Khai mạc Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh lần thứ 2 và đón Bằng công nhận di sản văn hóa cấp quốc gia.

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới việc Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tối 17/8, tại trung tâm văn hóa thành phố Hà Tĩnh đã long trọng diễn ra lễ Đón bằng công nhận di sản văn hóa cấp quốc gia và khai mạc Liên hoan dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh lần thứ 2- 2013.

Tới dự có các đồng chí: nhà báo Thuận Hữu, UV TƯ Đảng- Tổng biên tập báo Nhân Dân, Nguyễn Hòa Bình - UV TƯ Đảng, Viện trưởng viện kiểm sát TƯ, Võ Trọng Việt- UV TƯ Đảng, Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam, Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng ban tuyên giáo TƯ. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, UV TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Đinh Xuân Việt- Phó bí thư thường trực  Tnh ủy, Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh.

         

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đón Bằng công nhận di sản văn hóa cấp quốc gia đối với Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh.

Dân ca ví dặm Xứ Nghệ là di sản văn hóa kết tinh từ đời sống lao động, sản xuất và chiến đấu hàng nghìn năm qua của nhân dân trên dải đất núi Hồng sông Lam. Loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian này đã chứa đựng tâm hồn, tình cảm, trí tuệ uyên bác, tài hoa và bản sắc văn hóa của người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà tĩnh vốn cần cù, thông minh và sáng tạo. Liên hoan là dịp để các Câu lạc bộ dân ca ví, dặm trên địa bàn 2 tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. 

       

Sau lời khai mạc của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Ban tổ chức đã công bố quyết định công nhận Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là  di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là sự ghi nhận của Nhà nước đối với sự nỗ lực phát huy và bảo tồn di sản dân ca trong nhiều năm qua của các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong đời sống hôm nay, dân ca ví dặm vẫn có sức sống mạnh mẽ và tiếp tục được trao truyền, bảo tồn phát huy giá trị bằng nhiều biện pháp. Nhân dân 2 tỉnh đã và đang từng bước nỗ lực để chắp cánh cho những câu dân ca, ví dặm phát triển, trường tồn theo năm tháng.

      

Điểm nhấn của đêm khai mạc là  chương trình nghệ thuật “ Đôi bờ ví, dặm” với sự tham gia biểu diễn của các  nghệ sĩ, diễn viên đến từ: Nhà hát nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh, nhà hát dân ca Nghệ An. Chương trình nghệ thuật gồm có 3 phần: Đôi bờ ví dặm- làm tái hiện cảnh sinh hoạt của một loại hình văn hóa dân gian truyền thống. Phần 2 có tên gọi “Ví dặm thương” với nhiều làn điệu cổ cải biên như: Lẩy Kiều và xẩm Kiều, Hát Khuyên… “Mùa Trăng sông Lam, sông La” là phần cuối của chương trình nghệ thuật để giới thiệu các bài hát phát triển từ chất liệu dân ca, ví dặm.

Liên hoan dân ca ví dặm Xứ Nghệ năm 2013 diễn ra từ ngày 17/8, hội tụ trên 450 diễn viên, nghệ nhân của  21 CLB, trong đó có 7 CLB dân ca của tỉnh Nghệ An. Liên hoan  sẽ bế mạc vào tối 19-8 tại Trung tâm văn hóa, TP Hà Tĩnh./.

Bùi Thọ

tin mới

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.