Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5

Sáng nay, 27-7, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 ( ANCM-5), có chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội,  với sự tham gia của Tư lệnh Hải quân của 9 nước thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chào mừng hội nghị, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nêu rõ: Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là vinh dự lớn cho Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đang có nhiều diễn biến mới, với sự quan tâm đặc biệt dành cho an ninh biển. Ngày nay, không gian biển đang ngày càng gắn kết chúng ta trên nhiều phương diện, từ kinh tế, thương mại, môi trường đến quốc phòng, an ninh và ngày càng đòi hỏi ở các nước sự chia sẻ trách nhiệm cao hơn trước những thách thức an ninh mới nổi có liên quan tới biển.

      Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 ảnh 1

Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ. Ảnh: Q. Khánh


Trung tướng Đỗ Bá Tỵ cũng khẳng định, bảo đảm một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn, hài hòa về lợi ích, phục vụ phát triển kinh tế bền vững là nguyện vọng chung của tất cả chúng ta, là yếu tố cốt lõi kết nối và thúc đẩy hợp tác trong ASEAN.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, cam kết mạnh mẽ của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có Quân chủng Hải quân với việc phát triển hợp tác quốc phòng an ninh ASEAN vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài trong khu vực. Ủng hộ mạnh mẽ việc hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN trên các kênh song phương và đa phương, cũng như mở rộng hợp tác giữa hải quân ASEAN và các nước đối tác.

Thay mặt cho Quân chủng Hải quân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho rằng, ANCM-5 với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển” diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh trên biển Đông đang hết sức phức tạp, việc vi phạm chủ quyền quốc gia đối với một số nước ASEAN đang gây ra những lo ngại cho nhiều nước trong và ngoài khu vực, đặc biệt là những vi phạm luật quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Trung tướng Nguyễn Văn Hiến nêu rõ, tình hình này không có lợi cho bất cứ quốc gia nào trong khu vực, kể cả quốc gia không có biển. Hải quân các nước ASEAN đều là các lực lượng thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh trên biển. Do đó chúng ta vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia mình và chúng ta cũng có nghĩa vụ hợp tác, phối hợp trên biển với tư cách quốc gia thành viên ASEAN trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị.

Với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển”, trong phiên khai mạc, Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN đã trình bày nhiều tham luận, nhằm trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực hiện nay, an ninh hàng hải, đặc biệt là an ninh biển, cũng như thảo luận các biện pháp hợp tác của hải quân các nước ASEAN trong việc duy trì hoà bình, ổn định và đảm bảo an ninh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thịnh vượng của khu vực.

Cùng với đó, đại diện hải quân các nước ASEAN cũng tiến hành thảo luận về những sáng kiến, đề xuất của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực như:  “Định hướng hợp tác Hải quân ASEAN”, “Giao lưu sỹ quan Hải quan trẻ của các nước ASEAN”, “Thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước ASEAN”, “Sáng kiến gửi tín hiệu chào giữa tàu và máy bay hải quân khi gặp nhau trên biển” và một số nội dung khác.

ANCM-5 sẽ kéo dài cho tới ngày 29-7 và trong thời gian diễn ra hội nghị, các đoàn sẽ tham quan một số đơn vị của Hải quân nhân dân Việt Nam. Đồng thời, đoàn Việt Nam cũng sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với các đoàn nhằm tăng cường hiểu biết và trao đổi các lĩnh vực hợp tác song phương về hải quân. Cũng tại ANCM-5, Tư lệnh Hải quân Brunây đã đăng cai tổ chức ANCM-6 vào năm 2012.

(Theo SGGP)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.