Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G8

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm nay được các nhà lãnh đạo xác định là cơ hội quan trọng để thảo luận hàng loạt những vấn đề liên quan đến nền kinh tế toàn cầu.

Ngày 17/6, hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8) đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Lough Erne ở Bắc Ireland (Vương quốc Anh) với một chương trình nghị sự đầy tham vọng tập trung vào nỗ lực vực dậy nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái.

Phiên thảo luận chính thức cùng với các cuộc gặp song phương bên lề về hàng loạt những vấn đề nóng của toàn cầu đã phần nào phản ánh những mâu thuẫn đang tồn tại giữa các nước lớn. Bất đồng về chính sách đối với Syria mà câu hỏi lớn nhất là liệu có nên vũ trang cho quân nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này hay không đã phủ mây đen lên bàn hội nghị thượng đỉnh lần này.

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm nay được các nhà lãnh đạo xác định là cơ hội quan trọng để thảo luận hàng loạt những vấn đề liên quan đến nền kinh tế toàn cầu mà cụ thể là nỗ lực thúc đẩy hoạt động thương mại để từ đó tạo động lực khôi phục tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới. Để làm được điều này, các nước G8 đặt ra mục tiêu phải hoàn thành các thỏa thuận thương mại, đồng thời hướng tới việc khởi động đàm phán về khu vực mậu dịch tự do xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso hy vọng các cuộc đàm phán có thể được bắt đầu từ tháng 7.

Cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và vai trò của các ngân hàng trung ương trong nỗ lực duy trì sự ổn định của thị trường tài chính tiền tệ cũng được đề cập. Nước chủ nhà Anh còn muốn tranh thủ diễn đàn này để thúc đẩy các biện pháp chống trốn thuế, và tăng cường sự minh bạch trong hoạt động thương mại.

Theo ước tính của các nhóm hoạt động xã hội, vấn nạn trốn thuế mỗi năm gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 3.000 tỷ USD. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng các nhà lãnh đạo G8 khó có thể đạt được sự đồng thuận đối với hàng loạt vấn đề nóng hiện nay liên quan đến kinh tế toàn cầu. Ở mỗi khía cạnh, họ đều vướng phải những bất đồng về lợi ích.

Trong khi đó, cuộc nội chiến ở Syria lại là vấn đề chi phối toàn bộ hội nghị năm nay. Mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây về chính sách đối với Damascus ngày càng sâu sắc hơn khi Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, cuộc gặp giữa Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lâm vào bế tắc khi cả hai không tìm được tiếng nói chung. Nhà lãnh đạo Nga đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, Anh về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy. Theo ông Putin, việc làm này vi phạm không chỉ những giá trị nhân đạo mà còn cả luật pháp quốc tế./.

Theo VOV - ĐT

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.