Kết thúc sứ mệnh của NATO tại Afghanistan

(Baonghean) - Chủ nhật, ngày 28/12, lực lượng NATO tại Afghanistan (ISAF) đã tổ chức buổi lễ đánh dấu việc kết thúc sứ mệnh của mình sau 13 năm chiến đấu “thanh trừng” các lực lượng khủng bố sau vụ 11/9. Theo cam kết, ISAF sẽ không tham chiến và rút quân khỏi chiến trường Afghanistan mặc dù đất nước này vẫn luôn trong tình trạng bất ổn với hàng loạt vụ tấn công khủng bố. 

Chủ nhật (28/12), một buổi lễ đánh dấu việc rút quân của ISAF đã được tổ chức với sự có mặt của Đại tướng Mỹ John Campbell, chỉ huy tực tiếp của ISAF. Tuy nhiên, do lo sợ các cuộc khủng bố của Taliban cho nên đến phút cuối cùng NATO mới công bố buổi lễ và chi tiết của sự kiện này được giữ bí mật. Trước đó, trong một bài phát biểu nhân dịp lễ Giáng sinh, Tổng thống Barack Obama tuyên bố “Trong một vài ngày tới, nhiệm vụ chiến đấu tại Afghanistan sẽ kết thúc. Đã đến lúc chúng ta có trách nhiệm kết thúc cuộc chiến kéo dài này”.

Các binh lính Mỹ tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở Thủ đô Kabul hôm 10/2/2014. Ảnh: Reuters/Mohammad Ismail
Các binh lính Mỹ tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở Thủ đô Kabul hôm 10/2/2014. Ảnh: Reuters/Mohammad Ismail

Dù không tham chiến, nhưng không có nghĩa là ISAF rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Ngày 1/1 tới đây, ISAF sẽ bắt đầu nhiệm vụ “Hỗ trợ giải quyết” nhằm giúp đỡ và đào tạo cho Quân đội Afghanistan. Được biết, 3.485 binh sỹ thuộc lực lượng ISAF đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống khủng bố kể từ năm 2001 đến nay. Khoảng 12.500 nhân viên của ISAF sẽ ở lại Afghanistan nhằm hỗ trợ cho lực lượng quân đội địa phương. Quân đội NATO sẽ đào tạo khoảng 350.000 binh lính cho Afghanistan với nhiệm vụ đảm bảo an ninh chống lại lực lượng Taliban, chế độ cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001. 

Việc rút quân của NATO diễn ra trong bối cảnh bạo lực ngày một gia tăng tại Afghanistan, đặc biệt là hàng loạt các vụ tấn công xảy ra ngay tại Thủ đô Kabul. Điều này một lần nữa cho thấy sự bất lực của quân đội quốc tế trong việc trấn áp lực lượng Taliban. Theo Liên Hợp quốc, tính đến tháng 11/2014, con số thương vong của dân thường năm 2014 đã tăng 14% so với các năm trước, với 3.188 người thiệt mạng. Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2014, số người chết của lực lượng Cảnh sát và Quân đội Afghanistan lên tới 4.600 người. Theo như các số liệu này thì số thương vong của binh lính Afghanistan  trong năm 2014 còn nhiều hơn cả số thương vong của lực lượng NATO kể từ năm 2001 đến nay.

Kể từ năm 2001, cộng đồng quốc tế đã chi hàng tỷ đô la viện trợ cho Afghanistan và hệ quả của nó là khiến cho nạn tham nhũng tại quốc gia này ngày càng trở nên trầm trọng. Điển hình là trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2014, các bên đưa ra hàng loạt những cáo buộc gian lận trong vòng bầu cử Tổng thống thứ 2. Mặc dù sau đó, ông Ashraf Ghani đã giành kết quả chiến thắng cuối cùng trước đối thủ Abdullah Abdullah, đồng thời kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại quốc gia này.

Chu Thanh 

(Theo LeMonde 28/12)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.