Khai mạc Hội nghị giải trừ hạt nhân quốc tế ở Iran

Ngày 12/6, tại thủ đô Tehran của Iran đã khai mạc Hội nghị giải trừ hạt nhân quốc tế.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày với sự tham dự của các phái đoàn đến từ 40 nước và đại diện các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)...

                Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi cho biết hội nghị nhằm phát triển một số cơ chế thiết thực đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông bày tỏ hy vọng hội nghị có thể giúp phát triển văn hóa giải trừ phổ biến và tiến tới thiết lập một thế giới không có các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông cho rằng cộng đồng quốc tế hiện đối mặt với nhiều mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân hơn bao giờ hết và việc một số ít nước sở hữu khoảng 23.000 đầu đạn hạt nhân là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với thế giới và có thể dẫn tới những thảm họa không thể lường trước.

Ông nhấn mạnh Iran không chỉ chống vũ khí hạt nhân mà còn chống các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác đe dọa chống lại loài người.

Phát biểu bên lề hội nghị, đại diện thường trực của Iran tại IAEA Ali-Asghar Soltanieh cho biết Iran đến nay đã sản xuất được trên 50kg urani làm giàu ở cấp độ 20% và vẫn cần đẩy nhanh việc sản xuất này.

Theo ông Soltanieh, Iran đã sản xuất thành công trên 50kg urani làm giàu ở cấp độ 20%, song hiện vẫn cần khoảng 120kg urani làm giàu ở cấp độ này để cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran, nên sẽ đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Tuần trước, Iran tuyên bố sẽ tiến hành làm giàu urani cấp độ 20% tại cơ sở mới ở Fordo, cách thủ đô Tehran 150km về phía Nam, và sẽ tăng công suất gấp ba lần.

Ông Soltanieh cho biết Quốc hội Iran đã cho phép xây dựng thêm nhiều nhà máy hạt nhân ở nước này trong tương lai để có thể sản xuất khoảng 20.000 mêgaóat điện và Iran sẽ hoan nghênh bất cứ nước này tham gia các dự án xây dựng này, được tiến hành dưới sự giám sát của IAEA.

Năm ngoái, Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran thông báo kế hoạch xây dựng thêm 20 nhà máy điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nước này./.

Theo TTXVN/Vietnam+

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.