Khai mạc "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013"

Tối 12/11, Lễ khai mạc "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013" đã diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đã tới dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đã tới dự.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chụp ảnh giao lưu với các nghệ sỹ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Hoạt động này nằm trong chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga phối hợp tổ chức. 

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 96 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2013) và sự kiện Tổng thống Nga V. Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga gắn bó với nhau bằng lịch sử quan hệ lâu đời và tình hữu nghị thủy chung. Đối với nhân dân Việt Nam, nhân dân Nga anh em là những người bạn chí tình, thân thiết. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Hợp tác văn hóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga. 

Đối với người dân Việt Nam, văn hóa Nga vĩ đại vô cùng gần gũi và thân thiết. Những bài ca và giai điệu, những tác phẩm văn học nghệ thuật sống mãi cùng thời gian mang đậm tâm hồn Nga, giá trị Nga được nhiều thế hệ người Việt Nam biết đến và trân trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam được tổ chức đúng dịp Tổng thống Liên bang Nga V. Putin thăm Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt-Nga và tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật của những nghệ sỹ tài năng, triển lãm tranh ảnh, nghệ thuật sắp đặt cùng Những ngày phim Nga là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại đây được cảm nhận, được hiểu sâu hơn về nền văn hóa Nga phong phú và giàu bản sắc.

Tổng thống Nga V. Putin nêu rõ quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có, đầu tư, công nghệ khoa học và giáo dục. Sự hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp này dựa trên cơ sở vững chắc trong quan hệ truyền thống và sự hiểu biết lẫn nhau. 

Tổng thống V. Putin tin tưởng rằng hợp tác giữa hai nước Nga-Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ vì lợi ích chung của hai dân tộc, hai đất nước.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đã diễn ra với sự tham gia của các nghệ sĩ nhạc thính phòng Liên bang Nga như: Alexander Polyanichko, Evgenhia Smirnova, Andrey Valenti…; nhóm ngũ tấu Timophei Docsiser và dàn Hợp xướng dân gian hàn lâm quốc gia Nga M.E.Pyatnitsky; Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam...

Nhiều hoạt động trong chương trình "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam" đã được tổ chức. Triển lãm "Những người đẹp Nga và Tâm hồn dân tộc" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, với khoảng 200 hiện vật, giới thiệu vẻ đẹp nền nghệ thuật thủ công mỹ nghệ của Nga qua ảnh, trưng bày đồ thêu (khăn quàng truyền thống Pavalovo), đồ gỗ mỹ nghệ, búp bê Matrioshka, trang phục truyền thống của phụ nữ Nga từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20. 

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm Nicolai Reorich - Liên kết các dân tộc trưng bày 63 bản sao các tác phẩm từ Bảo tàng quốc gia nghệ thuật các dân tộc Phương Đông tại Moskva, một trong những bảo tàng lớn nhất châu Âu. Đây cũng được coi là một trong những bộ sưu tập tốt nhất các tác phẩm của Nicholas Roerich ở Nga và trên thế giới./.

Theo TTXVN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.