Khai mạc Lễ hội Đền Quả Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 19/2, tức ngày 20 tháng Giêng năm Giáp Ngọ, huyện Đô Lương đã tổ chức Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2012. Về dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Diễn văn khai mạc lễ hội do đồng chí Nguyễn Minh Hạnh – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương trình bày đã khẳng định: Lễ hội Đền Quả Sơn được tổ chức hàng năm để tri ân và tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 Vua Lý Công Uẩn. Ông là vị Tri châu có công lớn trong việc khai dân lập ấp, giữ vững bờ cõi, phát triển kinh tế, xây dựng vùng biên ải Hoan Châu thành căn cứ địa vững chắc, phồn vinh. Lễ hội thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân, đồng thời là dịp thỏa nguyện nhu cầu tâm linh của nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống, thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng. 
Sau phần khai mạc lễ hội, các đại biểu và nhân dân và du khách đã tham gia các phần lễ xuất thần, tân lễ, lộn quân thủy bộ và đặc biệt là lễ rước linh vị Uy Minh Vương từ đền Quả Sơn lên tạ ơn Bà Bụt ở chùa Bà Bụt ở cả đường thủy và đường bộ trên quãng đường dài gần 4km.
Trước đó, trong 2 ngày 17 và 18/2, trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi như hội diễn văn nghệ, trưng bày các đặc sản của huyện Đô Lương, giải vật truyền thống, giải bóng chuyền nữ với sự tham gia của 33 xã, giải đua thuyền truyền thống với sự tham gia của 6 xã ven sông Lam.
Phần lễ
Phần lễ
Lễ rước từ đền Quả Sơn
Lễ rước từ đền Quả Sơn
Rước linh vị Uy Minh Vương từ đền Quả Sơn lên chùa Bà Bụt
Rước linh vị Uy Minh Vương từ đền Quả Sơn lên chùa Bà Bụt
Lễ tế ở chùa Bà Bụt
Lễ tế ở chùa Bà Bụt
Rước linh vị Uy Minh Vương bằng đường thủy.
Rước linh vị Uy Minh Vương bằng đường thủy lên chùa Bà Bụt.
Đua thuyền trên sông Lam
Đua thuyền trên sông Lam tại lễ hội
Gian hàng trưng bày các đặc sản Đô Lương.
Gian hàng trưng bày các đặc sản Đô Lương tại lễ hội.
Hàng vạn người dân đến xem đua thuyền truyền thống.
Hàng vạn người dân đến xem đua thuyền truyền thống.
Minh Quân

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.