Khai mạc kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011-2016

(Baonghean) -  Sáng 11/12, tại thành phố Vinh, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã tiến hành khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 10.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Phan Trung Lý – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của của Quốc hội; Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị xã.

Các đồng chí: Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh điều hành kỳ họp.

Ảnh dâng hương
Trước lúc khai mạc kỳ họp, các đại biểu làm lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Trước giờ khai mạc kỳ họp, các đại biểu và các vị khách mời đã làm lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Sau phần nghi thức trang trọng tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Hồng Châu đọc lời khai mạc, nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh xem xét và quyết định nhiều vấn đề lớn liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, đến sự ổn định và phát triển của tỉnh nhà. Với tầm quan trọng đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND, các đại biểu tham gia kỳ họp nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.  

Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đọc lời khai mạc kỳ họp
Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đọc lời khai mạc kỳ họp

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đọc báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2013 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, nhấn mạnh: Năm 2013, trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng nhờ nỗ lực và có nhiều biện pháp, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ngành, các cấp và sự đồng thuận ủng hộ của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn duy trì được sự phát triển ổn định. Có 20/25 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng ước đạt 7%. Tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt gần 1,18 triệu tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 48.841 tỷ đồng, tăng 6,08% so với năm 2012. Thu ngân sách có khởi sắc, ước cả năm đạt 6.062 tỷ đồng, bằng 108% dự toán, tăng 6,5% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, có 5/25 chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt kế hoạch đề ra và đạt thấp so với cùng kỳ. Tiến độ xây dựng nông thôn mới còn chậm; nhiều chỉ tiêu, sản phẩm trọng điểm không đạt mục tiêu đề ra. Một số vấn đề xã hội bức xúc đã được quan tâm giải quyết nhưng chuyển biến còn chậm. Công tác chỉ đạo điều hành của một số cấp ủy, chính quyền trên một số lĩnh vực, nhất là về văn hóa – xã hội còn hạn chế; cải cách hành chính có chuyển biến nhưng còn chậm, thiếu quyết liệt.

Các đại biểu dự phiên khai mạc
Các đại biểu dự phiên khai mạc

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững; bứt phá, tăng tốc để hoàn thành và đạt mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trong năm 2014; bảo đảm an ninh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội. 

Toàn cảnh phiên khai mạc
Toàn cảnh phiên khai mạc

Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đọc báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, của đại biểu HĐND tỉnh và các vấn đề đã hứa, tiếp thu, ghi nhận trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVI. 

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách mời đã được nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc chia sẻ một số thông tin và nhấn mạnh một số thành tựu mà tỉnh ta đạt được trong năm 2013.

Hồ Đức Phớc
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên khai mạc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Yêu cầu phát triển đối với tỉnh là phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ đang đặt ra trách nhiệm và nhiệm vụ nặng nề đối với HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh. Vì vậy đề nghị HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh cần nêu cao tình thần trách nhiệm, đóng góp trí tuệ nhằm thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014. Trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực, đó là thu hút đầu tư để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, thu hút các dự án lớn mang đột phá thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển; thực hiện tốt công tác giảm nghèo và an sinh xã hội; cải cách hành chính, trọng tậm là giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của các sở, ngành; giải quyết kịp thời và có hiệu quả các vấn đề liên quan đến người dân như nước sạch, điện sinh hoạt, môi trường; tập trung mọi nguồn lực, đưa các Nghị quyết đi vào cuộc sống, phấn đấu xây dựng Nghệ An trở thành Trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ, trở thành tỉnh khá nhất khu vực miền Bắc như sinh thời Bác Hồ hằng mong. Trước yêu cầu phát triển của tỉnh nhà, các vị đại biểu HĐND nêu cao trách nhiệm, thể hiện rõ vai trò, vị trí của mình. Tỉnh ủy sẽ làm hết sức mình cùng với HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đưa Nghệ An phát triển mạnh mẽ hơn.

b
Đồng chí Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh báo cáo những ý kiến, kiến nghị của cử tri

Thời gian còn lại của chương trình làm việc sáng nay, HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thông báo về hoạt động của MTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, về những ý kiến, kiến nghị của UBMTTQ đối với HĐND, UBND và địa biểu HĐND tỉnh; nghe các báo cáo công tác của Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh năm 2013, nhiệm vụ năm 2014; UBND tỉnh báo cáo dự thảo các tờ trình trình kỳ họp thứ 10; Thường trực HĐND tỉnh báo cáo nội dung các tờ trình kỳ họp thứ 10 và xin biểu quyết thông qua nghị quyết về bổ sung, điều chỉnh chương trình ban hành Nghị quyết năm 2013; phân tổ và định hướng thảo luận tổ.

a
Các đại biểu gặp gỡ, trao đổi thông tin bên lề kỳ họp

Chiều nay, HĐND tỉnh chia làm 8 tổ để tiến hành phiên thảo luận. Báo Nghệ An sẽ cập nhật và thông tin ở bản tin tiếp theo.

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh duy trì 3 đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cử tri trong tỉnh gửi đến kỳ họp, gồm: 0383.598828; 0383.598747; 0383.598800.

Tin: Mai Hoa, ảnh: Nguyên Khoa, Nguyên Sơn

Tin mới

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.