Khắc phục tình trạng văn bản thiếu tính thực tiễn

(Baonghean) - Việc ban hành các văn bản QPPL đúng pháp luật và đi vào cuộc sống có ý nghĩa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, thông qua giám sát việc xây dựng, ban hành văn bản QPPL ở một số ngành cấp tỉnh, một số địa phương của HĐND tỉnh cho thấy vẫn còn một số bất cập, hạn chế…

Tính từ 1/1/2012 đến 30/6/2013, toàn tỉnh ban hành 9.081 văn bản QPPL, trong đó cấp tỉnh có 236 văn bản; cấp huyện 910 văn bản; cấp xã 7.935 văn bản. Nhìn chung, chất lượng ban hành văn bản QPPL đã được nâng lên. Tuy nhiên, xét ở góc độ chất lượng, tính thực tiễn thì vẫn có những văn bản còn hạn chế, thậm chí chưa thể tổ chức thực hiện được. Đơn cử Quyết định số 15/2013/QĐ.UB, ngày 25/2/2013 của UBND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở; mặc dù quyết định ban hành từ đầu năm 2013 nhưng đến nay chưa triển khai được vì không có nguồn lực để thực hiện.

Bên cạnh đó có một số chủ trương, chính sách như dồn điền đổi thửa, cánh đồng mẫu lớn chỉ phù hợp với huyện đồng bằng, trung du nhưng không phù hợp với các huyện miền núi, huyện 30a như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong với địa hình dốc, quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn chế. Văn bản quy định của tỉnh không thể áp dụng ở một số địa phương, trong khi đó các huyện cũng không quan tâm để xây dựng ban hành cơ chế, chính sách riêng cho mình. Ông Bùi Trầm - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn lý giải, do không có nguồn lực để triển khai nên huyện đang tính lại bài toán trước khi ban hành phải có cơ chế chính sách phù hợp cho riêng mình. 

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên do đội ngũ tham mưu xây dựng ban hành văn bản QPPL mỏng, yếu về chuyên môn. Mặt khác, hầu hết các sở, ngành chưa có bộ phận tư pháp nên thông thường khi xây dựng một văn bản thuộc lĩnh vực chuyên môn nào thì giao cho phòng chuyên môn đó xây dựng. Thậm chí một số huyện do chưa phân định rõ văn bản cá biệt và văn bản mang tính quy phạm nên một số văn bản không thông qua phòng Tư pháp thẩm định dẫn đến có những sai sót về mặt quy trình, thể thức văn bản.

Ở một số huyện Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Kỳ Sơn, Thị xã Cửa Lò ít gửi văn bản do cấp mình ban hành về Sở Tư pháp để kiểm tra nên không thể kết luận chất lượng. Ở cấp xã, việc gửi văn bản lên phòng Tư pháp hoặc Thường trực HĐND huyện để thẩm định, kiểm tra đang theo kiểu “được chăng hay chớ”. Tình trạng này dẫn đến có một số xã hay thôn bản có những quy định trái pháp luật nhưng chậm bị phát hiện để hủy bỏ như văn bản đồng ý việc dựng các barie để thu phí đối với người hoặc xe cộ vào các vùng khai thác khoáng sản ở các xã miền núi hoặc phạt hành chính, thu phí để khai thác tài nguyên kiểu thổ phỉ không giấy phép… 

Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp, cho rằng: “Trên cơ sở kiểm tra của ngành Tư pháp cũng như giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, tỉnh sẽ có đề xuất với Trung ương tháo gỡ một số vướng mắc về cơ chế, nhất là cơ chế xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người và cơ quan ban hành văn bản trái pháp luật. Về phía tỉnh, mặc dù công tác xây dựng, ban hành và rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL đã có bước tiến dài nhưng phải tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc để có chuyển biến vững chắc hơn”. 

Một trong những giải pháp then chốt là cần nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo các sở, ngành, địa phương về công tác xây dựng và ban hành văn bản QPPL. Chỉ có nâng cao nhận thức và trách nhiệm người đứng đầu thì công tác xây dựng văn bản QPPL mới được quan tâm đúng mức. Trong thời gian tới, cùng với việc tăng cường giám sát các văn bản do cấp mình ban hành, HĐND tỉnh sẽ đôn đốc cấp huyện thường xuyên kiểm tra cấp cơ sở; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo để cấp trên rà soát, kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót và văn bản không còn phù hợp.

Hà Phương

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.