Khai thác hiệu quả vận tải khách bằng xe buýt

(Baonghean) - Những năm gần đây, Nghệ An có nhiều giải pháp phát triển dịch vụ vận tải công cộng bằng xe buýt. Để giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, ngành GTVT tăng cường kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải đầu tư, khai thác vận tải khách bằng xe buýt. Người dân nhờ đó cũng được phục vụ tốt hơn.
Đối với nhiều sinh viên, công  nhân lao động, xe buýt đã trở nên quen thuộc. Bắt đầu hoạt động từ năm 2009, với 1 đơn vị tham gia và chỉ có 2 tuyến, đến nay, trên địa Nghệ An có 4 đơn vị và 2 đơn vị vận tải ngoại tỉnh tham gia kinh doanh vận tải khác bằng xe buýt. Trong đó, doanh nghiệp trong tỉnh gồm Chi nhánh Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc tại Nghệ An, Công ty CP dịch vụ, thương mại và du lịch Ngọc Ánh, doanh nghiệp tư nhân vận tải - du lịch và thương mại Thạch Thành và Công ty TNHH dịch vụ và du lịch Tân Phương Thảo; Doanh nghiệp ngoại tỉnh có Công ty Thọ Lam và Công ty CP vận tải Hà Tĩnh. Hiện Công ty Đông Bắc có 80 xe là đơn vị có nhiều phương tiện nhất. Các tuyến xe buýt được đưa vào khai thác đã giải quyết tốt vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Xe buýt cũng là phương tiện kết nối kinh tế các vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ, miền Tây... mang lại lợi ích nhiều mặt cho người dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động... Có xe buýt tham gia vận tải khách, người dân được hưởng chất lượng dịch vụ vận tải thuận tiện hơn. 
Xe buýt Đông Bắc đón - trả khách trên đường Lê Duẩn (TP. Vinh).
Xe buýt Đông Bắc đón - trả khách trên đường Lê Duẩn (TP. Vinh).
Nhiều doanh nghiệp cùng tham gia kinh doanh đang tạo sự cạnh tranh lành mạnh, phục vụ tốt hơn nhu cầu hành khách. Ngay như doanh nghiệp Đông Bắc, 6 tháng qua đã thay thế 40 phương tiện. Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tân Phương Thảo hoạt động vận tải đã 4 năm nhưng bắt đầu kinh doanh vận tải xe buýt mới cuối năm 2014. Doanh nghiệp tham gia 2 tuyến và đã có 32 phương tiện được đầu tư mới 100%. Sau khi khai trương chạy tuyến 08 Vinh - Đô Lương (14 xe) vào cuối năm 2014, bốn tháng sau, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư thêm 18 xe chạy tuyến 27 lộ trình Vinh - QL 46 - Cầu Dùng mới - đường Hồ Chí Minh - QL 7  Thị trấn Anh Sơn và ngược lại.
Ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc công ty cho biết: Tuyến 08 lộ trình Vinh – Đô Lương và ngược lại cơ bản tốt song tuyến 27 doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi tuyến đều đầu tư hàng chục tỷ đồng, như tuyến 08 khoảng 20 tỷ đồng, tuyến 27 gần 30 tỷ đồng. Đầu tư cho tuyến Vinh - Anh Sơn chúng tôi bỏ ra số tiền lớn nhưng kinh doanh gặp khó khăn. Đoạn đường từ Trại giam số 6 lên Thị trấn Anh Sơn dài 25 km nhưng dân cư thưa thớt nên không có khách. Vì thế, mỗi ngày 82 lượt xe chạy lên xuống qua cung đường này rất lãng phí, tốn nhiên liệu, trong khi đó, đường xuống cấp, nhất là 10 km đoạn Thanh Tiên lên đường Hồ Chí Minh. Để giảm bớt khó khăn cho đơn vị, chúng tôi mong muốn được nối tuyến 08 Vinh - Đô Lương lên Anh Sơn, tuyến 27 dừng điểm cuối tại Thị trấn Hạnh Lâm (Thanh Chương). Như vậy, việc phục vụ người dân vẫn đảm bảo mà doanh nghiệp kinh doanh giảm gánh nặng chi phí.   
