Khai mạc phiên họp thứ 6 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp này, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp về tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 và một số nội dung cơ bản dự kiến sửa đổi, bổ sung.

Sáng 19/3, tại Hà Nội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 6 diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 28/3. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp liên quan tới việc tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 và một số nội dung cơ bản dự kiến sửa đổi, bổ sung.

Khai mạc phiên họp thứ 6 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội ảnh 1


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì Phiên họp thứ sáu Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Vietnamplus)

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết: Thời gian qua, việc tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 được tiến hành nghiêm túc ở các cấp, ngành của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Đến nay, Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã họp 2 phiên và thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992 để thấy được thành quả đạt được của Hiến pháp năm 1992 cũng như một số yêu cầu đặt ra trong tình hình mới sau khi có Cương lĩnh xây dựng và phát triển đất nước thời kì quá độ tiếp theo và các văn kiện liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11. Các đồng chí sẽ nghe và cho ý kiến về các nội dung này, tiếp tục trình các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước, trước khi trình ra Quốc hội vào năm tới”.

Tại phiên họp này, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kì họp thứ 3, Quốc hội khoá 13 và  7 dự án Luật sẽ thông qua trong kì họp này gồm Luật Lao động (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Giáo dục Đại học, Luật Phòng chống rửa tiền, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

Tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ cũng cho ý kiến về pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật và Pháp lệnh chi phí giám định, định giá, chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng; về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, để trình Quốc hội tại kì họp thứ 3 tới.

Một số vấn đề quan trọng khác cũng được thảo luận, cho ý kiến là phương án phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2012, bố trí nguồn lực cho chương trình mục tiêu quốc gia, việc tổ chức, nhân sự ngành toà án, lực lượng kiểm ngư…

Theo chương trình nghị sự, ngày 26/3 tới, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ về các vấn đề được cử tri quan tâm. Đó là vấn đề y đức trong ngành y tế, điều chỉnh khung giá viện phí, việc bảm đảm nguồn lực đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; vấn đề tuyển dụng, đào đạo, bồi dưỡng và chế độ đối với cán bộ, công chức nhà nước, giải pháp nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền cơ sở…

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành trong một ngày và phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi./.

Theo VOV

;

Các tin khác

.

.

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.