Khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH trong các doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Cử tri kiến nghị: Hiện nay tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp còn nhiều, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và khó khăn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đề nghị  ngành chức năng có giải pháp tích cực, kiên quyết trong vấn đề này.

Về vấn đề này, ngành chức năng trả lời như sau:

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã dành sự quan tâm đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo ngành BHXH tỉnh tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện đồng bộ, triệt để, hiệu quả nhiều giải pháp tích cực, đem lại những kết quả nhất định, đưa tỷ lệ nợ BHXH, BHTN giảm mạnh, năm sau thấp hơn năm trước.

Công nhân lao động trong lĩnh vực xây dựng thường là  những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi tình trạng nợ BHXH, ảnh minh họa, C.S
Công nhân lao động trong lĩnh vực xây dựng thường là  những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi tình trạng nợ BHXH (Ảnh minh họa).

 Song tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH vẫn còn xảy ra, có không ít đơn vị sử dụng lao động nợ tiền BHXH, BHTN kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này một mặt do các doanh nghiệp thực sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh, không có nguồn kinh phí trả lương và đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

Cán bộ BHXH huyện Thanh Chương rà soát, xác minh thông tin hộ gia đình nông dân tham gia BHYT tại xã Thanh Yên. ảnh minh họa, Minh Quân
Cán bộ BHXH huyện Thanh Chương rà soát, xác minh thông tin hộ gia đình nông dân tham gia bảo hiểm  tại xã Thanh Yên. (Ảnh minh họa)

Mặt khác chế tài xử lý vi phạm còn có những hạn chế, bất cập, chưa đủ mạnh để xử lý, răn đe, ngăn ngừa những hành vi chậm đóng, nợ đọng BHXH (như hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH chưa được coi là hành vi vi phạm của Bộ Luật Hình sự; lãi suất xử phạt chậm nộp thấp hơn lãi suất đi vay của ngân hàng thương mại, cơ quan BHXH tổ chức thực hiện lại không có thẩm quyền thanh tra xử lý vi phạm...)

Khắc phục những bất cập, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 60/2015/QĐ-TTg ngày 27/11/2015 Cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BHTN (Tại khoản 3 Điều 6 quy định mức thu tiền lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN bằng 02 lần mức lãi suất thị trường liên ngân hàng) và Quốc hội đã ban hành: Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (Tại khoản 3 Điều 13 quy định, giao cho cơ quan BHXH thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN); Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016 (Tại Điều 216 quy định hành vi trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN).
Cán bộ BHXH tỉnh tư vấn bảo hiểm cho công nhân công ty THHH Martrix Vinh (ảnh minh họa)
Cán bộ BHXH tỉnh tư vấn bảo hiểm cho công nhân công ty THHH Martrix Vinh (ảnh minh họa)

Trước quy định mới, BHXH tỉnh Nghệ An đã, đang nỗ lực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành để kịp thời triển khai những giải pháp tích cực ngay sau khi các chế tài mới có hiệu lực thi hành.

Việc triển khai những quy định mới chắc chắn sẽ giải quyết cơ bản tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo.

PV (TH)

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.