Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 2

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đông Á thời gian qua. 

Sáng 12/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 2 đã khai mạc tại Phnom Penh, Campuchia. Đây là một trong những hội nghị được chờ đợi nhất trong các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 và các Hội nghị liên quan.

Hội nghị có sự tham gia của 10 Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đối thoại của ASEAN tại khu vực Đông Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Quang cảnh khai mạc hội nghị EAS

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Campuchia Hor Nam Hong đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đông Á thời gian qua, đặc biệt là trong việc thúc đẩy hội nhập và kết nối khu vực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy an ninh, hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Á và trên thế giới.

Bộ trưởng Hor Nam Hong nói: Kể từ khi thiết lập cơ chế Hội nghị Cấp cao Đông Á tại Kuala Lumpur tháng 12/2005, chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ đầy ý nghĩa trong hợp tác khu vực giữa ASEAN và các đối tác tại Đông Á trong tất cả những lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, giáo dục, tài chính… Đặc biệt năm ngoái, các lãnh đạo Hội nghị Cấp cao Đông Á đã thông qua việc lấy Kế hoạch Kết nối ASEAN là trọng tâm cho các nỗ lực hợp tác kết nối của toàn khu vực Đông Á.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Hội nghị Cấp cao Đông Á tập trung đánh giá và xem xét xu hướng phát triển trong tương lai của hợp tác khu vực trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đông Á thời gian qua và thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 7 sẽ diễn ra tháng 11/2012, tại Phnom Penh Campuchia. Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao cũng thảo luận và trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực và quốc tế đang được dư luận quan tâm chú ý thời gian qua như tình hình trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề liên quan đến Biển Đông./.

Theo VOV.vn - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.