Khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y tế và tháo gỡ khăn trong xây dựng nhà ở xã hội

(Baonghean) - Chiều ngày 20/10, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 10 nghe và cho ý kiến về 2 nội dung: Đề án đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành y tế tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015 và kết quả thực hiện qui hoạch phát triển và giải quyết nhà ở cho hộ có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.
 
Đồng chí Hồ Đức Phớc-  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Trong những năm qua, ngành y tế tỉnh nhà đã được quan tâm đầu tư về mọi mặt và có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên nguồn nhân lực ngành y tế  đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đang ở tình trạng thiếu hụt trên cả 3 tuyến ở tất cả các lĩnh vực: dự phòng, khám chữa bệnh, quản lý nhà nước, DS-KHH gia đình. Qua tính toán, đến năm 2015 y tế công lập toàn tỉnh thiếu khoảng 572 bác sỹ và 234 dược sỹ đại học. Đến năm 2020, với chỉ tiêu giao 9 bác sỹ/ 1 vạn dân và 1,4 dược sỹ đại học/ vạn dân thì toàn tỉnh cần có 3.060 bác sỹ và 408 dược sỹ đại học.
 
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt đó, ngành y tế đưa ra một số giải pháp, trong đó chú trọng nâng cao năng lực quản lý lãnh đạo đơn vị khoa phòng, bộ phận; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đồng đều ở các địa phương, vùng miền; mở liên kết  với các trường đại học Y- Dược đào tạo BS chuyên khoa 1 cộng đồng….
 
Sau khi nghe các kiến nghị, đề xuất của ngành y tế và ý kiến đóng góp của các ngành liên quan, đồng chí Hồ Đức Phớc đề nghị Sở y tế hoàn thiện, chỉnh sửa  lại đề án theo hướng làm rõ hơn về thực trạng thiếu hụt để tính toán số lượng cán bộ y tế còn thiếu, từ đó lập kế hoạch nhằm thu hút, tiếp nhận, đào tạo lại gắn với các giải pháp cụ thể, đảm bảo tính khả thi. 
 
Tại phiên họp này, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò. Theo báo cáo của Sở xây dựng, hiện nay mới chỉ có 3 dự án nhà ở  dành cho người có thu nhập thấp tại thành phố Vinh  đã được triển khai xây dựng gồm 3 nhà ở với 194 căn hộ trên tổng số 10 dự án có nhà ở xã hội đã được UBND tỉnh chấp thuận. Khó khăn hiện nay là mặc dù đã có nhiều văn bản đưa ra nhiều tiêu chí, chính sách ưu đãi của cả trung ương và tỉnh Nghệ An cho việc đầu tư các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký nhưng chậm triển khai hoặc không triển khai. Do không vay được vốn ưu đãi  từ ngân hàng phát triển Việt Nam, buộc phải vay vốn của các ngân hàng thương mại với lãi suất cao đã làm cho giá thành căn hộ tăng lên trong khi đối tượng mua nhà là người có thu nhập thấp nên nhiều nhà đầu tư chưa mặn mà đầu tư cho loại hình nhà ở này.
 
Sở xây dựng kiến nghị cần thành lập “quỹ phát triển nhà ở” để đầu tư các dự án nhà ở xã hội vay vốn. Nguồn vốn của quĩ được trích ra từ tiền bán, cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn, trích tối thiểu 10% từ tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại  và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn; ngân sách địa phương hỗ trợ hàng năm theo quyết định của HĐND cấp tỉnh; tiền huy động từ nguồn vốn hợp pháp; tiền hỗ trợ, đóng góp tự nguyện từ các tổ chức, cá nhân. Về phía chủ đầu tư yêu cầu áp dụng công nghệ xây mới nhằm giảm tối đa giá thành sản phẩm.
 
Kết luận phiên họp, đồng chí Hồ Đức Phớc yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan cần đẩy mạnh cải cách hành chính trong thủ tục duyệt giá, duyệt đối tượng, làm tốt khâu thẩm tra thiết kế cơ sở. Về phía UBND tỉnh sẽ không xét duyệt các dự án mới đồng thời yêu cầu chủ đầu tư của  7 dự án còn lại phải thực hiện theo đúng cam kết về việc xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.


Khánh Ly