Khai bút - nét đẹp đầu xuân ở Quỳnh Đôi

(Baonghean) - Từ xưa đến nay, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu được biết đến là quê hương hiếu học và giàu truyền thống cách mạng. Từ mảnh đất này đã sinh ra cho đất nước, dân tộc những người con ưu tú, lỗi lạc. Để phát huy truyền thống khoa bảng của quê hương, đã thành thông lệ, hàng năm cứ đến ngày Mồng 2 tết, hội khuyến học xã Quỳnh Đôi tổ chức lễ khai bút đầu xuân nhằm đề cao sự học và giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương cho các thế hệ mai sau…
 
Lễ khai bút đầu xuân ở Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu).
 
Tục khai bút đầu năm trước đây thường được các thầy đồ, nho sinh, sỹ tử, nho gia trong làng Quỳnh Đôi thực hiện nghi thức vào thời khắc sau giao thừa trước bàn thờ gia tiên để cầu mong cho một năm phát tài về đường học hành, khoa cử. Hiện nay, Lễ khai bút truyền thống này đã được thay đổi về hình thức và chọn ngày Mồng Hai tháng Giêng hàng năm để mở hội. Mỗi dịp tết đến xuân về, con em trong xã lại háo hức chờ mong đến ngày làm lễ khai bút để được nghe các cụ kể về truyền thống khoa bảng của quê hương, cùng nhau viết nên những dòng thơ, câu văn nhằm ca ngợi sự đổi mới trong giai đoạn hiện nay. Có người tự làm một bài thơ, họa một bức tranh, một cành hoa, có người lại viết những dòng cảm xúc của mình theo chủ đề mùa xuân, quê hương, đất nước. Đây chính là nét đẹp truyền thống mà nhiều thế hệ con em làng Quỳnh vẫn giữ gìn, phát huy. Em Hồ Minh Trang, học sinh lớp 8A, Trường PTCS Hồ Tùng Mậu, (Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu) chia sẻ:“ Là 1 học sinh của quê hương Quỳnh Đôi,  em rất vui, tự hào và hãnh diện khi được tham gia buổi lễ này. Đặc biệt là khi được viết nên những cảm xúc, những vần thơ về quê hương mình”.
 
Lễ hội khai bút đầu Xuân Giáp Ngọ 2014 năm nay có 80 em học sinh đại diện cho hơn 800 em học sinh của toàn xã cùng đông đảo hội viên hội khuyến học xã, đại diện đảng ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương tham gia. Lễ khai bút đầu năm đã trở thành ngày hội thường niên và nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Năm học 2012 – 2013, toàn xã Quỳnh Đôi có 6 học sinh giỏi tỉnh, 85 học sinh giỏi huyện, 35 học sinh đậu đại học, cao đẳng.
 
Bên cạnh hoạt động trao quà khuyến học vào đêm giao thừa, sáng mồng Một tết của các gia đình, dòng họ thì việc tổ chức lễ khai bút đầu xuân của hội khuyến học xã là một nét đẹp đặc trưng của quê hương làng Quỳnh. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần thi đua học tập và thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phù hợp với phong trào xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương của Đảng và nhà nước ta. Ông Nguyễn Ngọc Quý - Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho biết:“ Lễ khai bút này có ý nghĩa rất lớn là việc làm theo tập quán của quê hương, của dân tộc. Qua đó, mong muốn đầu năm có một điều may mắn tạo đà thắng lợi về việc học tập, thi cử”.
 
Không chỉ có các em học sinh mà lễ hội này còn có sự tham gia của các hội viên hội khuyến học xã, các bậc cao niên, thúc phụ trong làng. Từ đó tạo nên sự tiếp nối về truyền thống của quê hương văn vật. Đây cũng là dịp để các em học sinh nhìn lại những thành tích mà mình đã đạt được trong năm học vừa qua, lấy đó làm động lực thúc đẩy bản thân cố gắng, rèn luyện trong những năm học tiếp theo. Để cho hoạt động văn hóa này ngày càng mang nhiều ý nghĩa, hội khuyến học xã Quỳnh Đôi đã chọn những bài dự thi xuất sắc để trao phần thưởng nhằm tiếp tục động viên, thu hút ngày càng đông số lượng tầng lớp tham gia lễ khai bút hàng năm.
 
Lê Nhung