Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí

(Baonghean.vn) - Sáng nay 11/3, tại xã Nghi Hợp (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai hội đền  thờ Nguyễn Xí. Tới dự có đại diện Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đại diện các ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc, xã Nghi Hợp, con cháu dòng họ Nguyễn Đình cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 1

Lễ rước

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 2

Lễ Yết cáo tại khu mộ Nguyễn Xí

Đền Nguyễn Xí là nơi thờ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí - bậc khai quốc công thần thời Hậu Lê, người có công lao lớn trong sự nghiệp Bình Ngô của vua Lê Thái Tổ và cũng là người có công lớn trong việc phế bỏ Nghi Dân, đưa Lê Thánh Tông lên ngôi, mở ra thời kỳ hoàng kim của chế độ phong kiến Việt Nam. Nguyễn Xí không chỉ là một vị tướng có công lao to lớn trong phong trào giải phóng dân tộc mà còn có công lớn trong công cuộc kiến thiết phát triển đất nước ở buổi đầu của thời đại Lê Sơ. Nguyễn Xí là một vị đại thần thờ 4 triều vua: Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông, làm phụ chính cho hai vua: Lê Thái Tông và Lê Nhân Tông. Với Nguyễn Xí, phò Vua chính là phò dân, phò nước. 
 
Lễ hội Đền Nguyễn Xí năm 2013 diễn ra trong ba ngày 10 -12 tháng 3. Ngoài phần lễ truyền thống gồm: lễ khai quang, lễ rước, lễ yết cáo, lễ tạ, còn có phần hội với phong phú, đa dạng các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi kéo co, trò chơi vinh quy bái tổ, chơi cờ thẻ, thi đấu bóng chuyền giữa các đội mạnh trong huyện Nghi Lộc và triển lãm ảnh “Đảng CSVN chặng đường qua hai thế kỷ”.

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 3

Đông đảo du khách và con cháu dâng hương

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 4

Đoàn đại biểu họ Nguyễn Đình ở Hà Nội dâng lễ

Trước đó, ngày hôm qua, 10/3, con cháu dòng họ Nguyễn Đình  đã làm lễ yết cáo, lễ rước thần từ khu lăng mộ tổ dòng họ Nguyễn Đình ở xóm 3, xã Nghi Hợp về đền thờ Cương Quốc công Nguyễn Xí.

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 5

Múa lân tại lễ hội

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 6

Thi kéo co

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 7

Một trò chơi trong lễ hội

Khai mạc Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí ảnh 8

Thi đấu bóng chuyền

Sỹ Minh- Xuân Nhường

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.