từng suất cơm, hộp sữa hay cốc nước chanh mát lành... là những ấn tượng rất đẹp đọng lại về kỳ thi năm nay.

Nhận định thêm về kỳ thi năm nay, ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban coi thi cụm thi địa phương cho rằng: Nhờ tiên lượng được trước những khó khăn nên chúng ta đã chủ động xử lý mọi vấn đề một cách hài hòa, đúng quy chế. Bên cạnh đó, kỳ thi đã có những tiến bộ nổi bật: đó là tỷ lệ thí sinh đăng ký và dự thi rất đông (xấp xỉ 100%), lựa chọn được đội ngũ coi thi tinh nhuệ, am hiểu và có trách nhiệm nên công tác coi thi ở các điểm thi được thực hiện bài bản, có chất lượng, công tác chuẩn bị ở các địa phương được thực hiện chu đáo, công tác ôn tập, chuẩn bị tâm lý cho thí sinh được quan tâm đầy đủ.  Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Đại học Vinh, Chủ tịch hội đồng thi Cụm thi số 25 khẳng định: Bằng trách nhiệm, với sự nhiệt tình, hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành, của người dân, của chính quyền địa phương chúng ta đã tổ chức thành công một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Dự kiến đến ngày 14/7, sẽ có điểm thi ở cụm thi địa phương và trước ngày 20/7, cụm thi do các trường đại học chủ trì cũng sẽ công bố kết quả.

Mỹ Hà - Đinh Nguyệt

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.