Mới đây, để tiếp tục chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô, kinh doanh bến xe khách và kinh doanh vận tải bằng container trên địa bàn tỉnh, đoàn thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra hoạt động vận tải khách bằng xe buýt. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các đơn vị đều được Sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải, 100% xe đã được gắn thiết bị giám sát hành trình và hầu hết các xe đều được Sở GTVT cấp phù hiệu. Tuy nhiên, đợt kiểm tra mới đây, Sở GTVT đã phát hiện một số tồn tại, như: Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe chưa được khám sức khỏe định kỳ, chưa lập hồ sơ, lý lịch phương tiện, chất lượng của một số xe không đúng với nội dung đã đăng ký, có doanh nghiệp chưa thành lập bộ phận quản lý theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông theo quy định tại Điều 5, Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TM&KD Đông Bắc tại Nghệ An vì đã có hành vi vi phạm xe chở khách không gắn phù hiệu theo quy định. Những thiếu sót và tồn tại khác, đoàn đã yêu cầu các đơn vị được kiểm tra tự khắc phục, bổ sung những thiếu sót tồn tại đã được nêu trong biên bản kiểm tra và có báo cáo cho đoàn theo thời hạn.
Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Hoạt động vận tải khách bằng xe buýt đã góp phần tạo thuận tiện trong việc đi lại cho nhân dân, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải khách, đa dạng hóa loại hình vận tải khách nội tỉnh, người dân có nhiều sự lựa chọn trong việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Các hoạt động liên quan đến phương tiện này được chúng tôi kiểm tra, chấn chỉnh thường xuyên. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là doanh nghiệp tham gia đầu tư họ cũng phải chọn cung đường có khách, mang lại lợi nhuận. Vì thế, trong số 26 tuyến đã được khảo sát, quy hoạch, mới chỉ có 11 tuyến được đầu tư. Hiện vẫn còn 15 tuyến chưa có nhà đầu tư như nội thành Vinh 2 tuyến, hay các tuyến lên miền Tây như Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu… Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong điều kiện ngân sách hạn chế, chúng tôi tiếp tục kêu gọi xã hội hóa đầu tư, mời các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải đầu tư khép kín các tuyến xe buýt trên địa bàn.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, kết nối dân cư giữa các xã thuộc khu vực bãi ngang (Quỳnh Lưu), Sở GTVT đã khảo sát mở tuyến xe buýt số 29 từ Thành phố Vinh - Quốc lộ 1A - Cầu Giát - Tỉnh lộ 537 - Quỳnh Phương. Hiện nay sở đã có văn bản trình UBND tỉnh đề nghị bổ sung quy hoạch. Phát triển xe buýt là hướng đi tất yếu của giao thông đô thị hiện đại. Theo đó, ngành GTVT tiếp tục chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp phép, nâng cao chất lượng phục vụ người dân; tiếp tục tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung quy hoạch mạng lưới xe buýt trên địa bàn Nghệ An để mọi người dân đều được hưởng lợi; tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư khai thác các tuyến xe buýt đã được quy hoạch. Cùng với đó, tham mưu cho UBND tỉnh có cơ chế, chính sách ưu đãi theo đặc thù của địa phương để hỗ trợ cho các nhà đầu tư khai thác vận tải hành khách bằng xe buýt.
Thu Huyền
Hỗ trợ lãi suất phát triển vận tải hành khách bằng xe buýt
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn hỗ trợ lãi suất do thực hiện chính sách tín dụng theo Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Về mức hỗ trợ, Dự thảo nêu rõ, căn cứ vào nguồn lực ngân sách địa phương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ra quyết định về mức hỗ trợ lãi suất vay vốn tại tổ chức tín dụng để đầu tư phương tiện, đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt theo quy định tại Điểm d, Khoản 11, Điều 9 của Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg; đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.
UBND cấp tỉnh thông báo công khai về mức hỗ trợ lãi suất vay vốn tại tổ chức tín dụng cho chủ dự án đầu tư phương tiện, đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.
Việc hỗ trợ lãi suất vay vốn tại tổ chức tín dụng cho chủ dự án được thực hiện hàng năm và thông qua Kho bạc Nhà nước nơi chủ dự án mở tài khoản thanh toán trên cơ sở đầy đủ hồ sơ, thủ tục và xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại thông tư này.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…